Guinness năm: 8 việc oái oăm

Năm 2012 nhiều văn bản, quy định với những biện pháp hành chính đã gây khó khăn, đôi khi đảo lộn cuộc sống người dân. ĐTTC tổng hợp những sự kiện được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

1. Thịt sống phải bán ngay trong 8 giờ

Tháng 7, Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn ban hành Thông tư 33 quy định điều kiện vệ sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thịt và phụ phẩm tươi sống từ động vật. Đáng chú ý là quy định thịt và phụ phẩm tươi sống để ở nhiệt độ thường chỉ được bán trong vòng 8 giờ kể từ khi giết mổ; trong trường hợp được bảo quản ở nhiệt độ 0-5OC, thịt được bán trong vòng 72 giờ.

Các tiểu thương kinh doanh mặt hàng thịt phản bác và cho rằng: “Quy định này quá vô lý. Bởi lợn được làm thịt từ 2-3 giờ sáng, tiểu thương đến nhập hàng tại các lò mổ lúc 4-5 giờ và mang ra chợ bán lúc 7 giờ. Như vậy quy trình giết mổ, vận chuyển đã mất 6 giờ”.

Sau nửa tháng triển khai, Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông đã ngừng thi hành và thừa nhận: “Việc đưa ra Thông tư 33 một cách vội vàng, thiếu sót. Các đơn vị và cá nhân liên quan sẽ phải kiểm điểm và chịu hình thức kỷ luật”.

2. Xử phạt xe không chính chủ

Tháng 11, Công an TP Hà Nội cho biết sẽ tiến hành xử phạt chủ phương tiện ô tô, xe máy mua bán, trao đổi nhưng không tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ theo Nghị định 71/2012/NĐ-CP. Đây là việc làm cần thiết, dù thực hiện sẽ khó khăn bởi rất nhiều trường hợp mua đi bán lại phương tiện nhiều lần nên rất khó tìm được chủ phương tiện để làm thủ tục sang tên đổi chủ.

Điều đáng nói, khi tổ chức thực hiện, việc xử phạt hành vi không chuyển đổi chủ phương tiện lại được phổ biến thành việc truy cứu người điều khiển phương tiện có phải là chủ phương tiện không. Trước những phản ứng gay gắt của người dân, Chính phủ yêu cầu Bộ Công an phối hợp với các bộ soạn thảo thông tư hướng dẫn để thực hiện cho đúng bản chất sự việc. Trước mắt lực lượng cảnh sát giao thông sẽ không xử phạt hành vi sở hữu xe không chính chủ.

3. Chó nuôi phải có số đăng ký

Nhằm mục tiêu quản lý, tiêm phòng vaccin 80% đàn chó nuôi, Quyết định 2891/QĐ-BNN-TY của Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn đã yêu cầu chủ vật nuôi phải thực hiện đăng ký chó, mèo với UBND xã và được cấp số. UBND cấp xã lập sổ theo dõi số lượng chó nuôi, số hộ có nuôi chó trên địa bàn xã. Chi cục thú y và trạm thú y có sổ theo dõi số lượng chó nuôi, số hộ có nuôi chó trên địa bàn tỉnh, huyện.

Thú y cấp xã và cấp trưởng thôn/ấp/khóm thống kê số lượng và số hộ nuôi chó mèo để quản lý. UBND các cấp chỉ đạo thành lập đội chuyên bắt giữ chó, mèo thả rông ở các khu đô thị, nơi đông đúc dân cư hoặc chó, mèo nghi bị mắc bệnh dại. Dư luận cho rằng những yêu cầu này khó khả thi. Bởi đội bắt chó cấp phường không được trang bị phương tiện, quyền hạn để làm việc này. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng không đủ nhân lực chăm sóc, cho ăn, làm vệ sinh.

4. Ghi tên cha mẹ  vào CMND

Bộ Công an ra Thông tư 27/2012/TT-BCA quy định về mẫu chứng minh nhân dân (CMND) mới. Theo đó, mặt trước CMND mới sẽ có những thông tin cơ bản của cá nhân công dân như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, quê quán, nơi thường trú. Mặt sau có đặc điểm nhận dạng, họ và tên bố, mẹ. Thông tư đã khiến dư luận phản ứng, cho rằng việc thêm thông tin của cha mẹ trên CNMD không phù hợp, dẫn tới sự bất tiện trong việc sử dụng.

Việc thêm tên cha mẹ vào CMND là thiếu tính nhân văn. Bộ Công an phải chỉ đạo tạm dừng triển khai mẫu CMND mới để nghiên cứu, xem xét đề xuất sửa đổi. Bộ Tư pháp cũng nhận khuyết điểm về việc đã “không thẩm định lại, không xem xét tình hình thực tế hiện nay” và hiện đã trình việc này lên Chính phủ.

