Ngành thuế tích hợp thêm 30 TTHC lên cổng dịch vụ công

(ĐTTCO) - Theo thông tin từ Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), ngành Thuế đã rà soát, nâng cấp, chuẩn hóa dữ liệu để tích hợp thêm 30 thủ tục hành chính (đợt 3) lên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Ngành thuế tích hợp thêm 30 TTHC lên cổng dịch vụ công

Đây là các thủ tục liên quan đến nhiều người nộp thuế như chấm dứt hiệu lực mã số thuế đối với các tổ chức kinh tế; đăng ký thuế lần đầu đối với người phụ thuộc để triết trừ gia cảnh của người nộp thuế thu nhập cá nhân; khai quyết toán thuế, hoàn thuế (trường hợp hoàn trước kiểm sau) đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế; đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công; miễn giảm thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán ngừng kinh doanh; cấp giấy đề nghị xác nhận số thuế đã nộp ngân sách nhà nước… 
Với việc hoàn thành tích hợp thêm 30 thủ tục hành chính, ngành thuế đã nâng tổng số thủ tục hành chính được tích hợp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia lên 150, đạt gần 161% kế hoạch được giao năm 2020.
Theo Tổng cục Thuế, việc đưa các thủ tục hành chính thuế lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia đã giúp công khai, minh bạch các thông tin liên quan đến thủ tục hành chính, hỗ trợ thực hiện dịch vụ công theo nhu cầu sử dụng, phù hợp với từng đối tượng, đồng thời hạn chế việc tiếp xúc giữa người nộp thuế và cán bộ thuế có thể phát sinh những tiêu cực. Đặc biệt, với tài khoản đăng nhập trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, người dân, doanh nghiệp không chỉ thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế mà còn có thể thực hiện được tất cả các dịch vụ công của các bộ, ngành, địa phương và theo dõi quá trình hoàn thành thủ tục hành chính mà không cần phụ thuộc vào thời gian, địa điểm.
Trước đó, theo thống kê của Tổng cục Thuế, tính đến cuối tháng 8-2020, cả nước đã có 787.562 doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử, đạt 99,3% doanh nghiệp đang hoạt động. Số lượng doanh nghiệp đã đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử với cơ quan thuế là 777.916 doanh nghiệp, đạt tỉ lệ 98,1%. 
Về hoàn thuế điện tử, tổng số doanh nghiệp tham gia hoàn thuế điện tử là 7.253 DN (đạt 95,96%). Số hồ sơ tiếp nhận là 16.278 hồ sơ, đạt tỉ lệ 97,44%. Tổng số hồ sơ hệ thống đã giải quyết hoàn là 11.882 hồ sơ với tổng số tiền hơn 68.209 tỷ đồng. 
Về hóa đơn điện tử, đã có 903.107 hóa đơn đã được cấp mã, tổng doanh thu trên hóa đơn đã cấp mã là hơn 22.955 tỷ đồng, số thuế trên hóa đơn đã cấp mã là hơn 2.025 tỷ đồng.

Lưu Thủy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất