Ngành thuế nói gì về mức thu 7% với hộ cắt tóc, gội đầu, may quần áo?

(ĐTTCO) – Cơ quan thuế cho rằng mức thu thuế 7% đối với các loại hình dịch vụ massage, karaoke, làm đầu, cắt tóc... thực ra là sự cụ thể hóa, hoàn toàn không gây áp lực hay khó khăn đối với các cơ sở, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh lĩnh vực này.

Cơ quan thuế cho rằng mức thuế 7% chỉ là sự cụ thể hóa, không gây áp lực với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh các lĩnh vực theo quy định. Ảnh minh họa.

Cơ quan thuế cho rằng mức thuế 7% chỉ là sự cụ thể hóa, không gây áp lực với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh các lĩnh vực theo quy định. Ảnh minh họa.

Ngày 18-6, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có văn bản giải thích về việc thu thuế đối với các cơ sở, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh dịch vụ nhỏ lẻ, áp dụng từ 1-8 tới.
Cụ thể, theo Thông tư 40 của Bộ Tài chính, hướng dẫn thu thuế GTGT, thuế TNCN và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, từ ngày 1-8-2021, các loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú, dịch vụ bưu chính, môi giới, tư vấn pháp luật, dịch vụ làm thủ tục hành chính thuế, hải quan, massage, karaoke, bida, dịch vụ may đo, giặt là, cắt tóc, gội đầu; dịch vụ sửa chữa bao gồm sửa chữa máy vi tính và các đồ dùng gia đình... phải chịu mức thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2%.  
Tổng cục Thuế cho biết theo quy định danh mục ngành nghề tính thuế GTGT, thuế TNCN theo tỷ lệ % trên doanh thu đối với cá nhân kinh doanh, ban hành kèm theo Thông tư số 92 ngày 15-6-2015 của Bộ Tài chính, thì mức thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2% áp dụng đối với hộ và cá nhân kinh doanh các dịch vụ trên đã được áp dụng ổn định từ năm 2015. Đến nay, theo hướng dẫn tại Thông tư 40 không có sửa đổi. 
Các hộ kinh doanh trong lĩnh vực này nếu đã được cơ quan thuế thông báo mức thuế khoán từ đầu năm, nếu trong năm có ngừng, tạm ngừng hoặc bị ảnh hưởng sụt giảm doanh thu do dịch bệnh, thì cơ quan thuế sẽ điều chỉnh doanh thu và mức thuế khoán theo thực tế. 
Ngành thuế nói gì về mức thu 7% với hộ cắt tóc, gội đầu, may quần áo? ảnh 1
Thông tư số 40 cũng có hướng dẫn cụ thể về việc cơ quan thuế có trách nhiệm điều chỉnh doanh thu và mức thuế khoán, trong trường hợp hộ khoán ngừng hoặc tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, mà không yêu cầu hộ kinh doanh thực hiện nhiều thủ tục hành chính như quy định trước đây tại Thông tư số 92. 
Bởi vậy, mức thu thuế 7% đối với các loại hình dịch vụ nói trên thực ra là sự cụ thể hóa, hoàn toàn không gây áp lực hay khó khăn đối với các cơ sở, hộ gia đình, cá nhân hoạt động kinh doanh lĩnh vực này.
Theo Thông tư 40, một số ngành nghề như dịch vụ vận tải hàng hóa, vận tải hành khách; dịch vụ ăn uống; sửa chữa và bảo dưỡng máy móc thiết bị, phương tiện vận tải, ô tô, mô tô, xe máy… sẽ có mức thuế GTGT 3% và thuế TNCN 1,5%.
Dịch vụ xử lý dữ liệu, cho thuê cổng thông tin, thiết bị CNTT, viễn thông, quảng cáo trên sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số, bị đánh thuế 7%.
Riêng lĩnh vực cho thuê tài sản, gồm cho thuê nhà, đất, cửa hàng, nhà xưởng, kho bãi (trừ dịch vụ lưu trú; cho thuê phương tiện vận tải, máy móc thiết bị không kèm theo người điều khiển; cho thuê tài sản khác không kèm theo dịch vụ) chịu mức thuế suất cao nhất 10% (thuế giá trị gia tăng 5% và thuế thu nhập cá nhân 5%).

Lưu Thủy

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Tăng “vốn ảo” và “thủ thuật” tăng vốn thật tiến hành ra sao?

(ĐTTCO) - Sự việc FLC bị cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vì có dấu hiệu tăng vốn ảo hàng ngàn tỷ đồng thực ra chỉ là “giọt nước tràn ly”. Bởi những chiêu này được rất nhiều doanh nghiệp (DN) chưa niêm yết tăng “vốn ảo”, thậm chí DN đã niêm yết vẫn có “thủ thuật” tăng vốn thật nhưng tiền thật đó không từ “hầu bao” của ông chủ mà lấy từ “túi” công ty và xoay chuyển lòng vòng.