Quý I: Chưa cấp mới khoản vay được Chính phủ bảo lãnh

(ĐTTCO) - Trong báo cáo về tình hình ngân sách, nợ công, thị trường tài chính trong quý I/2017, Bộ Tài chính cho biết việc thực hiện cấp mới các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh tiếp tục được siết chặt.

(ĐTTCO) - Trong báo cáo về tình hình ngân sách, nợ công, thị trường tài chính trong quý I/2017, Bộ Tài chính cho biết việc thực hiện cấp mới các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh tiếp tục được siết chặt.

Quý I: Chưa cấp mới khoản vay được Chính phủ bảo lãnh ảnh 1 

Theo Bộ Tài chính, trong quý I/2017, Bộ này chưa cấp mới khoản vay trong nước và nước ngoài được Chính phủ bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn. Việc huy động vốn vay nước ngoài của Chính phủ trong quý I/2017 tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2016, đã ký kết được 4 hiệp định với trị giá 203,2 triệu USD (cùng kỳ năm 2016 chỉ ký kết được 2 hiệp định với trị giá 57,5 triệu USD).

Về nợ công, tính đến ngày 27/3/2017, tỉ lệ nợ công/GDP khoảng 61,5%, trong đó dư nợ Chính phủ khoảng 51%; nợ được Chính phủ bảo lãnh khoảng 9,8% GDP và nợ chính quyền địa phương khoảng 0,7% GDP.

Dự kiến đến hết năm 2017 - năm được coi là đỉnh điểm của nợ công của Việt Nam thì con số này là khoảng 64,6% GDP (mức trần là 65%).

Để bảo đảm an toàn nợ công, Bộ Tài chính cho biết sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng cường quản lý và nâng cao hiệu quả sử dụng nợ công. Theo đó, Bộ sẽ quản lý chặt chẽ nợ công, nhất là các khoản vay mới, nợ công chỉ sử dụng cho đầu tư phát triển, xây dựng các công trình quan trọng, thiết yếu theo quy hoạch.

Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục cơ cấu lại nợ công theo hướng tăng tỷ trọng vốn vay dài hạn để giảm áp lực trả nợ trong ngắn hạn. Quản lý chặt chẽ các khoản vay cho bảo lãnh của Chính phủ theo hướng siết chặt điều kiện cấp bảo lãnh, không mở rộng diện, tiến tới thu hẹp bảo lãnh Chính phủ và kiểm soát việc bảo đảm trả nợ đối với các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh.

Tiếp tục tăng cường quản lý nợ nước ngoài của quốc gia, nhất là việc vay ngắn hạn của doanh nghiệp, tổ chức tín dụng để bảo đảm các tiêu chí nợ nước ngoài của quốc gia trong giới hạn cho phép (nợ nước ngoài của quốc gia không quá 50% GDP và nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của quốc gia hằng năm so với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ dưới 25%).

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hạ tầng giao thông phát triển mới khai thông kinh tế cho các tỉnh ĐBSCL. Trong ảnh: cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chuẩn bị đưa vào vận hành.

Kích hoạt cơ chế đặc thù cho Cần Thơ

(ĐTTCO) - Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ với nhiều chính sách mới được ban hành, được kỳ vọng tạo động lực, nguồn lực đầu tư mới. Song vấn đề quan trọng là sớm “kích hoạt” vận hành cơ chế để tạo ra nguồn lực thật sự.