Phấn đấu tăng trưởng GDP đạt 6,8%

(ĐTTCO) - Ngày 1-8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 7 bàn về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2019.
Quyết hoàn thành chỉ tiêu 2019
Theo báo cáo của Bộ KH-ĐT, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7-2019 tăng 0,18% so với tháng trước, bình quân 7 tháng năm 2019 tăng 2,61% so với cùng kỳ, là mức tăng bình quân 7 tháng thấp nhất trong 3 năm gần đây. Vốn FDI thực hiện đạt 10,6 tỷ USD, tăng 7,1%. Hơn 79.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới.
Có 24.300 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng gần 30%. Khách quốc tế tháng 7-2019 đã tăng trở lại, đạt hơn 1,3 triệu lượt. Kim ngạch xuất khẩu đạt trên 145 tỷ USD, tăng 7,5%; tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu của khu vực trong nước 12,2%, cao hơn tốc độ tăng của khu vực FDI là 5,6%; tỷ trọng của khu vực trong nước có xu hướng tăng lên, chiếm 30,3%. Xuất siêu 1,8 tỷ USD…
Phấn đấu tăng trưởng GDP đạt 6,8%  ảnh 1 Ảnh: LONG THANH
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, tháng 7, kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực, bức tranh vĩ mô tiếp tục có chiều hướng tốt, tiêu dùng tăng mạnh, thể hiện mức sống của người dân tăng. Đầu tư xã hội gia tăng (đạt 34% GDP), là nguồn lực quan trọng cho phát triển, trong đó các doanh nghiệp trong nước đầu tư mạnh hơn. Thu chi ngân sách Nhà nước diễn biến theo chiều hướng tích cực, tăng 12% so với cùng kỳ. 
Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, cần sớm khắc phục, đưa ra các biện pháp, đối sách cụ thể cho các vấn đề như nông nghiệp gặp nhiều khó khăn; nắng nóng gay gắt, kéo dài ở miền Trung, Tây Nguyên; dịch tả heo châu Phi đang hoành hành; giá cả một số nông sản giảm... 

