Kinh tế vĩ mô tuần từ 4 đến 8-6

Kinh tế vĩ mô tuần từ 4 đến 8-6 ảnh 1

Các định hướng chính sách của NHNN càng khẳng định việc nới lỏng tín dụng trong nửa cuối năm 2012 chắc chắn sẽ được thực hiện.

I. KINH TẾ TÀI CHÍNH TRONG NƯỚC

Ngân hàng thương mại không còn dồn tiền vào trái phiếu chính phủ?

Khác với diễn biến sôi động trên thị trường trái phiếu thời gian gần đây, phiên giao dịch ngày 29-5 có kết quả bất ngờ khi tỷ lệ trúng thầu rất thấp. Cụ thể, tỷ lệ trúng thầu ở các kỳ hạn 2 năm, 3 năm, 5 năm, 10 năm chỉ ở mức lần lượt là 55%, 45%, 27% và 25%.

Điều đáng ngạc nhiên là lãi suất trúng thầu chỉ điều chỉnh giảm rất nhẹ, vào khoảng 0,05% ở hai kỳ hạn 2 năm và 3 năm; trong khi ở kỳ hạn 5 năm, lãi suất trúng thầu vẫn không thay đổi so với phiên giao dịch ngày 11-5.

Giá trị cũng như số đơn vị tham gia đấu thầu ở hầu hết các kỳ hạn cũng khiêm tốn hơn so với các phiên giao dịch trước đó.

Chúng tôi cho rằng lý do chủ yếu của hiện tượng này là các ngân hàng đang chuẩn bị để đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng trong nửa cuối năm 2012. Ngoài ra, mức lãi suất trái phiếu cũng đã gần như chạm đáy kỳ vọng của giới đầu tư.

Hạ lãi suất, đẩy mạnh nới lỏng tín dụng

Cuộc họp giữa NHNN và nhóm 14 ngân hàng lớn nhất hệ thống cuối tuần đã cho thấy một các định hướng chính sách điều hành trong thời gian tới, cụ thể:

(1) NHNN có thể tiếp tục hạ trần lãi suất tiền gửi ngắn hạn xuống còn 9%/năm. NHNN cũng hàm ý đây có thể là lần giảm lãi suất cuối cùng trong năm 2012.

(2) NHNN sẽ tiếp tục tái cấp vốn cho các lĩnh vực ưu tiên như “tam nông” và một số lĩnh vực khác.

(3) NHNN yêu cầu các TCTD điều chỉnh lãi suất cho vay đối với những hợp đồng cũ, điều kiện cho vay không quá chặt chẽ.

(4) Dự kiến thành lập công ty mua bán nợ với số nợ mua có thể lên tới 100 nghìn tỷ đồng (5 tỷ USD), nhằm lành mạnh hóa bảng cân đối của các NHTM.

(5) Có thể trình Chính phủ thành lập quỹ hỗ trợ cho vay đối với những đối tượng thu nhập trung bình để mua nhà.  

Các định hướng chính sách nêu trên càng khẳng định thêm việc nới lỏng tín dụng trong nửa cuối năm 2012 chắc chắn sẽ được thực hiện. Như chúng tôi nhận định tuần trước, việc giảm thêm 1-2% ở các lãi suất điều hành là hoàn toàn khả thi trong bối cảnh hiện nay.

Tuy vậy, NHNN sẽ phải thận trọng để tránh lặp lại hiện tượng nới lỏng tiền tệ và rồi sau đó lạm phát bùng nổ như quá khứ, thể hiện qua thông điệp rằng đây là lần giảm lãi suất sau cùng trong năm. Lạm phát sẽ trở nên đặc biệt cần lưu tâm khi kế hoạch mua lại nợ xấu ở các ngân hàng đang rõ ràng hơn.

Chúng tôi cũng dự báo trong thời gian tới NHNN sẽ đẩy mạnh cấp vốn qua nghiệp vụ chiết khấu hồ sơ tín dụng.

II. TIN TỨC KINH TẾ VĨ MÔ TRONG NƯỚC NỔI BẬT 

• Theo dự báo của Tổ điều hành Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 có thể tăng 0,1 – 0,2%.

Nếu điều này trở thành hiện thực, CPI tháng 6 so với cuối năm 2011 sẽ tăng xấp xỉ 3%; so với cùng kỳ tiếp tục lùi về mức khoảng 7,3 – 7,4%, mức thấp nhất kể từ đầu năm 2010 trở lại đây.

• Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo kinh tế Việt Nam năm 2012 có thể sẽ chỉ tăng trưởng trong khoảng 5,7%, lạm phát cả năm tăng 9,5%. Tuy nhiên, WB cũng khuyến cáo tránh nới lỏng lãi suất quá nhanh như hiện nay.

• Hội đồng châu Âu đã thông qua quyết định cho phép Ủy ban châu Âu (EC) bắt đầu quá trình đàm phán với Việt Nam về Hiệp định thương mại tự do (FTA). Trước đó, EU đã tiến hành đàm phán FTA với hai quốc gia thuộc ASEAN là Singapore và Malaysia.

• Ngân hàng Thế giới (WB) và Hiệp hội phát triển Quốc tế (IDA) cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam khoảng 2,8 tỷ SDR (tương đương 4,2 tỷ USD), trong Chiến lược đối tác quốc gia (CPS) giai đoạn 2012 – 2016. 

Đồng thời, Việt Nam cũng có thể tiếp cận nguồn vốn Ngân hàng Quốc tế về Tái thiết và Phát triển (IBRD), vào khoảng 770 triệu USD đến giữa năm 2014.

• Bộ Công thương cho biết, thị trường phát điện cạnh tranh chính thức bắt đầu vận hành từ ngày 1-7 tới. Theo đó, 48/73 nhà máy điện có công suất lớn từ 30 MW trở lên sẽ chào giá theo hình thức thanh toán, 95% thanh toán theo hợp đồng ký sẵn và 5% thanh toán theo giá chào ở thời điểm giao ngay, trong năm đầu tiên.

Từ những năm sau, tỷ lệ này sẽ giảm dần, nhưng không thấp hơn 60% giá hợp đồng đã ký. 

• Dự thảo Luật điện lực mới nhất có nội dung cho thấy, trong phạm vi tăng/giảm 5% so với giá bán điện bình quân được duyệt, Tập đoàn Điện lực (EVN) được phép điều chỉnh giá bán điện bình quân cho năm tiếp theo.

Ngoài ra, trong trường hợp giá nhiên liệu, tỷ giá ngoại tệ biến động làm giá bán điện tại thời điểm tính toán so với giá bán điện hiện hành tăng 5% thì EVN được phép điều chỉnh tăng giá bán điện ở mức tương ứng sau khi đăng ký và được Bộ Công thương chấp nhuận.

• Ngày 31-5, Fitch đưa xếp hạng nội tệ và ngoại tệ dài hạn hiện ở mức “B” của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) vào diện xem xét hạ bậc.

Theo Fitch, HAG có thể bị hạ bậc tín nhiệm nếu số dư tiền mặt tiếp tục sụt giảm tính đến cuối tháng 6-2012. Ngược lại, HAG có thể duy trì mức xếp hạng hiện tại nếu cải thiện được số dư tiền mặt lên 3 ngàn tỷ đồng và nếu các hoạt động kinh doanh mới bắt đầu tạo ra doanh thu cao.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất