Quốc hội đồng tình giải pháp “tiếp sức” DN

Sáng 12-6, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về Tờ trình của Chính phủ về việc ban hành một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp năm 2012.

Quốc hội đồng tình giải pháp “tiếp sức” DN ảnh 1

Đa số các đại biểu đồng tình với các giải pháp của Chính phủ và coi đây là cuộc tiếp sức quan trọng giúp doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn hiện nay.

Kiến nghị giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ, cùng với các giải pháp ổn định, lâu dài, những giải pháp thuộc thẩm quyền, tại Kỳ họp này, Chính phủ trình Quốc hội giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường.

Theo đó, Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét, thông qua Nghị quyết về việc giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp cho một số đối tượng như doanh nghiệp vừa và nhỏ (không bao gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa kinh doanh trong các lĩnh vực xổ số, bất động sản, chứng khoán, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, sản xuất hàng hoá, dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, doanh nghiệp được xếp hạng 1, hạng đặc biệt thuộc Tập đoàn kinh tế, tổng công ty) và doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến: nông sản, lâm sản, thuỷ sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử; xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, kiến nghị Quốc hội xem xét miễn thuế khoán thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2012 đối với cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh; hộ, cá nhân chăm sóc trông giữ trẻ; hộ, cá nhân, tổ chức cung ứng suất ăn ca cho công nhân với điều kiện giữ ổn định mức giá cho thuê phòng trọ, nhà trọ, giá trông giữ trẻ và giá cung ứng suất ăn ca như cuối năm 2011.

Động viên, tiếp sức doanh nghiệp vượt khó

Qua thảo luận, đa số các ý kiến đồng thuận cao với giải pháp của Chính phủ và cho rằng những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp lúc này thực sự là nguồn động viên, tiếp sức cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Đại biểu Trần Thanh Hải (đoàn TPHCM), Nguyễn Văn Bình (đoàn Vĩnh Long) nhất trí cao với Tờ trình của Chính phủ, đánh giá các giải pháp này thể hiện đến sự chăm lo đến cuộc sống của người lao động.

Đại biểu Trần Thanh Hải cho biết, hơn 56 ngàn chủ nhà trọ tại TPHCM đã cam kết không tăng giá nhà đối với khoảng 1,5 triệu công nhân lao động đang thuê trọ. Việc Quốc hội ban hành Nghị quyết hỗ trợ cho họ cũng chính là hỗ trợ cho công nhân lao động hiện nay.

Đại biểu Phùng Văn Hùng (Cao Bằng) cho rằng, các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp lần này có trọng tâm, trọng điểm chứ không tràn lan. Tuy nhiên, cũng không nên hỗ trợ doanh nghiệp quá yếu và cũng cần coi đây là đợt sàng lọc để tái cơ cấu doanh nghiệp.

Tán thành với Tờ trình của Chính phủ, đại biểu Huỳnh Văn Tính (Tiền Giang) kiến nghị nên mở rộng đối tượng được hỗ trợ và giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 25% hiện nay xuống 20% giúp doanh nghiệp “bơi lội qua cơn bão hiện nay”.

Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, TS Trần Du Lịch hoan nghênh và đồng tình với các giải pháp của Chính phủ tại Nghị quyết 13/NQ-CP và các giải pháp khác. Việc miễn giảm liên quan đến chính sách thuế nên Chính phủ đã trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Đại biểu Trần Du Lịch kiến nghị thêm, Quốc hội nên xem xét miễn giảm thuế giá trị gia tăng đối với một số lĩnh vực như hàng hoá tồn kho, hàng nông sản, vật tư sản xuất nông nghiệp…

Bên cạnh đó, giảm thuế thu nhập cá nhân hết bậc 1 như năm 2011 và giảm thuế thu nhập doanh nghiệp để tạo niềm tin cho nhân dân và sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Tán thành quan điểm của đại biểu Trần Du Lịch về hỗ trợ đối với lĩnh vực nông nghiệp, đại biểu Bùi Trí Dũng (An Giang) lưu ý, gói “giải cứu” cần tránh chung chung, cào bằng cũng như có cơ chế tăng cường kiểm tra, giám sát, tránh lợi dụng, để gói hỗ trợ này đi vào cuộc sống và phát huy tác dụng tốt nhất.

Theo dự kiến Chương trình, Nghị  quyết này sẽ được Quốc hội xem xét, biểu quyết thông qua vào phiên bế mạc Kỳ họp (ngày 21-6).

(Chinhphu)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hạ tầng giao thông phát triển mới khai thông kinh tế cho các tỉnh ĐBSCL. Trong ảnh: cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chuẩn bị đưa vào vận hành.

Kích hoạt cơ chế đặc thù cho Cần Thơ

(ĐTTCO) - Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ với nhiều chính sách mới được ban hành, được kỳ vọng tạo động lực, nguồn lực đầu tư mới. Song vấn đề quan trọng là sớm “kích hoạt” vận hành cơ chế để tạo ra nguồn lực thật sự.