Guinness năm: 8 việc oái oăm ảnh 1 

 

5. Lớp “VIP” trong trường công

Dự thảo của Bộ Giáo dục-Đào tạo cho phép tổ chức các lớp thu học phí cao đối với mô hình dịch vụ giáo dục chất lượng cao tại trường mầm non, phổ thông công lập, đã nhận được phản ứng gay gắt của người dân. Nhiều ý kiến bày tỏ: Quy định học sinh mặc đồng phục để không phân biệt giàu nghèo, trẻ em dù có điều kiện hay không, dù ngoài xã hội ăn mặc rất đắt tiền nhưng khi bước vào môi trường giáo dục bình đẳng như nhau.

Kể cả việc cho học sinh ăn chung bữa trưa cũng nhằm đảm bảo sự công bằng giữa các em. Vì thế việc trong một trường công lập có sự phân biệt giữa lớp nhiều tiền và lớp ít tiền rất phản cảm và phản giáo dục. Theo đó, sẽ tạo ra các tầng đẳng cấp trong một trường, khiến học sinh tự phân biệt giàu nghèo với nhau.

6. Nhà hàng chỉ tổ chức tiệc cưới khi có giấy đăng ký kết hôn

Đó là một nội dung trong tiêu chuẩn xây dựng nhà hàng, tiệc cưới văn hóa giai đoạn 2012-2015 trên địa bàn TPHCM được Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch TPHCM đề xuất, nhằm tránh xảy ra tình trạng tổ chức đám cưới giả và bảo vệ quyền lợi 2 bên nam nữ.

Tuy nhiên, nhiều người phản ánh có thể đôi nam nữ bận rộn tổ chức lễ cưới chưa kịp đăng ký kết hôn, hoặc có trường hợp chọn ngày đẹp nên tổ chức sớm, lo thủ tục kết hôn không kịp… Đồng thời, luật pháp cũng không quy định phải có đăng ký kết hôn rồi mới được tổ chức tiệc cưới.

Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch sau đó khẳng định quy định “có giấy đăng ký kết hôn rồi mới tổ chức tiệc cưới” chỉ là một trong những tiêu chí thi đua, được vận động thực hiện chứ không bắt buộc.

7. Đánh thuế “bà đẻ”

Trong Văn bản 2139/TCT-TNCN của Tổng cục Thuế, ký ngày 19-6 trả lời Công ty TNHH Điện tử Việt Tường (Đồng Nai) về chính sách thuế thu nhập cá nhân nêu rõ: “… khoản tiền lương chế độ thai sản do bảo hiểm xã hội chi trả thay lương phải tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân”.

Các chuyên gia về thuế đã lập tức bác bỏ và cho rằng đó là viện dẫn luật tùy tiện bởi trợ cấp thai sản là một trong những chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc, không phải tiền lương, tiền công hay các khoản có tính chất tiền lương, tiền công, vì vậy không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Ngay sau đó, cơ quan này ký Văn bản 3367/TCT-TNCN khẳng định: “Mức hưởng chế độ thai sản mà người lao động nhận được từ quỹ bảo hiểm xã hội được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân”, tức các "bà đẻ" sẽ không bị đánh thuế như công văn trước đó.

8. Nghe điện thoại tại cây xăng bị phạt

Theo Nghị định 52/2012/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy, người nào nghe điện thoại di động tại cây xăng (ảnh), lực lượng cảnh sát phòng cháy hoặc các lực lượng khác được phân công theo thẩm quyền sẽ thực hiện việc bắt “quả tang”, lập biên bản và ra quyết định xử phạt.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Công an cũng thừa nhận một số điều khoản phạt khó thực thi do còn thiếu nhiều quy chuẩn về phòng cháy chữa cháy, thiếu lực lượng, trong quá trình thực hiện, bộ sẽ báo cáo những biện pháp cụ thể đối với những điểm hạn chế, thiếu khả thi.

Khánh Linh (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Ông Tập Cận Bình đang tính toán gì với thị trường tài chính Trung Quốc

(ĐTTCO) - Trong tuần qua, cả thế giới nóng lên vì Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất ở mức cao chưa từng có trong 40 năm qua. Nhưng thực ra còn có những tin tức khác làm chấn động các nhà đầu tư toàn cầu như cách Trung Quốc, chính xác là ông Tập Cận Bình, đang có những tính toán mang tính định hình lại thị trường vốn của họ.