Nhiều thách thức cho xuất khẩu tôm Việt Nam

(ĐTTCO)- Ngày 15/11, tại Cần Thơ đã diễn ra hội thảo “Nâng cao lợi thế cạnh tranh cho ngành tôm Việt Nam”.
"Nhiều thách thức đặt ra cho xuất khẩu tôm ở ĐBSCL" là vấn đề được các diễn giả ra đặt ra tại Hội nghị bàn tròn về thủy sản 2016 do Tổng cục Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và Chương trình Quản lý Tổng hợp vùng ven biển được tổ chức ngày 15/11 tại TP Cần Thơ.

Nhiều thách thức cho xuất khẩu tôm Việt Nam ảnh 1 

Với chủ đề “Làm thế nào để nâng cao lợi thế cạnh tranh cho ngành tôm Việt Nam”, Hội thảo có bốn phiên chuyên đề chính  tập trung bàn về yếu tố đầu vào của ngành sản xuất tôm như: Giống, thức ăn, thuốc chế phẩm sinh học; cách thức tổ chức sản xuất liên kết ngành tôm; chính sách quản lý đối với chuỗi cung ứng và những hạn chế, đề xuất để nâng cao hiệu quả sản xuất tôm…

Theo Tổng cục Thủy sản, hiện nay giá thành tôm nuôi của Việt Nam cao hơn với các nước trong khu vực, tuy giá bán cao nhưng người nuôi tôm gặp nhiều khó khăn và phải hứng chịu nhiều rủi ro. Hiện nay, vấn đề tôm giống thiếu và chất lượng không ổn định, kiểm dịch chưa phát huy vai trò;  vấn đề con giống phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu nên giá thành bị động khó kiểm soát.

Bên cạnh đó, việc kiểm soát chất lượng thức ăn và các chất kháng sinh còn bị thả nổi; chế tài xử lý của các ngành chức năng chưa đủ sức răng đe những đơn vị, cá nhân vi phạm nên đã ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Ông Trần Đình Luân, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết: Hội thảo là cơ hội để các cơ quan quản lý, địa phương và người nuôi tôm có hội chia sẻ những thông tin hữu ích, tìm ra những giải pháp để nâng cao tính cạnh tranh cho ngành tôm Việt Nam. Vấn đề cấp thiết đặt ra là phải minh bạch đầu vào sản xuất tôm giống, thức ăn, chất kháng sinh sử dụng trong thủy sản; liên kết chuỗi cung ứng trong sản xuất và xuất khẩu để tạo thế cạnh tranh đối với các nước trong khu vực.

Ông Trần Đình Luân cho biết: “Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, chi phí sản xuất so với các nước vẫn rất lớn, bên cạnh đó là một số vướng mắc về chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc. Đối với người dân, đối với cơ quan quản lý, doanh nghiệp cùng chung vai để yếu tố đầu vào đạt chất lượng và giá cả hợp lý, chúng ta phải nhắm được thị trường và sản phẩm để định hướng ngược lại trong sản xuất làm sao cho tốt.”/.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Phản ứng chính sách tài khóa tiền tệ đối với các rủi ro mới của kinh tế toàn cầu

(ĐTTCO) - Kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu khởi sắc, nhưng đã bị chựng lại khi giá khí đốt chợt tăng cao nhất trong 7 năm gần đây, thực sự phủ bóng đen cho sự phục hồi từ đống đổ nát của đại dịch Covid-19. Diễn biến mới này khiến cho các ngân hàng trung ương (NHTW) toàn cầu đang đối mặt với cơn ác mộng: tăng trưởng chậm lại cộng với lạm phát do các cú sốc nguồn cung (hiện tượng đình lạm).