Pháp thông qua Hiệp định Đối tác hợp tác VN-EU

(ĐTTCO) - PCA Việt Nam - EU là bước mở đầu quan trọng cho quan hệ Việt Nam - EU cũng như quan hệ Việt Nam - Pháp phát triển năng động, bền vững.

 Pháp thông qua Hiệp định Đối tác hợp tác VN-EU ảnh 1

Ngày 17/3, Quốc hội Pháp chính thức thông qua Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện PCA Việt Nam - EU. Theo Nghị sỹ người Pháp gốc Việt Gwenegan Bui, báo cáo viên phụ trách hồ sơ về Hiệp định PCA Việt Nam - EU, sự kiện này là bước mở đầu quan trọng cho quan hệ Việt Nam - EU nói chung, và Việt Nam Pháp nói riêng phát triển năng động, bền vững hơn.

Quốc hội Pháp thông qua Hiệp định Đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam- EU vào đầu phiên làm việc buổi sáng hôm nay 17/3. Giống như tại Thượng viện ngày 17/12, Hiệp định PCA được Quốc hội Pháp thông qua với sự nhất trí cao, sau khi đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Ủy ban đối ngoại Quốc hội Pháp cách đây vài ngày.

Đánh giá về ý nghĩa của việc Quốc hội Pháp thông qua Hiệp định PCA, Nghị sỹ Pascal Deguilhem, Chủ tịch nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp Việt cho rằng, mặc dù có phần chậm trễ, nhưng cuối cùng Quốc hội Pháp đã thông qua hiệp định khung PCA.

“Hiệp định khung này rất quan trọng cho việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước Việt – Pháp cũng như giữa Việt Nam và EU. Vượt trên quan hệ ngoại giao, kinh tế, hiệp định khung này cho phép đa dạng hóa, thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực, khiến quan hệ hai bên năng động hơn”, Nghị sỹ Pascal Deguilhem khẳng định.

Nghị sỹ Gwenegan Bui, người Pháp gốc Việt, báo cáo viên phụ trách hồ sơ về Hiệp định PCA Việt Nam EU cũng nhấn mạnh, đây là một cơ chế pháp lý quan trọng và vì thế, Pháp cần nhanh chóng thông qua không chậm trễ.

“Hiệp định PCA là cơ chế pháp lý quan trọng, cho phép thúc đẩy hợp tác chính trị, kinh tế, xã hội, môi trường… giữa Việt Nam và EU. Nước Pháp cần nhanh chóng hoàn tất thông qua Hiệp định này, trước hết là bởi quan hệ đặc biệt giữa Pháp với Việt Nam về văn hóa, lịch sử. Quan trọng hơn, việc thông qua hiệp định này là bước đầu tiên để mở ra những cơ hội hợp tác mới, là sự khởi đầu để thúc đẩy hợp tác lên tầm cao mới, xây dựng hợp tác bền vững giữa nước Pháp và EU với Việt Nam”, Nghị sỹ Gwenegan Bui nêu rõ.

Nghị sỹ Gwenegan Bui là 1 trong 2 nghị sỹ gốc Việt trong Quốc hội Pháp, một trong những người tích cực thúc đẩy hợp tác giữa Pháp với châu á nói chung, Việt Nam nói riêng.

Cách đây 1 năm, ông là tác giả báo cáo của Ủy ban đối ngoại Quốc hội Pháp về tầm quan trọng của châu Á, của ASEAN, trong đó có Việt Nam trong tổng thể quan hệ đối ngoại của nước Pháp. Báo cáo nhấn mạnh 2 điểm: Thứ nhất là tính cấp thiết của việc thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ đối tác với các nước Đông Nam Á, đặc biệt các nước Đông Dương.

Thứ hai là các cấp từ các nhà hoạch định chính sách cho tới các nhà ngoại giao, chính trị gia, giới quân sự hay các doanh nghiệp Pháp cần có sự hiện diện đông đảo và hiệu quả hơn tại khu vực này, tại Việt Nam để thúc đẩy hợp tác cũng như hình ảnh, vị thế của nước Pháp.

Luôn tâm huyết việc đóng góp cho đất nước cội nguồn Việt Nam, Nghị sỹ Gwenegan Bui mong muốn chính phủ Pháp và Việt Nam tận dụng mạnh mẽ hơn nữa cộng đồng Việt kiều – những người mang trong mình hai dòng máu, văn hóa và ngôn ngữ “kép” có thể làm cầu nối tự nhiên, hiệu quả và tích cực thúc đẩy quan hệ hai nước.

Theo Nghị sỹ Gwenegan Bui, cộng đồng Việt kiều đông đảo và nhiều người có vị trí quan trọng trong xã hội Pháp và mong muốn đóng góp về cho Việt Nam. Cụ thể, trong vai trò một trong hai nghị sỹ gốc Việt trong Quốc hội Pháp, nghị sỹ Gwenegan Bui mong muốn hỗ trợ mạnh mẽ thúc đẩy các cuộc tiếp xúc, trao đổi giữa nghị sỹ hai nước.

Đánh giá về sự phát triển của Việt Nam, Nghị sỹ Gwenegan Bui cho rằng, Việt Nam đạt tốc độ phát triển mạnh mẽ, nhưng cần phải chú ý đến khía cạnh bền vững và thúc đẩy các hiệp định hợp tác như PCA, các hiệp định đối tác chiến lược… là những cầu nối quan trọng để củng cố sự phát triển mạnh mẽ trở nên bền vững hơn. Việt Nam không nên chỉ chú ý đến tốc độ tăng trưởng mà cần chú ý đến khía cạnh bền vững thông qua hợp tác chặt chẽ qua các cơ chế hợp tác quốc tế.

Tiếp sau việc Thượng viện và Quốc hội Pháp hoàn tất thông qua PCA, chỉ còn chờ 2 quốc gia nữa là Italy và Hy Lạp thông qua, hiệp định sẽ chính thức đi vào triển khai. Dĩ nhiên, quá trình triển khai sẽ là một con đường dài.

“Việc thông qua PCA là rất tích cực, cùng với Hiệp định đối tác chiến lược Pháp Việt có thể mở ra trang mới trong quan hệ. Tuy nhiên, cần phải chờ các bước triển khai cụ thể. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cần phải có những hợp đồng quá lớn, cần chú ý đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thúc đẩy xuất khẩu hai chiều, và quan trọng là gỡ bỏ những hàng rào về thủ tục hành chính làm cản trở đầu tư… Riêng quan hệ Pháp - Việt, hai nước đã trải qua những giai đoạn khó khăn trong quá khứ, cần có những hành động mạnh mẽ để Việt Nam là đối tác tốt nhất của Pháp ở châu á và Pháp là đối tác tốt nhất của Việt Nam ở châu Âu”, Nghị sỹ Gwenegan Bui khẳng định./.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất