Kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng cả năm 2018 ở mức dưới 4%

(ĐTTCO) - Ban chỉ đạo điều hành giá vừa thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá. 

Kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng cả năm 2018 ở mức dưới 4%

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo, trong 5 tháng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1,61% so với tháng 12-2017, bình quân 5 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2017 tăng 3,01%. Diễn biến CPI cho thấy mặt bằng giá về cơ bản biến động tương đối sát với kịch bản dự báo.
Từ nay đến cuối năm 2018, mặc dù công tác điều hành giá, kiểm soát lạm phát chịu nhiều áp lực do giá một số mặt hàng trên thị trường thế giới dự báo có khả năng tăng cao, tác động đến mặt bằng giá trong nước qua kênh xuất nhập khẩu, nhưng Chính phủ quyết tâm kiểm soát tốc độ tăng CPI bình quân ở mức dưới 4% theo mục tiêu Quốc hội đề ra.
Trên cơ sở các kịch bản điều hành giá đã được thống nhất, Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện giữ ổn định mức giá các mặt hàng do Nhà nước định giá trong tháng 6-2018. Tiếp tục rà soát để đẩy nhanh thực hiện giảm giá các mặt hàng có khả năng giảm giá (như dịch vụ y tế, thuốc chữa bệnh cho người, vật tư y tế, dịch vụ sử dụng đường bộ BOT...).
Đối với các mặt hàng giá thị trường có xu hướng tăng cao trong thời gian gần đây như xăng dầu, lương thực, thịt lợn, cần chủ động rà soát, cân đối cung cầu, sử dụng hợp lý quỹ bình ổn giá để bình ổn thị trường; chú trọng công tác tuyên truyền, công khai minh bạch thông tin về giá để kiểm soát lạm phát kỳ vọng.
Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu trong nước theo quy định, sử dụng hợp lý quỹ bình ổn giá với liều lượng thích hợp, chủ động có kịch bản ứng phó nếu giá xăng dầu tăng cao để tạo dư địa thuận lợi cho việc kiểm soát mặt bằng giá cả năm.
Bộ Công Thương rà soát các chi phí đầu vào để điều hành giá điện phù hợp với kịch bản điều hành giá chung trong năm 2018, triệt để tiết giảm chi phí để không phải điều chỉnh giá điện trong năm nay.
Bộ Xây dựng theo dõi sát diễn biến giá vật liệu xây dựng và thị trường bất động sản, chủ động đề xuất biện pháp bình ổn thị trường, bảo đảm nguồn cung khi nhu cầu nguyên vật liệu cho xây dựng tăng cao, chủ động nghiên cứu có giải pháp sử dụng các vật tư thay thế việc sử dụng cát trong san lấp mặt bằng.

T.Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐB Trần Hoàng Ngân: TPHCM nộp ngân sách 330.000 tỷ, xin hỗ trợ 28.000 tỷ nhưng mới được cho 2.000 tỷ

ĐB Trần Hoàng Ngân: TPHCM nộp ngân sách 330.000 tỷ, xin hỗ trợ 28.000 tỷ nhưng mới được cho 2.000 tỷ

(ĐTTCO) - “TPHCM đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia )mỗi năm từ 300.000 - 330.000 tỷ đồng – PV). Khi gặp khó khăn trong đại dịch, thành phố đề nghị Trung ương hỗ trợ 28.000 tỷ đồng thì xem xét tới lui mới cho được 2.000 tỷ đồng”, ĐB Trần Hoàng Ngân đánh giá sự khó khăn về tài chính của thành phố đang là rất lớn.