Ma trận chính sách thuế

Hôm nay 3-11, Quốc hội sẽ nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của các Luật Thuế và thẩm tra các dự án luật sửa đổi này của Ủy ban Tài chính Ngân sách.

Thay đổi quá nhanh

 Ma trận chính sách thuế ảnh 1
Tại buổi đối thoại với gần 600 doanh nghiệp (DN) TPHCM cuối tháng 10 vừa qua, nhiều DN phản ánh hệ thống kê khai thuế đang khiến DN mất nhiều công sức, thời gian khi phải lên cơ quan thuế đối chiếu số liệu. Bà Trần Thị Lệ Nga, Cục phó Cục Thuế TPHCM, giải thích do phần mềm phải nâng cấp thường xuyên bởi chính sách, dẫn đến thủ tục thuế liên tục thay đổi gây ra lỗi không khớp dữ liệu.

Bên cạnh đó, trước đây khi làm bảng kê, DN dùng hóa đơn xuất khẩu, nay hóa đơn này đã được bỏ và chỉ cần dùng hóa đơn thương mại theo Thông tư 119 của Bộ Tài chính. Trong phần mềm ngành thuế vẫn còn bảng kê khai là do sơ suất.

Giải đáp thắc mắc của nhiều DN về việc xử lý đối với các hóa đơn viết sai, bà Nga cho biết đối với các hóa đơn viết sai tên, địa chỉ, mã số thuế không ảnh hưởng đến doanh thu, thì bên bán và bên mua chỉ lập biên bản ghi nhận sai sót trên hóa đơn, sau đó bên bán căn cứ vào biên bản lập hóa đơn điều chỉnh sai sót trên hóa đơn bị sai.

Đối với các hóa đơn bị sai sót về giá, thuế suất, 2 bên lập biên bản ghi nhận sai sót, sau đó bên bán lập hóa đơn điều chỉnh: Nếu điều chỉnh tăng, giảm giá trên hóa đơn điều chỉnh chỉ ghi là điều chỉnh tăng hoặc giảm, sau đó kê khai trên bảng kê về giá điều chỉnh; còn nếu điều chỉnh tăng, giảm thuế suất 2 bên phải lập bản giải trình khai bổ sung điều chỉnh.

Nhiều DN nêu ý kiến các khoản chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập DN đối với các khoản học phí cho con của người nước ngoài không có hóa đơn xử lý như thế nào? Theo bà Trần Thị Lệ Nga, đây là vướng mắc chung của rất nhiều DN do đặc thù có một số trường thuộc các cơ quan ngoại giao không có hóa đơn xuất cho cha mẹ học sinh khi thu tiền học phí.

Do vậy, đối với trường hợp này, các chứng từ xác nhận việc thu tiền sẽ được cơ quan thuế chấp nhận là căn cứ để tính các khoản chi trên vào chi phí. Tương tự, đối với việc mua dịch vụ hàng hóa qua mạng, các đơn đặt hàng cũng có thể thay thế hợp đồng mua bán để làm chứng từ tính vào chi phí.

Theo số liệu thống kê 9 tháng năm 2014 với 7.027 DN giải thể; 8.440 DN đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn; 32.863 DN ngừng hoạt động chờ đóng mã số DN hoặc không đăng ký, đã phần nào phản ánh những khó khăn của cộng đồng DN. Do đó Bộ Tài chính nhận thấy cần có thêm những chính sách thuế để hỗ trợ DN. Xuất phát từ mục tiêu này, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều tại các Luật Thuế đã được xây dựng hoàn thiện trình Chính phủ và hôm nay trình Quốc hội.

Theo đó, dự án luật này gồm 17 điểm chính với những nội dung sửa đổi, bổ sung và điều chỉnh của nhiều luật thuế như: Luật Thuế Thu nhập DN, Luật Thuế GTGT, Luật Thuế tài nguyên, Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Quản lý thuế...

