Khu CNC TPHCM: Chi thêm 1.400 tỷ đồng hỗ trợ, bồi thường lãi suất

(ĐTTCO)- Chiều muộn 6-8, UBND TPHCM tổ chức họp báo thông báo tiến độ và kết quả thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ liên quan đến dự án Khu công nghệ cao TPHCM. Chủ trì buổi họp báo có ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cùng lãnh đạo quận 9 và các sở, ngành liên quan. 
Khu CNC TPHCM: Chi thêm 1.400 tỷ đồng hỗ trợ, bồi thường lãi suất ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp báo.
Tập trung giải quyết 4/8 nội dung kết luận Thanh tra Chính phủ
Thông báo của UBND TPHCM cho biết, ngay sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ và thông báo của Văn phòng Chính phủ về kết luận, chỉ đạo liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, tố cáo tại dự án Khu công nghệ cao TPHCM cũng như kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại dự án Khu công nghệ cao, UBND TPHCM đã chỉ đạo các sở ngành thực hiện nghiêm túc, giải quyết dứt điểm kết luận. 
Đến nay, UBND TPHCM đã thực hiện xong 4/8 nội dung. Cụ thể, tổ chức công khai quy hoạch Khu công nghệ cao; rà soát kiểm tra hoán đổi hơn 1.000m2 đất công cho Công ty TNHH thương mại dịch vụ Minh Tuấn; rà soát kêu gọi đầu tư và tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân liên quan. 
Đến nay còn 4 nội dung đang tiếp tục tập trung giải quyết, bao gồm: thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất thuộc phần diện tích 40,9ha; chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp có khiếu nại, tố cáo; thực hiện các kết luận liên quan 8 dự án tái định cư; sử dụng kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng vào các khoản chi phí của Ban quản lý dự án Khu công nghệ cao và thu hồi số tiền tạm ứng để hoàn trả ngân sách.
Liên quan đến chính sách thuộc phần diện tích 40,9ha nằm trong ranh quy hoạch dự án khu công nghệ cao, tổ công tác liên ngành đã đề xuất và trình UBND TP chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. UBND TP chỉ đạo UBND quận 9 thuê công ty thẩm định giá độc lập thẩm định đơn giá bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo giá thị trường tại thời điểm tháng 4-2007. 
 Về chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp có khiếu nại, tố cáo, UBND TP giữ nguyên chính sách bồi thường trước đây. Tuy nhiên, tổ công tác liên ngành đã trình UBND TP phê duyệt chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ. Vị trí bố trí nền đất tái định cư tại khu đất 4.000m2 mặt tiền đường Lê Văn Việt (quận 9), một số nền đất thuộc khu nhà ở Khang Điền thuộc phường Phước Long B và Khu tái định cư Long Bình - Long Thạnh Mỹ (giai đoạn 2). 
UBND TP đã phê duyệt đơn giá bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. UBND quận 9 đã lập danh sách các hộ dân bị thu hồi đất thuộc phần diện tích 40,9ha. Trên cơ sở chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với hộ gia đình cá nhân bị thu hồi đất thuộc phần diện tích 40,9ha nằm trong ranh quy hoạch dự án khu công nghệ cao được xây dựng theo quy định của pháp luật tại thời điểm tháng 4-2007, HĐND TP đã thảo luận và thống nhất ban hành nghị quyết bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn đối với nguồn kinh phí phát sinh của dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư khu công nghệ cao giai đoạn 2016 - 2020. 
Sắp tới, UBND TP sẽ xem xét, quyết định điều chỉnh dự án bồi thường. UBND quận 9 sẽ xác định số tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chênh lệch của hộ gia đình, cá nhân và tổ chức được nhận bổ sung. 
