Năm 2020: TPHCM phát triển mới 35 hợp tác xã

(ĐTTCO) – UBND TPHCM vừa thông qua định hướng chung về phát triển kinh tế tập thể năm 2020, TPHCM sẽ phát triển mới 35 hợp tác xã (HTX) với tỷ trọng đóng góp vào GRDP TP lên 0,5%. 

Năm 2020: TPHCM phát triển mới 35 hợp tác xã

Trong lĩnh vực nông nghiệp, TP sẽ nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX đang hoạt động có hiệu quả; giải thể dứt điểm các HTX ngưng hoạt động kéo dài; khuyến khích các HTX ứng dụng công nghệ cao, trong đó ưu tiên ứng dụng công nghệ tin học (4.0), công nghệ thông tin truyền thông (ICT), công nghệ sinh học, công nghệ tự động và bán tự động hóa, công nghệ sản xuất vật tư nông nghiệp; phấn đấu giá trị sản xuất của các sản phẩm nông nghiệp có ứng dụng công nghệ cao tăng hơn 2 lần so với phương thức sản xuất thông thường.
Khuyến khích xây dựng các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp phù hợp với các chương trình cây, con giống trọng điểm của TP; tiếp tục xây dựng mô hình HTX nông nghiệp tiên tiến, hiện đại tại 5 huyện xây dựng nông thôn mới (Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ); phấn đấu 100% xã nông thôn mới có HTX hoạt động trên địa bàn và có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững.
Trong lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, TP sẽ phát triển các HTX hiện có, hoạt động trong các ngành nghề: thêu đan, đồ gỗ mỹ nghệ, gốm sứ, mây tre lá... và các sản phẩm làng nghề truyền thống; hỗ trợ các HTX cùng với các doanh nghiệp thuộc thành phần kinh tế khác thúc đẩy phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tại các cụm công nghiệp; phát triển HTX mới từ các hộ gia đình sản xuất tiểu thủ công nghiệp, hỗ trợ hộ sản xuất gia đình nguồn vật tư, nguyên liệu đầu vào cho sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đầu ra. 
Trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ, TP tiếp tục củng cố các HTX hiện có, phát triển hệ thống cửa hàng HTX bán lẻ hàng tiêu dùng; phát triển các HTX thương mại bán lẻ; phát triển các HTX làm tổng đại lý phân phối cho các nhà sản xuất trong và ngoài nước; xây dựng chuỗi liên kết giữa các HTX thương mại với HTX nông nghiệp - dịch vụ nông nghiệp; phát triển các HTX quản lý kinh doanh chợ, nhất là tại các chợ đầu mối; phát triển mô hình HTX dịch vụ trong các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề.
Trong lĩnh vực giao thông vận tải, tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX vận tải trên địa bàn TP theo hướng tăng quy mô và giảm đầu mối các HTX nhỏ lẻ, ưu tiên phát triển phương tiện mới sử dụng nhiên liệu sạch thân thiện với môi trường; tăng cường kiểm tra các HTX kinh doanh vận tải trên địa bàn TP; tạo điều kiện cho các HTX hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt được ưu tiên về bến bãi.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Các ngân hàng trung ương căng thẳng vì Fed

(ĐTTCO) - Với ưu tiên hàng đầu là ổn định giá cả ở thời điểm này, Ngân hàng Trung ương Mỹ (Fed) dự kiến tăng lãi suất thêm 0,5% mỗi lần trong 2 lần họp sắp tới. Nhưng khi nền kinh tế Mỹ phải chịu uống thuốc đắng, các nền kinh tế khác, đặc biệt là các nền kinh tế mới nổi cũng căng thẳng vì áp lực tăng lãi suất.