Vẫn tiếp tục sửa

Việc ban hành các chính sách mới nhằm cải cách thủ tục hành chính thuế đang diễn ra trên phạm vi rộng. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cần đảm bảo việc sửa đổi hoặc kiến nghị sửa đổi mang tính hệ thống, đồng bộ, tránh chạy theo xử lý các bất cập phát sinh. Nếu không làm như vậy những chuyên gia, DN chuyên về tư vấn thuế cũng không kịp cập nhật những quy định mới, huống gì DN.

Nguyễn Thị Cúc,
Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam

Về thuế thu nhập DN, Chính phủ đề nghị mức thuế ưu đãi 20% vào năm 2014, 2015 và 17% từ năm 2016 đối với DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Cùng với đó, chính sách ưu đãi thuế suất 10% trong 15 năm, miễn thuế 4 năm, giảm 50% thuế trong 9 năm tiếp theo đối với DN công nghiệp hỗ trợ và dự án đầu tư quy mô từ 12.000 tỷ đồng trở lên cũng được nêu ra.

Để khuyến khích DN Việt Nam đầu tư ra nước ngoài có thu nhập chuyển về nước, Chính phủ đề xuất không thu thuế thu nhập DN đối với phần thu nhập này. Về mức khống chế chi quảng cáo, tiếp thị, Chính phủ đề xuất 2 phương án, một là bỏ mức khống chế với các khoản chi này, hai là chỉ khống chế 15% với chi phí quảng cáo và không khống chế các chi phí tiếp thị, môi giới…

Về thuế thu nhập cá nhân, Chính phủ đề nghị miễn thuế với thuyền viên, chủ tàu và cá nhân có thu nhập trúng thưởng trong casino, đồng thời cho phép cá nhân chuyển nhượng bất động sản được lựa chọn tính thuế 25% trên thu nhập hoặc 2% trên giá bán; cá nhân chuyển nhượng chứng khoán được lựa chọn tính thuế 20% trên thu nhập năm hoặc nộp thuế 0,1% trên giá bán chứng khoán từng lần chuyển nhượng.

Về thuế GTGT, mặt hàng phân bón, thức ăn chăn nuôi công nghiệp được đề nghị không chịu thuế GTGT thay vì mức 5% hiện nay; hàng hóa để tạo tài sản cố định của dự án sản xuất phân bón, thức ăn chăn nuôi và xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường và tàu đóng mới, hoặc nâng cấp để khai thác thủy sản xa bờ được khấu trừ hoặc hoàn thuế GTGT đầu vào.

Để cải cách thủ tục hành chính thuế, Chính phủ trình Quốc hội cho thực hiện bỏ bảng kê hóa đơn hàng hóa mua vào, bán ra trong hồ sơ khai thuế; cho phép quy đổi tỷ giá tính thuế và nộp ngân sách theo tỷ giá giao dịch thực tế tại thời điểm phát sinh; quy định cụ thể việc người nộp thuế không phải nộp các chứng từ trong hồ sơ khai, nộp thuế, hồ sơ hoàn thuế và các hồ sơ thuế khác mà cơ quan quản lý nhà nước đã có…

Đồng thời, để tháo gỡ khó khăn cho các DN, Chính phủ cũng đề nghị xóa nợ tiền phạt chậm nộp thuế, tiền chậm nộp thuế của các khoản nợ thuế phát sinh trước ngày 1-7-2013 của DN gặp khó khăn khách quan (đối tác phá sản, lãi suất cao…) và đã nộp khoản nợ thuế gốc trước ngày 31-12-2014. Chính phủ cũng đề nghị bỏ quy định thu thuế môn bài, không thu thuế tài nguyên đối với nước thiên nhiên dùng cho nông, lâm, ngư nghiệp.

Duy Khánh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá xăng dầu trong nước có thể giảm nhẹ vào ngày mai?

Giá xăng dầu trong nước có thể giảm nhẹ vào ngày mai?

(ĐTTCO) - Ngày mai (1-7), Liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho thấy giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 28-6 có xu hướng giảm nhẹ so với kỳ trước, điều này sẽ tác động nhất định đến giá xăng dầu trong nước.