Lấy ý kiến về dự thảo nghị định việc giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô

(ĐTTCO)-Theo dự thảo Nghị định, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu với ôtô, rơmoóc-sơmi rơmoóc được kéo bởi ôtô và các loại xe tương tự sản xuất, lắp ráp trong nước bằng 50% mức thu lệ phí trước bạ hiện nay.

Xe VinFast của tập đoàn Vingroup, thương hiệu xe Việt đầu tiên tại Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Xe VinFast của tập đoàn Vingroup, thương hiệu xe Việt đầu tiên tại Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Bộ Tài chính vừa ký văn bản 6797/BTC-CST gửi các bộ, ngành; Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam để lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Theo dự thảo Nghị định, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ôtô, rơmoóc hoặc sơmi rơmoóc được kéo bởi ôtô và các loại xe tương tự được sản xuất, lắp ráp trong nước bằng 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với các loại xe này theo quy định hiện nay.

Thời gian áp dụng kể từ ngày nghị định này có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/12/2020. Kể từ ngày 1/1/2021, mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất trong nước sẽ trở về như mức cũ.

Việc xây dựng Nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ là thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Theo đó, Chính phủ đã đồng ý giảm lệ phí trước bạ để kích cầu tiêu dùng trong nước.

Theo quy định hiện hành, người mua ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống phải đóng lệ phí trước bạ ở mức 10-12% gái trị xe (tùy từng địa phương), tương đương giá tính phí trước bạ theo Quyết định số 452/QĐ-BTC của Bộ Tài chính.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm phát tại Mỹ vẫn còn cao sẽ tác động tiêu cực đến chi tiêu tiêu dùng.

Lạm phát Mỹ đạt đỉnh, rồi sao nữa?

(ĐTTCO) - Tín hiệu lạm phát đạt đỉnh của Mỹ có tác động tâm lý tích cực đến toàn cầu, cho thấy những dự báo tiêu cực về siêu lạm phát đã quá bi quan. Lạm phát đạt đỉnh là một trong những tín hiệu được thị trường tài chính và những nhà phân tích kinh tế chờ đợi từ lâu. Với Việt Nam, những lo ngại về nhập khẩu lạm phát cao có thể là đã đi quá xa.