Nông nghiệp kéo giảm tốc độ tăng trưởng GDP

(ĐTTCO) - Nhận định này được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra trong Báo cáo triển vọng phát triển châu Á 2017 (ADO 2017) công bố sáng 10-4 tại Hà Nội.

(ĐTTCO) - Nhận định này được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra trong Báo cáo triển vọng phát triển châu Á 2017 (ADO 2017) công bố sáng 10-4 tại Hà Nội.

Theo ADB, sự chuyển đổi mạnh mẽ nền nông nghiệp trong thời gian tới rất quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng và giúp Việt Nam vươn lên vị thế là quốc gia thu nhập trung bình cao vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này , Việt Nam cần duy trì mục tiêu tăng trưởng GDP trên 7% trong những năm tới.

3 động lực tăng trưởng

ADB khá lạc quan khi dự báo về triển vọng tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam trong 2 năm tới. Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam theo dự báo đạt 6,5% trong năm nay, và đạt mức cao hơn 6,7% trong năm 2018, nhờ sự gia tăng hoạt động trong các lĩnh vực chế tạo, xây dựng, thương mại bán buôn và bán lẻ, ngân hàng và dịch vụ. Cũng theo ADB, đà phục hồi kinh tế Việt Nam đang thể hiện rõ trong những năm gần đây, tốc độ tăng GDP đạt 5,2% (năm 2012), 5,4% (2013), 6% (2014), 6,7% (2015), 6,2% (2016).

3 động lực tăng trưởng GDP của Việt Nam trong những năm tới sẽ là đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), công nghiệp chế tạo và sự gia tăng của nhóm thu nhập trung bình mới nổi làm gia tăng kinh doanh bán buôn và bán lẻ. Ông Aaron Batten, chuyên gia kinh tế quốc gia của ADB nhận định FDI sẽ là động lực tăng trưởng quan trọng cho Việt Nam. Vốn FDI giải ngân cao trong năm 2016, cùng với vốn cam kết mới, dự báo mức giải ngân tiếp tục tăng cao trong 2 năm 2017-2018. Riêng quý I năm nay, vốn FDI giải ngân đạt 3,6 tỷ USD, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước. Vốn FDI vào lĩnh vực xây dựng tiếp tục tăng mạnh. Luồng vốn FDI kết hợp với đầu tư trong nước gia tăng khiến hoạt động đầu tư xây dựng trong 2 năm tới tăng mạnh.

Báo cáo nhận định Việt Nam hiện nay đã trở thành trung tâm sản xuất chế tạo của khu vực ASEAN. Tốc độ phát triển của ngành công nghiệp chế tạo đang vượt trội với các nước ASEAN, trong khi các nước này có mức xuất khẩu giảm trong giai đoạn 2015-2016, xuất khẩu của Việt Nam có mức tăng khoảng 8,3%/năm nhờ sự gia tăng xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp chế tạo. Tỷ trọng hàng xuất khẩu của Việt Nam trong khu vực tăng từ 7% (năm 2009) lên 14% (năm 2015), đặc biệt tỷ trọng các mặt hàng công nghệ cao tăng vọt từ 2% lên 12% trong tổng số hàng xuất khẩu của ASEAN. Việc làm mới được tạo ra trong lĩnh vực sản xuất tăng 12%, tính chung trong lĩnh vực sản xuất xây dựng tăng 8,7% trong năm 2016.

Một động lực tăng trưởng khác của Việt Nam được ADB nhấn mạnh là nhóm thu nhập trung bình mới nổi ở Việt Nam làm gia tăng kinh doanh bán buôn, bán lẻ. Số liệu của ADB cho thấy nhóm thu nhập trung bình đang tăng lên tronh những năm gần đây, dự tính nhóm người thu nhập trên 8.500USD/năm dự định sẽ tăng gấp đôi trong giai đoạn 2014-2030 lên 33 triệu người. Đây là tốc độ tăng cao nhất khu vực châu Á, điều này sẽ kéo theo sự gia tăng tiêu dùng, doanh số bán buôn bán lẻ tăng trung bình 8,5%/năm trong 5 năm qua. Điều này tạo động lực tăng trưởng mới, thương mại bán buôn và bán lẻ hiện đứng thứ 2 trong nhóm các hoạt động kinh tế đóng góp vào GDP, đạt mức tăng trưởng trung bình 0,8% kể từ năm 2011, mức đóng góp này chỉ đứng sau hoạt động sản xuất chế tạo, đóng góp khoảng 1,5%/năm.

Nông nghiệp kéo giảm tốc độ tăng trưởng GDP ảnh 1
ADB cho rằng nông nghiệp đang kéo giảm tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam.

Cải cách nông nghiệp là then chốt tăng trưởng

Nhận định về triển vọng kinh tế Việt Nam, ông Aaron Batten nhấn mạnh dù Việt Nam đạt mức tăng trưởng ổn định trong những năm qua, nhưng còn dưới mức cần thiết để đạt được vị thế nước có mức thu nhập trung bình vào năm 2030. Việt Nam có nguy cơ bị tụt hậu khi công nghiệp, dịch vụ tăng trưởng bùng nổ nhưng tốc độ tăng GDP không đạt 7%. Sự tăng trưởng thấp của ngành nông nghiệp là nhân tố chính kéo tụt tăng trưởng của Việt Nam những năm qua. Cụ thể, nông nghiệp chiếm 18% trong tổng GDP nhưng tốc độ tăng trưởng bình quân từ năm 2011 đến nay chỉ đạt khoảng 2,4%. Tương tự, ngành thủy sản có mức tăng trưởng bình quân 4%. Xu hướng nông nghiệp suy giảm phản ánh sự suy giảm dài hạn trong mức tăng trưởng của tổng sản lượng nông nghiệp.

Nguyên nhân ngành nông nghiệp suy giảm được ADB chỉ ra là do năng suất lao động trong nông nghiệp quá thấp. Sản lượng lao động trong nông nghiệp ở Việt Nam tính trên đầu nông dân chỉ bằng 1/3 Indonesia, bằng 1/2 của Thái Lan và Philippines. Hơn nữa, tốc độ tăng trưởng nông nghiệp Việt Nam phụ thuộc quá nhiều vào việc sử dụng các nguồn lực như đất, nước, phân bón hơn là áp dụng các phương thức hiệu quả. Các chuyên gia ADB khuyến cáo, để cải thiện tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp, trước mắt cần cải thiện hệ thống hạ tầng nông nghiệp, thay đổi tập quán sử dụng đất đai, và hình thành thị trường nông sản cạnh tranh sẽ đem lại lợi nhuận lớn hơn cho nông dân.

Theo ông Eric Sidgwick, Giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam, nông nghiệp đã và luôn là động lực quan trọng của tăng trưởng, giảm nghèo và an ninh lương thực và xuất khẩu từ những năm 1980. Tuy nhiên, những năm gần đây trước sức ép cạnh tranh quốc tế ngày càng tăng và năng suất lao động trong nước chậm cải thiện, tăng trưởng khu vực này đã chậm lại, chỉ đạt khoảng 2%/năm kể từ năm 2011. Muốn đạt được vị thế một nước có thu nhập trung bình cao một cách nhanh chóng, Việt Nam cần cải cách sâu rộng hơn nữa, đặc biệt là đẩy mạnh cải cách khu vực nông nghiệp.

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất