Phát triển đồng bộ hút vốn dài hạn

(ĐTTCO) - Ngày 21-8, diễn đàn chuyên đề thị trường vốn - tài chính trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (ViEF) với chủ đề “Mở rộng thị trường vốn, tài chính Việt Nam - Giải pháp và thách thức” do Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân và Báo VnExpress tổ chức tại Hà Nội.

Phát triển đồng bộ hút vốn dài hạn

Những giải pháp được đề xuất, đồng thuận tại diễn đàn sẽ được tổng hợp, báo cáo, trình lên Thủ tướng Chính phủ tại ViEF phiên toàn thể tháng 12 tới.
Thách thức thiếu vốn dài hạn
Theo ông Fiachra MacCanna, Giám đốc điều hành, Giám đốc bộ phận phân tích, Công ty Chứng khoán TPHCM (HSC), vốn dài hạn là một trong những giải pháp cho các ngân hàng cần nâng vốn, đồng thời giúp ngân hàng thương mại cung cấp các gói vay thế chấp kỳ dài hạn hơn.
Việc thiếu vốn dài hạn trong nước là thách thức với tiến trình thoái vốn của các doanh nghiệp nhà nước, thể hiện qua việc phần lớn bán vốn tại các doanh nghiệp như Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) phụ thuộc vào nhà đầu tư nước ngoài. Việc thiếu vốn dài hạn cũng dẫn tới hạn chế nguồn mua lại cổ phần nhà nước tại doanh nghiệp.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho rằng, thị trường tài chính trong những năm qua chưa phát triển đúng theo mong muốn nhưng thị trường chứng khoán và tiền tệ vẫn phát triển mạnh. Trong đó, vốn hóa thị trường chứng khoán năm 2017 tăng trên 70%. Còn trên thị trường tiền tệ, tính chung, tỷ lệ tín dụng trên GDP khoảng 130%.
Tuy vậy, quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp thấp, chỉ chiếm 1,25%, trong khi quy mô trái phiếu chính phủ vẫn chiếm chủ yếu. Đây đều là nguồn vốn ngắn hạn nên nhu cầu vốn vay trung dài hạn lớn, tạo áp lực cho các tổ chức tín dụng. Đặc biệt, nhất là đối với trái phiếu chính phủ, các tổ chức tín dụng vẫn nắm hơn 80% lượng trái phiếu.
Ông A.Alatabani, chuyên gia trưởng thị trường tài chính Việt Nam của Ngân hàng Thế giới (WB), cũng nhìn nhận, những năm qua, các ngân hàng vẫn phải chịu những áp lực nhất định, nhất là với tăng trưởng về tín dụng, nguồn vốn dài hạn tương đối mỏng. Do đó, vấn đề đặt ra là phải làm thế nào huy động được nguồn vốn dài hơi hơn.
Phát triển quỹ hưu trí tư nhân
Theo ông Fiachra MacCanna, Việt Nam cần phát triển quỹ hưu trí tư nhân bởi phần lớn đầu tư của các quỹ hưu trí tư nhân tập trung vào trái phiếu và cổ phiếu. Với thị trường vốn, chứng khoán lưu ký không có quyền biểu quyết và cổ phần vàng sẽ là giải pháp cho nâng trần khối ngoại. Còn với thị trường trái phiếu, quỹ xếp hạng tín nhiệm là cần thiết cho việc phát triển dài hạn bởi việc phát hành trái phiếu có thể bắt buộc phải xếp hạng tín nhiệm.
Còn theo ông Ketut Kusuma, chuyên gia cao cấp về thị trường vốn (WB), với thị trường chứng khoán, Việt Nam cần lồng ghép chiến lược cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước vào phát triển thị trường, hướng tới tham gia vào các chỉ số của thị trường mới nổi nhằm minh bạch hóa hơn thông tin về phân khúc và hợp nhất thị trường.
Với thị trường trái phiếu chính phủ, Việt Nam cần tiếp tục cải cách, hướng tới tham gia vào các chỉ số của thị trường mới nổi toàn cầu. Về cơ sở nhà đầu tư trong nước thì cần thúc đẩy hệ thống hưu trí tư nhân, mở rộng phạm vi đầu tư quỹ hưu trí nhà nước (Quỹ Bảo hiểm xã hội), phát triển các quỹ tương hỗ.
