Hiệp định EVFTA: Hàng hóa và dịch vụ cũng được hưởng lợi

(ĐTTCO)-Hiệp định EVFTA có tác động tới cả nền kinh tế nói chung, giúp nâng cao đời sống của người dân đồng thời bảo vệ môi trường sống.

Hiệp định EVFTA: Hàng hóa và dịch vụ cũng được hưởng lợi

Vui mừng và tự hào với tư cách là Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam, có cơ hội được chứng kiến Quốc hội Việt Nam thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVFTA, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam – bà Elsbeth Akerman cho biết, đây là một thành quả tuyệt vời, nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Việt Nam và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) mà Hà Lan là một thành viên.

Phóng viên đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akerman một số vấn đề xung quanh Hiệp định EVFTA.

PV: Đại sứ nhận định như thế nào về tầm quan trọng của Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) trong bối cảnh hiện nay?

Đại sứ Elsbeth Akkerman: Tôi muốn dành lời cảm ơn và chúc mừng trang trọng nhất tới tất cả các nhà lãnh đạo Việt Nam và cả phía EU, những người đã đóng góp công sức vào quá trình hoàn thiện đàm phán Hiệp định EVFTA trong suốt những năm qua.

Đây là một thành quả tuyệt vời, nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Việt Nam và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) mà Hà Lan là một thành viên. Tôi rất vui mừng, tự hào với tư cách là Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam có cơ hội được chứng kiến Quốc hội Việt Nam thông qua Nghị quyết phê chuẩn hiệp định EVFTA.

Tôi nghĩ rằng thương mại và đầu tư là những động lực mạnh mẽ để phát triển kinh tế. Phát triển kinh tế bền vững là cốt lõi trong mối quan hệ hợp tác giữa EU và Việt Nam cũng như mối quan hệ hợp tác giữa Hà Lan và Việt Nam. Do vậy, bất kì hiệp định nào củng cố cũng như đa dạng tiềm năng về thương mại và đầu tư đều vô cùng quan trọng. Bởi xét cho cùng thì kết quả của mọi hiệp định cũng sẽ dẫn đến việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam và người dân ở các nước Liên minh châu Âu.

Theo tôi, yếu tố quan trọng nhất của hiệp định này là loại bỏ thuế quan, tạo thuận lợi đặc biệt cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu, thông thoáng hơn về hàng hóa và dịch vụ. Điều này cũng đánh dấu một chương hoàn toàn mới khi mà các hiệp định thương mại sẽ được thực hiện một cách bền vững hơn.

Đồng nghĩa với việc chính phủ hai bên cam kết đảm bảo sự phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường hay đảm bảo các tiêu chuẩn xã hội. Đây là một cam kết quan trọng cũng như một thành tựu thương mại quan trọng. Hiệp định EVFTA có tác động tới cả nền kinh tế nói chung, nhằm nâng cao đời sống của người dân đồng thời bảo vệ hành tinh của chúng ta. 

PV: Thưa Đại sứ, nếu xét cụ thể, tiềm năng hợp tác giữa Hà Lan và Việt Nam sẽ như thế nào khi Hiệp định EVFTA bước vào thực thi?

Đại sứ Elsbeth Akkerman: Người dân Việt Nam có sự quan tâm rất lớn đến các sản phẩm của Hà Lan và ngược lại, người dân Hà Lan cũng rất quan tâm đến các sản phẩm của Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng, thị trường Việt Nam và thị trường Hà Lan đều là những thị trường tiềm năng, bao gồm những khách hàng mong muốn trải nghiệm sản phẩm và dịch vụ chất lượng tốt hơn với giá thành phải chăng. Và đó chính xác là những gì mà hiệp định thương mại tự do mang lại.

Nông nghiệp chắc chắn cũng là một lĩnh vực tiềm năng hợp tác giữa hai nước, bởi vì cả Hà Lan và Việt Nam đều có nền nông nghiệp vững mạnh. Tôi thấy tiềm năng lớn về xuất nhập khẩu hàng hóa nông nghiệp từ phía Việt Nam sang thị trường Hà Lan. Các mặt hàng như hoa quả, hạt điều, nông sản của Việt Nam đều rất được thị trường châu Âu ưa thích. Về phía Hà Lan, tôi tin chắc rằng, các sản phẩm nông sản của Hà Lan như phô mai, thịt lợn là những sản phẩm rất mạnh và được người tiêu dùng Việt Nam ưa thích.

Các loại hình dịch vụ liên quan đến hàng hải, kĩ thuật kiểm soát mực nước biển cũng sẽ là một trong những điểm mạnh của hợp tác song phương. Những thách thức đô thị mà Hà Nội đang gặp phải trong quá trình phát triển kinh tế như ô nhiễm không khí, tắc đường…cũng là những vấn đề mà Hà Lan đã có kinh nghiệm đối phó và Hà Lan rất vinh hạnh được chia sẻ những kinh nghiệm này với các bạn.

Trao đổi về các phát minh và nghiên cứu về công nghệ tân tiến cũng là một lĩnh vực tiềm năng, nhất là trong nông nghiệp và dịch vụ cảng biển. Xuất khẩu của Việt Nam tới châu Âu nói chung và Hà Lan nói riêng sẽ phát triển hơn.

Như vậy, với Hiệp định EVFTA, không chỉ hàng hóa mà cả dịch vụ cũng được hưởng lợi. Tôi cũng muốn nhận mạnh rằng, các doanh nghiệp Việt Nam muốn tận dụng tốt EVFTA, thì không có cách nào tốt hơn là phải đảm bảo mặt hàng có chất lượng tốt và an toàn đối với người sử dụng. EVFTA là một hiệp định giúp nâng cao chất lượng hàng hóa cũng như dịch vụ.

PV: Hà Lan và Việt Nam đều có thế mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp, theo Đại sứ, hai nước có thể tận dụng hiệu quả của EVFTA trong lĩnh vực này?

Đại sứ Elsbeth Akkerman: Như các bạn đều biết, nông nghiệp là ngành chủ lực của Việt Nam với phần lớn dân số Việt Nam tham gia vào lĩnh vực này. Do vậy, lĩnh vực nông nghiệp là một lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa hai nước trong thời gian tới, nhất là vấn đề hiện đại hóa trong nông nghiệp, sử dụng các công nghệ tân tiến.

Tôi lấy ví dụ như ở khu vực ĐBSCL hiện nay đang gặp phải thách thức về quản lý nguồn nước ngọt, tình trạng xâm nhập mặn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và hệ quả của quá trình công nghiệp hóa. Các dự án hợp tác tiềm năng giữa hai bên sẽ liên quan đến hiện đại hóa nền nông nghiệp, khi chính phủ hai nước có sự đồng thuận kết hợp các dự án về nông nghiệp, chống biến đổi khí hậu hay quản lý mực nước biển.

Hiệp định thương mại tự do EVFTA sẽ đảm bảo các khoản đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung được kiểm soát một cách hiệu quả. Các dự án phát triển nông nghiệp bền vững ở phạm vi quốc gia cũng như trên toàn cầu sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho người dân.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất