Khai mạc kỳ họp 23 HĐND TPHCM khóa IX

(ĐTTCO) - Sáng 7-12, HĐND TPHCM khóa IX tổ chức kỳ họp thứ 23 - kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ 2016-2021 - để xem xét nhiều nội dung quan trọng.

Toàn cảnh phiên khai mạc kỳ họp 23 HĐND TPHCM khóa IX. Ảnh: VIỆT DŨNG

Toàn cảnh phiên khai mạc kỳ họp 23 HĐND TPHCM khóa IX. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tham dự kỳ họp có các ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ TPHCM; Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM. 
Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ, cho biết năm 2020 đại dịch Covid-19 cùng và thiên tai đã tác động bất lợi đến việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM và cả nước. Nhưng TPHCM đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để sớm kiểm soát dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, nhiều mô hình tốt, nghĩa cử đẹp xuất hiện có tác động tích cực trong đời sống xã hội, hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị tác động bởi Covid-19.
Sau khi Nghị quyết 02/2020/NQ-HĐND của HĐND TP ban hành đã góp sức cùng chính quyền TP kịp thời chăm lo cho những người có hoàn cảnh khó khăn, người lao động bị ngưng việc mất việc, các doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19. Nhờ vậy, tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm của TP tăng trưởng dương, ước đạt 1,39%, so với cùng kỳ; đời sống nhân dân được ổn định, an sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm… , góp phần tích cực thúc đẩy việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội.
Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số vấn đề chưa đạt theo kế hoạch đề ra. Một số ngành công nghiệp, dịch vụ giảm sút, một số ngành công nghiệp nặng tốc độ tăng trưởng chậm; công tác cải cách hành chính chưa đồng bộ, có lĩnh vực, bộ phận còn chậm; việc triển khai đánh giá hài lòng của người dân, doanh nghiệp có tiêu chí còn chưa thống nhất, số trường hợp tham gia trả lời còn ít, chưa phản ánh được thực chất mức độ hài lòng của người dân, việc thực hiện Nghị quyết 54 có nội dung đạt hiệu quả chưa cao… 
Tại kỳ họp này, HĐND TP tập trung những nội dung quan trọng như xem xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020, nhiệm vụ và giải pháp năm 2021. Ước thực hiện thu - chi ngân sách 2020 và dự toán thu - chi ngân sách TP 2021, phê duyệt quyết toán ngân sách 2019. HĐND TP sẽ xem xét các tờ trình về kế hoạch vay, trả nợ chính quyền địa phương năm 2021; Đề án thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển TP… cùng một số vấn đề quan trọng khác. 
Theo Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ, 2020 là năm cuối của kế hoạch 5 năm 2016-2020, có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thành kế hoạch, chỉ tiêu trong 5 năm phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách, được kỳ vọng tiếp nối đà tăng trưởng và thành tựu của những năm trước để bứt phá hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong kế hoạch 5 năm 2016-2020, đồng thời cũng là năm xây dựng kế hoạch 5 năm 2021-2025. 
Do đó, trên cơ sở đánh giá khách quan, toàn diện về những kết quả đạt được, thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, tồn tại, các đại biểu HĐND sẽ nghiên cứu, phân tích, thảo luận sâu sát nhằm đưa ra những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể và đề xuất giải pháp có căn cứ, cơ sở khoa học, phù hợp với tình hình TP, để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, vật chất và tinh thần của nhân dân; kiên quyết đảm bảo giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Phát biểu với kỳ họp, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết một trong những nội dung quan trọng TPHCM sẽ triển khai xây dựng trong thời gian tới là TP Thủ Đức. Trên cơ sở đề án Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM, vị trí TP Thủ Đức sẽ là trung tâm kinh tế tri thức, trung tâm kinh tế công nghệ cao lớn nhất của TPHCM và cả nước. Đây cũng đồng thời là TP đáng sống, văn minh, sạch đẹp. 
“TP Thủ Đức cũng có đặc thù về hạ tầng, nhất là hạ tầng viễn thông. TP Thủ Đức phải là TP 5G, phủ sóng 5G. Công viên phần mềm thứ 2 của TP cũng nên đặt tại chính TP Thủ Đức. Nơi đây cũng sẽ là trung tâm khởi nghiệp lớn nhất TPHCM” - ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất