Giảm gần 1.050 dự án đầu tư công sau vài ngày rà soát

(ĐTTCO)-Thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ KH-ĐT cho biết qua rà soát trong vài ngày qua, từ 6.447 dự án dự kiến trước đó, các bộ, cơ quan T.Ư và địa phương cắt giảm còn khoảng 5.397 dự án...

Giảm gần 1.050 dự án đầu tư công sau vài ngày rà soát

Ngày 24.5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với các bộ, cơ quan về việc cập nhật, bổ sung đánh giá báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 và dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.
Thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ KH-ĐT cho biết qua rà soát trong vài ngày qua, từ 6.447 dự án dự kiến trước đó, các bộ, cơ quan T.Ư và địa phương cắt giảm còn khoảng 5.397 dự án và ngay sau cuộc họp ngày 24.5, Bộ KH-ĐT sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương rà soát và số dự án có thể giảm còn khoảng 5.000.
Dù vậy, Bộ KH-ĐT cho hay cập nhật tổng mức vốn ngân sách thuộc dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 là 2,87 triệu tỉ đồng, tăng 120.000 tỉ đồng so với dự kiến trước đó, song số tăng thêm này là từ nguồn tiết kiệm chi thường xuyên chuyển sang đầu tư công, không làm tăng tổng chi ngân sách.
Kết luận cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu Bộ KH-ĐT phối hợp với các bộ, cơ quan lập các đoàn kiểm tra, giám sát; các bộ, cơ quan, địa phương nào không thực hiện đúng chủ trương đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho 3 đột phá chiến lược thì kiên quyết dừng dự án, nếu có vi phạm thì xử lý, kỷ luật theo quy định.
Nhấn mạnh lại tinh thần phải dứt khoát khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, manh mún, chia cắt cũng như tâm lý trông chờ, ỷ lại ở T.Ư, Thủ tướng đồng thời yêu cầu chống tiêu cực, nghiêm cấm “chạy” dự án trong đầu tư công.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất