Nông nghiệp hướng tới kim ngạch xuất khẩu 40 tỷ USD

(ĐTTCO)-Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, nếu không xảy ra biến động lớn về thiên tai, xuất khẩu toàn ngành sẽ đạt 40 tỷ USD trong năm nay.

Nông nghiệp hướng tới kim ngạch xuất khẩu 40 tỷ USD

Tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm diễn ra hôm nay (28/6) tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT cho biết, 6 tháng đầu năm, nông nghiệp tăng trưởng cao nhất trong 10 năm trở lại đây với mức tăng 4%. Giá trị xuất khẩu nông, lâm thủy sản tăng trưởng 4,2%, tăng 12%, với kim ngạch xuất khẩu ước đạt 19,4 tỷ USD. Thặng dư thương mại toàn ngành đạt 3,9 tỷ USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều mặt hàng nông sản là điểm sáng của ngành như: gạo, lâm sản và các sản phẩm ngoài gỗ, rau quả…. Đây là tiền đề, tạo đà để nông nghiệp hướng đến mục tiêu cả năm đạt mức tăng trưởng 3,5%, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm thủy sản đạt 40 tỷ USD; 40% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, độ che phủ rừng đạt 41,65%...

Tuy nhiên, để đạt mục tiêu đề ra từ nay đến cuối năm cần nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó quyết liệt chỉ đạo sản xuất các ngành hàng theo chuỗi giá trị, chủ động xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường, bám sát các mục tiêu tăng trưởng và điều chỉnh kịp thời với các kịch bản ứng phó với thiên tai và thị trường. Với hơn 4 tỷ USD xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm ngoái, lâm nghiệp là ngành có kim ngạch và giá trị xuất siêu đứng đầu các mặt hàng nông sản xuất khẩu.

Theo ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, mục tiêu xuất khẩu lâm sản cả năm đạt 9 tỷ USD là điều có thể đạt được khi Việt Nam ngày càng chủ động được nguồn nguyên liệu thông qua việc chuyển đổi hàng trăm ngàn ha rừng gỗ nhỏ thành rừng gỗ lớn phục vụ công nghiệp chế biến đồ gỗ nội ngoại thất xuất khẩu.

“Với mức tăng 12,7% sẽ quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp từ nguồn nguyên liệu đến công nghệ, thị trường chắc chắn sẽ đạt được 9 tỷ USD với phương thức giữ ổn định các thị trường truyền thống và mở rộng thêm các thị trường mới. Đồng thời, khuyến cáo với các doanh nghiệp sử dụng các nguồn nguyên liệu hợp pháp, nói không với những nguyên liệu không hợp pháp. Về lâu dài sẽ xây dựng những khu vực gỗ lớn, gỗ có chứng chỉ và liên kết chuỗi giữa người trồng rừng và những công ty chế biến để nâng cao giá trị lâm sản”.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, theo lĩnh vực chuyên ngành các đơn vị trực thuộc Bộ khẩn trương cử các đoàn công tác xuống các địa phương miền núi phía Bắc vừa chịu ảnh hưởng trong đợt mưa lũ tháng 6, hỗ trợ sớm khôi phục sản xuất và ổn định cuộc sống của người dân.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận định, trong 6 tháng cuối năm, ngành sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ về thiên tai. Khó khăn về thị trường xuất khẩu trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt đối với các thị trường lớn cùng với xu hướng bảo hộ mậu dịch mà các nước nhập khẩu đưa ra.

 Bên cạnh đó, việc phát triển hàng hóa lớn với sức sản xuất tăng cao cũng mang lại nhiều rủi ro về dịch bệnh. Vì vậy các đơn vị trực thuộc Bộ phải bám sát các mục tiêu tăng trưởng của từng ngành hàng để tổ chức sản xuất và thực hiện. Từ nay đến cuối năm không chỉ quan tâm đến thị trường truyền thống mà còn phát triển các thị trường mới, còn nhiều dư địa….

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh:“Tới đây phải nghiên cứu những thị trường mới mà dư địa còn như, các thị trường khu vực ASEAN, nghiên cứu thị trường Ấn Độ và những phân khúc thị trường mới để phục vụ chiến lược chung về hàng hóa của Việt Nam, trong đó có nông sản. Đồng thời, tổ chức tốt thị trường trong nước, với 96 triệu dân, chúng ta không lý gì không tổ chức các thiết chế hạ tầng thương mại cũng như những phương thức thương mại phù hợp và thích ứng với sự phát triển của xã hội. Trên cơ sở này cân đối hơn giữa thị trường trong nước và nước ngoài”.

Trước đó, đầu giờ sáng nay, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường và Công đoàn ngành Nông nghiệp đã phát độngủng hộ người dân vùng chịu thiên tai ở miền núi phía Bắc, với số tiền thu được là 900 triệu đồng. Số tiền này sẽ được đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ủng hộ cho 2 tỉnh gồm: Lai Châu và Hà Giang.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Samsung, Nike, Adidas… lo ngại đứt chuỗi cung ứng; Apple, Google, Amazon… tính toán lại vào Việt Nam

Samsung, Nike, Adidas… lo ngại đứt chuỗi cung ứng; Apple, Google, Amazon… tính toán lại vào Việt Nam

(ĐTTCO)-Làn sóng dịch Covid-19 thứ tư dai dẳng, khốc liệt và những biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt đang khiến các công ty nước ngoài từng nhắm đến Việt Nam như một điểm đến thay thế Trung Quốc, nay phải xem xét lại kế hoạch của họ, hoặc thậm chí tính đến chuyện rời bỏ Việt Nam.