Ngoài ra, do giá và chính sách được xác định tại thời điểm tháng 4-2007 nhưng đến nay mới thực hiện chi trả, nên đối với các trường hợp được chi trả bổ sung sẽ được tính hỗ trợ lãi suất trên số tiền bổ sung với thời gian tính lãi từ ngày 18-4-2007 đến 31-12-2015, từ ngày 1-1-2016 đến ngày ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung sẽ được thanh toán thêm 1 khoản tiền bằng mức tiền chậm nộp theo quy định của Luật quản lý thuế.
Khu CNC TPHCM: Chi thêm 1.400 tỷ đồng hỗ trợ, bồi thường lãi suất ảnh 2 Khu CNC TPHCM.
Xem xét xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan
Trả lời câu hỏi của PV về việc ý kiến người dân đề nghị thu hồi 3 quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án khu Công nghệ cao do không đúng quy định, ông Võ Văn Hoan cho biết, từ khi triển khai dự án đến nay, TP bàn hành 3 quyết định thu hồi đất. 
3 quyết định bao gồm: lần thứ nhất 800ha, lần thứ hai thu hồi khoảng 7ha do khi dự án Xa lộ Hà Nội bị thu hẹp nên “lòi” ra 1 dãi đất dọc Khu công ngệ cao nên tiếp tục điều chỉnh quy hoạch để “nhập” vào Khu công nghệ cao tạo cảnh quang và cuối cùng thu hồi bổ sung 102ha. 
Thanh tra Chính phủ kết luận UBND TP thu hồi đúng thẩm quyền. Trong 3 quyết định, quyết định thu hồi đầu tiên năm 2002 là đúng quy định. Còn 2 quyết định sau TP thu thu hồi dựa trên định hướng quy hoạch Khu công nghệ cao nhưng thu hồi rồi mới báo cáo Thủ tướng là chưa đúng trình tự thủ tục. 
Trả lời câu hỏi của PV về việc tạm ứng cho Ban Quản lý Khu Công nghệ cao 786 tỷ đồng xử lý như thế nào? Đại diện Sở Tài chính cho biết, số tiền này là ngân sách tạm ứng cho Ban Quản lý chuẩn bị nền đất, nhà tái định cư khi chuẩn bị xong thì phải hoàn trả lại cho ngân sách. Cho đến nay đã hoàn trả 246 tỷ đồng.
Nói về việc xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan, ông Võ Văn Hoan cho biết, nhìn chung là phê bình, kiểm điểm rút kinh nghiệm. Hiện UBND TP chưa có kết luận. Tuy nhiên, việc kiểm điểm cũng khó vì nhiều cán bộ, công chức liên quan đến các sai sót đã về hưu, có người đã mất. Mặt khác, các sai phạm tại dự án Khu công nghệ cao mang tính chất kỹ thuật, thiếu sót khi xử lý các văn bản quy phạm pháp luật. 
Dự án cò quy mô 913,16633ha. Trong đó 801ha đất phải thu hồi, 112ha đất sông rạch, đường giao thông.. Tông số hộ bị ảnh hưởng 3.113, đến nay Quận 9 đã kiểm kê xong 3.113 hộ ban hành quyết định bồi thường hỗ trợ cho tất cả các hộ nói trên. Tổ chức tái định cư cho 1.546 hộ với 1.513 nên đất, 211 căn hộ chung cư. Đã có 3.078 hộ bàn giao mặt bằng với 794ha đạt 99,24% cọn hộ chưa đồng ý giao mặt bằng với diện tích 6,0547ha. Sắp tới TP sẽ tiếp tục chi khoảng 1.400 tỉ đồng chủ yếu dùng để chi bồi thường, hỗ trợ lãi suất theo ngân hàng và tiền “phạt” do Nhà nước bồi thường chậm cho người dân do dự án kéo dài từ năm 2007 đến nay chưa hoàn tất công tác đền bù giải tỏa.
Cho đến nay Khu công nghệ cao đã thu hút 154 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 7,2 tỷ USD trong đó 80 dự án đã đi vào hoạt động chiếm 52%. Các doanh nghiệp hoạt động tại đáng góp giá trị xuất khẩu hàng năm chiếm chiếm 30% kim ngạch xuất khẩu của TPHCM. 


Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bitcoin sẽ thay thế vàng?

Bitcoin sẽ thay thế vàng?

(ĐTTCO) - Quỹ ETF đầu tư vào các hợp đồng giao sau bitcoin đầu tiên của Mỹ, ProShares Bitcoin Strategy (mã giao dịch là BITO), chính thức đi vào hoạt động hôm 19-10. Chỉ trong 2 ngày, quỹ này đã thu hút tổng tài sản đầu tư (AUM) 1,1 tỷ USD, chạm ngưỡng số hợp đồng tối đa quỹ được đầu tư trên thị trường phái sinh Chicago Mercantile Exchange (CME).