Thủ tướng cũng lưu ý tình trạng nhiều công trình công nghiệp, năng lượng, giao thông trọng điểm tiếp tục chậm tiến độ, cần thúc đẩy giải quyết vấn đề này. Vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng đã có quyết sách xử lý một số công trình, ví dụ như tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Chính phủ quyết tâm dồn sức để lo làm xong con đường này vì “chúng ta đã hứa với đồng bào ĐBSCL nhưng nhiều năm chưa làm được”, cuối năm 2020 cơ bản thông xe và khánh thành vào năm 2021.
Thủ tướng cũng lưu ý các rủi ro, thách thức từ bên ngoài mà các tổ chức quốc tế cảnh báo như sự sụt giảm và tăng trưởng chậm lại của kinh tế thế giới và các nước lớn, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc diễn biến phức tạp, rủi ro địa chính trị, biến đổi khí hậu và dịch bệnh diễn biến khó lường. Những rủi ro này có tác động đối với thương mại (có thể là tiêu cực trong ngắn hạn đối với xuất khẩu), đầu tư và áp lực lạm phát của Việt Nam.
Thủ tướng nêu rõ, áp lực lạm phát tăng vẫn hiện hữu trong năm 2019 nên không thể chủ quan. Nếu không kiểm soát tốt, không khéo phối hợp chính sách tốt, đặc biệt là truyền thông giải tỏa tâm lý lạm phát, khả năng CPI bình quân tăng đến 4% trong năm 2019 hoàn toàn có thể xảy ra. Giải ngân vốn đầu tư công là điểm yếu hiện nay, 7 tháng mới đạt khoảng 35% kế hoạch, đặc biệt giải ngân vốn đầu tư nước ngoài chỉ đạt khoảng 14%. Tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, gian lận xuất xứ cần xử lý nghiêm, trong đó có hành vi lợi dụng “Made in Việt Nam” mà không phải hàng Việt Nam.
Định hướng một số vấn đề trong chỉ đạo điều hành từ nay đến hết năm 2019, Thủ tướng khẳng định quyết tâm hoàn thành tất cả các chỉ tiêu năm 2019, tăng trưởng GDP phấn đấu đạt 6,8%; kiểm soát lạm phát dưới 4%. Thủ tướng đề nghị triển khai tốt các nhiệm vụ được giao tại Đề án tăng cường quản lý Nhà nước về chống gian lận thương mại và gian lận xuất xứ.
Kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm khi hải quan đã phát hiện nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam nhưng trên sản phẩm bao bì có sẵn nhãn “Made in Việt Nam”. Các phó thủ tướng phụ trách và các bộ trưởng tập trung thời gian hơn để xử lý những dự án yếu kém; đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước.
Công khai minh bạch đấu thầu tuyển dự án cao tốc Bắc - Nam
Cuối giờ chiều cùng ngày, Văn phòng Chính phủ họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7. Tại cuộc họp báo, báo chí chất vấn về vụ việc bà Hồ Thị Cẩm Đào, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Sóc Trăng tổ chức đám cưới “hoành tráng” cho con trai mình, có nhiều xe công đưa khách đến dự; việc nhà thầu Trung Quốc áp đảo ở dự án cao tốc đường bộ Bắc Nam…
Về vụ đám cưới con trai bà Hồ Thị Cẩm Đào, Thứ trưởng Bộ Nội Vụ Nguyễn Trọng Thừa cho hay, Bộ Nội vụ chưa được báo cáo về vụ việc này, nhưng nếu đúng như báo chí thông tin thì phải xem xét tổng thể, nếu vi phạm quy định của Chính phủ về đám cưới, đám tang thì xử lý, vi phạm đến đâu xử lý đến đó. Tới đây Bộ Nội vụ sẽ làm việc với tỉnh Sóc Trăng để làm rõ và sẽ có trả lời cho báo chí.
Vừa qua, vòng sơ tuyển 8 dự án cao tốc đường bộ Bắc - Nam nhận được 60 bộ hồ sơ của các nhà đầu tư, trong đó nhiều nhà đầu tư Trung Quốc liên danh với nhà đầu tư Việt Nam dự thầu khiến dư luận, chuyên gia lo ngại. Về vấn đề này, lãnh đạo Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho hay, chọn nhà thầu thì phải đấu thầu quốc tế, trong trường hợp liên quan an ninh quốc phòng thì trình cấp có thẩm quyền quyết định.
Hiện nay mới chỉ là giai đoạn sơ tuyển nhà thầu, sau đó mới lựa chọn để đấu thầu. Ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh thêm, đây là điều rất quan trọng, hồ sơ mời thầu có cả của doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Quan điểm chỉ đạo việc đấu thầu sẽ được tiến hành công khai, minh bạch, không thất thoát, lựa chọn nhà thầu có năng lực.
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, bộ đã báo cáo Thường trực Chính phủ về kịch bản giá điện mới trên cơ sở nghiên cứu, tham vấn ý kiến các chuyên gia, tổ chức quốc tế. Tuy nhiên, trước góp ý của các thành viên Chính phủ, bộ, ngành, Bộ Công thương sẽ hoàn thiện lại kịch bản giá điện mặt trời mới theo 2 vùng và trình Chính phủ vào 15-9.
Giá điện mặt trời tới đây sẽ không còn chung một mức giá 9,35cent một kWh mà sẽ chia ra nhiều mức theo từng vùng bức xạ nhiệt. Dự kiến, vùng 1 gồm những tỉnh có bức xạ nhiệt cao (Bình Thuận, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Phú Yên…) và vùng 2 là các tỉnh còn lại.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Phản ứng chính sách tài khóa tiền tệ đối với các rủi ro mới của kinh tế toàn cầu

(ĐTTCO) - Kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu khởi sắc, nhưng đã bị chựng lại khi giá khí đốt chợt tăng cao nhất trong 7 năm gần đây, thực sự phủ bóng đen cho sự phục hồi từ đống đổ nát của đại dịch Covid-19. Diễn biến mới này khiến cho các ngân hàng trung ương (NHTW) toàn cầu đang đối mặt với cơn ác mộng: tăng trưởng chậm lại cộng với lạm phát do các cú sốc nguồn cung (hiện tượng đình lạm).