Giải quyết nút thắt để vào quỹ đạo hội nhập

(ĐTTCO)-Năm 2016, Việt Nam đối mặt thách thức rất lớn và mới là hội nhập đẳng cấp cao, tập trung ở các cam kết phi thuế quan. Đó là ý kiến của PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam trong Hội thảo về kịch bản kinh tế Việt Nam năm 2016 với chủ đề “Tăng trưởng kinh tế và triển vọng đầu tư trong bối cảnh mới” diễn ra ngày 3-3 tại TPHCM.

Giải quyết nút thắt để vào quỹ đạo hội nhập ảnh 1 

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, Việt Nam phải có cách tiếp cận mới như tập trung tư duy lại thách thức, nguy cơ và cơ hội hội nhập đẳng cấp cao theo logic “động”, phân tích lại nguy cơ phát triển nông nghiệp nông thôn trong môi trường hội nhập; phải chuyển hóa được thách thức thành áp lực đè lên bộ máy, bằng cách đó mới có thể biến nguy thành cơ; liên kết vào vòng tròn hội nhập để giải quyết vấn đề thoát khỏi lệ thuộc để “nhập vào quỹ đạo bay lên”.

Để làm được điều này, cần tập trung giải quyết một số trọng tâm: một là gỡ nút thắt nợ xấu, lạm phát, lãi suất theo hướng hỗ trợ doanh nghiệp; hai là đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước thực chất; ba là tăng cường sự hiểu biết hội nhập cụ thể cho doanh nghiệp.

Bốn là thay đổi phương thức tổ chức kinh doanh nông nghiệp, lấy doanh nghiệp làm chủ lực; năm là xác định rõ những thay đổi nền tảng cần thiết để tạo lập hệ thống ngân hàng mới hậu tái cơ cấu; sáu là tập trung thí điểm một số đặc khu gắn với tầm nhìn chiến lược như vùng TPHCM, đặc khu cảng Vũng Tàu, đặc khu Phú Quốc, đặc khu Hạ Long – Vân Đồn...

Đỗ Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất