PMI vọt lên 51,8 điểm

Chỉ số PMI tháng 12 đạt mức 51,8 điểm, tăng khá mạnh từ mức 50,3 điểm hồi tháng 11.

PMI vọt lên 51,8 điểm ảnh 1
Ngày 2-1-2014, Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) phối hợp cùng với công ty Markit Economics công bố Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất tại Việt Nam trong tháng 12-2013.

Báo cáo mở đầu bằng đánh giá về sản lượng sản xuất của Việt Nam tăng mạnh nhất kể từ tháng 4-2011. Khá nhiều đánh giá khả quan đã được tổ chức này đưa ra như vấn đề về tăng trưởng việc làm, tăng trưởng đơn hàng mới...

Ngoài ra, sức mua tăng mạnh với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử cũng là một điểm sáng đáng mừng.

Báo cáo cũng cho rằng dù chi phí sản xuất đầu vào tăng nhẹ nhưng các nhà sản xuất đã chấp nhập giảm giá bán ra để đón đầu cơ hội kinh doanh mới.

Bởi những đánh giá khả quan nêu trên, Chỉ số PMI tháng 12 đạt mức 51,8 điểm, tăng khá mạnh từ mức 50,3 điểm hồi tháng 11. Như vậy, đây là tháng thứ 4 liên tiếp, chỉ số PMI của Việt Nam đạt trên mức 50 điểm.

Số đơn hàng mới tăng mạnh đã thúc đẩy sản xuất. Báo cáo cho biết, đây là lần thứ 3 trong 4 tháng (tháng 11 số đơn hàng sụt giảm) đã khẳng định sự tăng trưởng trong nhu cầu của khách hàng. Chính nhờ đó, sản lượng đầu ra tăng mạnh với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 4 năm 2011 và hàng tồn kho đã giảm mạnh.

Cùng với sự gia tăng sản lượng, số việc làm tăng lên đáng kể và đây là tháng thứ 5 liên tục số lượng việc làm tăng.

Nguồn CafeF/Tri thức trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất