Hơn 850.000 liều vaccine AstraZeneca về đến Việt Nam

(ĐTTCO) - Hôm nay (16-9), 852.480 liều vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19 từ Đức đã được chuyển về đến Hà Nội để hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực chống dịch Covid-19, tin từ Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cho hay.
Hoạt động hỗ trợ này được thực hiện qua cơ chế phân bổ vaccine quốc tế COVAX với sự phối hợp chặt chẽ của UNICEF và WHO Việt Nam cũng như Chính phủ Việt Nam.
TS. Guido Hildner, Đại sứ Đức tại Việt Nam, cho biết: “Tôi rất vui mừng về lô vaccine của Đức được chuyển đến qua cơ chế COVAX này. Nước Đức luôn sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19. Chúng ta chỉ có thể chiến thắng đại dịch khi nó được khống chế ở khắp mọi nơi. Chính vì vậy, Đức và Liên minh châu Âu ủng hộ chiến dịch tiếp cận công bằng và minh bạch vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu qua cơ chế COVAX”.
Hơn 850.000 liều vaccine AstraZeneca về đến Việt Nam ảnh 1 Hơn 850.000 liều vaccine AstraZeneca từ Đức đã về đến Việt Nam. Ảnh: Đại sứ quán Đức tại Việt Nam.
Trong khi đó, TS. Kidong Park, Quyền Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc và Đại diện WHO tại Việt Nam, khẳng định: “Trước tình hình dịch bệnh đầy thách thức như hiện nay tại Việt Nam, chúng tôi tiếp tục ủng hộ kế hoạch của Chính phủ trong việc ưu tiên tiêm chủng cho các nhân viên y tế và nhân viên tuyến đầu chống dịch cũng như người cao tuổi, người có bệnh nền và người có nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc tử vong cao nhất”.
Với lô vaccine do Chính phủ Đức ủng hộ này, Việt Nam đã nhận tổng số 12.578.110 liều vaccine Covid-19 qua COVAX.  COVAX là hợp phần trụ cột về vaccine trong cơ chế tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với Covid-19 (ACT-A), một cơ chế hợp tác toàn cầu mang tính đột phá nhằm đẩy nhanh việc phát triển, sản xuất và tiếp cận công bằng với xét nghiệm, điều trị  và vaccine ngừa Covid-19. 
Đức là đồng sáng lập cơ chế Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với Covid-19 (ACT-A) vào năm ngoái và hiện là nước tài trợ lớn thứ hai của ACT-A. Đến nay, Đức đã đóng góp 2,2 tỷ Euro cho cơ chế này. Phần lớn số tiền tài trợ nói trên được cung cấp cho Cơ chế vaccine quốc tế COVAX, một phần được sử dụng cho việc chẩn đoán và điều trị Covid-19.
Tính tới đầu tháng 8-2021, 138 quốc gia đã được phân bổ tổng cộng hơn 200 triệu liều vaccine AstraZeneca, Johnson & Johnson, Moderna và BioNTech.

Lưu Thủy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn người từ Tây Nguyên trở lại phía Nam làm việc. Ảnh: B.A

Hàng ngàn người đi xe máy quay lại phía Nam làm việc

(ĐTTCO) - Ngày 17-10, ghi nhận trên quốc lộ 14 đoạn qua tỉnh Đắk Nông, hàng ngàn người các tỉnh Tây Nguyên đi xe máy về TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai làm việc. Phần lớn họ đã về quê được 3-4 tháng, nay muốn quay lại.