Kinh tế Việt Nam tăng trưởng bởi khối FDI

(ĐTTCO)-Phát biểu tại buổi họp báo công bố báo cáo triển vọng tăng trưởng ở châu Á năm 2016 do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức tại Hà Nội ngày 30/3, ông Eric Sidgwick, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam nhấn mạnh, triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn sẽ theo chiều hướng tích cực trong năm nay.

 Kinh tế Việt Nam tăng trưởng bởi khối FDI ảnh 1

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định ở mức 6,7% trong năm 2016 sau đó giảm tốc nhẹ xuống còn 6,5% trong năm 2017.

Ông Eric Sidgwick cho rằng, trong giai đoạn này, tăng trưởng tại Việt Nam tiếp tục được dẫn dắt bởi đầu tư trực tiếp nước ngoài cao (FDI), tiêu dùng và cầu trong nước gia tăng, cùng với các chính sách hỗ trợ tăng trưởng.

Nhờ đầu tư trực tiếp nước ngoài ở mức cao, nên tiểu ngành chế tác tăng trưởng nhanh với tốc độ 10,6%, xây dựng tăng 10,8% thông qua đầu tư nước ngoài vào khu vực sản xuất, sự phục hồi của thị trường bất động sản và gia tăng chi tiêu vào cơ sở hạ tầng. Giải ngân FDI tăng đáng kể trong một thập niên vừa qua, với tốc độ 17% và đạt mức 14,5 tỷ USD trong năm 2015.

Theo Giám đốc ADB, Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ việc gia nhập một loạt hiệp định thương mại tự do mới. Khi đi vào thực hiện, các hiệp định này sẽ tạo thêm nhiều cơ hội kinh doanh và thương mại mới cho Việt Nam.

Về lĩnh vực cải cách ngân hàng, ngân hàng trung ương đã hỗ trợ việc sáp nhập một số ngân hàng thương mại, tiếp tục triển khai kế hoạch củng cố khu vực ngân hàng. Số lượng nợ xấu theo báo cáo đến cuối năm 2015 giảm xuống còn 2,7% tổng dư nợ, chủ yếu thông qua việc chuyển nợ xấu từ các ngân hàng thương mại cho VAMC.

“Tính đến cuối năm 2015, VAMC đã mua 11 tỷ USD nợ xấu, cao hơn so với con số 6,1 tỷ USD nợ xấu được mua lại trong năm trước. Nhưng với nguồn vốn có hạn và thiếu một khuôn khổ pháp lý đầu đủ để giải quyết nợ xấu, cho đến cuối tháng 12 năm ngoái công ty này mới chỉ bán lại hoặc thu hồi được 9% số nợ xấu mình đã mua về,” báo cáo cho biết

Tuy nhiên, bên cạnh triển vọng tích cực, ông Eric Sidgwick cũng chỉ ra một số thách thức trong những năm tới, trong đó có một số yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến kinh tế trong nước, trong đó bất ổn trên toàn cầu và tăng trưởng chậm ở các quốc gia là đối tác thương mại lớn của Việt Nam.

Giám đốc ADB khuyến nghị, cần phải xây dựng lại vùng đệm kinh tế vĩ mô để đảm bảo cho nền kinh tế có sức chống chịu mạnh mẽ hơn trước bất kỳ cú sốc kinh tế lớn nào trong tương lai. Điều này đòi hỏi phải đặc biệt chú trọng đến việc tăng cường bền vững tài khóa và củng cố cơ sở dự trữ ngoại hối.

Về dài hạn, Việt Nam cần nỗ lực giải quyết vấn đề tăng trưởng năng suất thấp và hỗ trợ hơn nữa cho các doanh nghiệp trong nước để tăng cường hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu. Trọng tâm của vấn đề này là đẩy nhanh tiến trình cải cách doanh nghiệp nhà nước một cách sâu rộng hơn, không chỉ dừng lại ở cổ phần hóa nhằm gỡ bỏ những ảnh hưởng méo mó mà các doanh nghiệp này gây ra đối với nền kinh tế và năng lực cạnh tranh quốc gia.

Ngoài ra, chính phủ Việt Nam cũng cần tiếp tục áp dụng các biện pháp tăng cường hệ thống ngân hàng, bao gồm việc xử lý khối nợ xấu còn tồn đọng và ngăn chặn nguy cơ xuất hiện nợ xấu mới, vì nợ xấu sẽ tiếp tục căn trở sự hình thành một khu vực tài chính hiệu quả và toàn diện.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Liệu lạm phát thế giới đã đạt đỉnh?

(ĐTTCO) - Vào cuối tháng 11, trong bài viết đưa tin lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu lên tới 4,9%, cao nhất trong 25 năm qua ở khu vực kinh tế 19 thành viên này, Reuters cũng ghi nhận ý kiến đánh giá của nhiều nhà kinh tế, bao gồm cả những lãnh đạo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), rằng có thể lạm phát đã đạt đỉnh.