Phát huy vai trò phụ nữ

(ĐTTCO) Có nhận định thế kỷ 21 là thế kỷ của phụ nữ bởi vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được phát huy.

Phát huy vai trò phụ nữ ảnh 1 

Việc khuyến khích phụ nữ tham chính và đảm nhận những vị trí ra quyết định chính là vì sự công bằng, vì kinh nghiệm, năng lực của giới nữ, vì lợi ích chung và vì sự phát triển bền vững.Nhiều nước trên thế giới đã chọn nhà lãnh đạo là nữ và những nhà lãnh đạo ấy cũng đã đem lại những thành công.

Ở nước ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Sự khẳng định ấy bắt nguồn từ truyền thống dựng nước, giữ nước của dân tộc ta, từ thời Hai Bà Trưng, Bà Triệu.

Trong kháng chiến chống ngoại xâm, phụ nữ Việt Nam đã xứng đáng với 8 chữ vàng “Anh hùng bất khuất, trung hậu đảm đang”, đã có vị nữ tướng Nguyễn Thị Định, có “đội quân tóc dài”, có “bà mẹ cầm súng”, Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Trong thời kỳ xây dựng đất nước, phụ nữ đã có nhiều đóng góp trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội...

Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách pháp luật về bình đẳng giới, về cán bộ nữ, Chiến lược quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ 2011 - 2020... với những mục tiêu rất tiến bộ. Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, có đến 40 dự án luật được xem xét các yếu tố liên quan đến bình đẳng giới, lồng ghép giới.

Tuy nhiên, Quốc hội khóa XIII có tỷ lệ nữ là 24,4%, sụt giảm và thấp nhất trong bốn nhiệm kỳ qua, hiện xếp thứ 54 trong tổng số 190 quốc gia được xếp hạng trên thế giới và đứng thứ 4 trong 10 nước Đông Nam Á.

Còn trong số 22 bộ và cơ quan ngang bộ, hiện có 2 bộ trưởng, được xếp thứ 74 thế giới về số lượng nữ giới đương nhiệm ở vị trí bộ trưởng. Với sự chỉ đạo tập trung, tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy Đảng nhiệm kỳ mới nhìn chung là tăng. Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII có 20 đồng chí nữ, Bộ Chính trị lần đầu tiên có 3 đồng chí nữ.

Ở thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy ở cả 3 cấp đều tăng, tỷ lệ nữ trong Thành ủy khóa X chiếm 21,7%. Để đảm bảo tỷ lệ nữ trong cơ quan dân cử cao hơn hiện nay thì danh sách bầu cử phải có tỷ lệ ứng cử viên nữ cao và có chất lượng, với ít nhất 35% ứng cử viên là nữ trong danh sách bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Gắn với việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, khắc phục những rào cản về quan niệm xã hội nhằm phát huy vai trò của cả nữ và nam giới.

Phụ nữ ngày nay gánh vác nhiệm vụ xã hội nhiều nhưng luôn phấn đấu để chu toàn việc nhà, việc nước. Trong gia đình, họ luôn cố gắng nuôi dạy con, tổ chức cuộc sống, điều hòa các mối quan hệ, giữ gìn nề nếp gia phong. Đối với công việc xã hội, chị em phụ nữ đã không ngừng phấn đấu rèn luyện, tích lũy tri thức, vốn sống, vốn văn hóa, vượt qua những khó khăn, áp lực, sẵn sàng nhận lãnh và làm tốt nhiệm vụ được giao, tham gia quản lý nhà nước và lao động trên các lĩnh vực, đóng góp cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” là những tiêu chí mà chị em tâm đắc và phấn đấu theo định hướng của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Trong cuộc bầu cử lần này, cử tri sẽ là người xem xét quyết định bầu chọn người đại diện cho mình, sự ủng hộ của cử tri đối với các ứng cử viên tiêu biểu, xứng đáng, trong đó có tỷ lệ nữ thích đáng sẽ góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan dân cử.

PHẠM PHƯƠNG THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Liệu lạm phát thế giới đã đạt đỉnh?

(ĐTTCO) - Vào cuối tháng 11, trong bài viết đưa tin lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu lên tới 4,9%, cao nhất trong 25 năm qua ở khu vực kinh tế 19 thành viên này, Reuters cũng ghi nhận ý kiến đánh giá của nhiều nhà kinh tế, bao gồm cả những lãnh đạo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), rằng có thể lạm phát đã đạt đỉnh.