Chia sẻ quan điểm, ông Andy Ho, Giám đốc điều hành Tập đoàn VinaCapital cho rằng, từ năm 2014 đến nay, thị trường vốn, tài chính Việt Nam phát triển nhanh và sôi động, nổi bật là thị trường cổ phiếu. Đây là cách hữu hiệu để tăng nguồn vốn dài hạn và là động lực để khuyến khích các nhà đầu tư tập trung vào thị trường trái phiếu, nhất là trái phiếu doanh nghiệp.
Bổ sung thêm, ông A.Alatabani cho rằng, có 2 vấn đề cần giải quyết để khuyến khích thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển. Thứ nhất là phải tìm cách để Việt Nam trở thành điểm thu hút đầu tư hấp dẫn. Bởi hiện nhiều nhà đầu tư trên thế giới rất quan tâm đến quỹ đầu tư cho người về hưu ở Việt Nam. Thứ hai là phát triển tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam.
Theo ông A.Alatabani, nền kinh tế Việt Nam có tỷ lệ tích lũy trong dân cao: khoảng 60 tỷ USD nằm trong dân nhưng chưa huy động hết. Đây là tiềm năng lớn. “Khi đầu tư dài hạn, cần nghĩ xem làm cách nào để huy động được nguồn vốn nhàn rỗi của người dân, đồng thời tạo ra môi trường tốt để nhà đầu tư bỏ vốn dài hạn, từ đó tạo điều kiện cho thị trường chứng khoán phát triển”, ông A.Alatabani nói.
Tháo gỡ áp lực về tỷ giá, lãi suất
Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, tới thời điểm hiện tại, quy mô hệ thống tài chính Việt Nam vẫn còn ở mức khiêm tốn so với các nước trong khu vực. Đặc biệt là khả năng cung ứng vốn còn hạn chế, chưa phát huy hết vai trò là kênh dẫn vốn của nền kinh tế; tỷ lệ vốn hóa từ các thị trường như bất động sản, chứng khoán… còn hạn chế. Cấu trúc thị trường trái phiếu mất cân bằng.
Tỷ trọng nguồn vốn ngắn hạn cao trong khi tỷ trọng vốn trung và dài hạn thấp khiến nền kinh tế không đủ nguồn lực bảo đảm phát triển bền vững. Thị trường vốn vẫn phụ thuộc nhiều vào tín dụng ngân hàng, trong khi thị trường tín dụng phát triển thiếu tính ổn định.
Để giải quyết vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định, cần tăng cường vai trò của thể chế phi ngân hàng và giải quyết tốt thị trường vốn, tiền tệ, trong đó áp dụng các công cụ, chính sách nhằm gỡ được áp lực về tỷ giá, lãi suất biến động. Giải pháp đưa ra là đa dạng hóa sản phẩm, thị trường chứng khoán phải phát triển cả ở thị trường cơ sở; phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp; phát triển sản phẩm hưu trí tự nguyện... 
Về thu hút nguồn vốn trung và dài hạn, nhắc lại quyết tâm Việt Nam có thể được thừa nhận là thị trường chứng khoán mới nổi trong 2 năm tới của lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, thông điệp của Chính phủ là kiên quyết để Việt Nam sớm được công nhận thị trường chứng khoán mới nổi. Với đề xuất về thị trường trái phiếu doanh nghiệp, trong đó có việc thành lập các tổ chức xếp hạng tín nhiệm, Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ có lộ trình để Việt Nam sớm có các tổ chức này để doanh nghiệp có thể huy động vốn trung, dài hạn nhằm phát triển.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Samsung, Nike, Adidas… lo ngại đứt chuỗi cung ứng; Apple, Google, Amazon… tính toán lại vào Việt Nam

Samsung, Nike, Adidas… lo ngại đứt chuỗi cung ứng; Apple, Google, Amazon… tính toán lại vào Việt Nam

(ĐTTCO)-Làn sóng dịch Covid-19 thứ tư dai dẳng, khốc liệt và những biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt đang khiến các công ty nước ngoài từng nhắm đến Việt Nam như một điểm đến thay thế Trung Quốc, nay phải xem xét lại kế hoạch của họ, hoặc thậm chí tính đến chuyện rời bỏ Việt Nam.