Giải ngân chậm tiến độ do thiếu trách nhiệm, cá nhân kiểm điểm, đơn vi bị cắt vốn

(ĐTTCO)- Đến 31-7, nếu đơn vị nào không đảm bảo tiến độ giải ngân đầu tư công, người đứng đầu đơn vị phải giải  trình, viết kiểm điểm và nguồn vốn sẽ bị cắt để điều chuyển cho dự án khác. Đó là chỉ đạo của  Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến tại cuộc họp với các sở ngành, quận huyện về tình hình kế hoạch giải ngân đầu tư công diễn ra sáng nay 10-6. 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chủ trì cuộc họp với các sở ngành, quận huyện về tình hình kế hoạch giải ngân đầu tư công.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chủ trì cuộc họp với các sở ngành, quận huyện về tình hình kế hoạch giải ngân đầu tư công.

Theo báo cáo của Giám đốc Sở KHĐT TP Lê Thị Quỳnh Mai,  tính đến hết ngày 9-6 TP đã giải ngân được 9.482,9 tỷ đồng, đạt 22,75%  kế hoạch vốn đã giao 41.691,846 tỷ đồng. Theo Sở KHĐT TP,  nếu tính luôn khối lượng hoàn thành chưa quyết toán và số vốn đã chi cho các dự án nhưng chưa hoàn trả tạm ứng là 6.101,1 tỷ đồng thì tỷ lệ giải ngân đạt 37,38% so với kế hoạch vốn được giao. 
Theo đánh giá, các dự án đầu tư từ nguồn vốn ngân sách  TP đều đảm bảo về mặt chủ trương đầu tư, phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo phù hợp kế hoạch xây dựng và đầy đủ thủ tục theo quy định. Nhờ có các giải pháp quyết liệt nên tỷ lệ giải ngân 6 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước 12,9%. 
Ý kiến từ các sở ngành, quận huyện cho thấy, một trong các vướng mắc là công tác giải phóng mặt bằng. Đến nay TP đã bố trí vốn thực hiện cho 74 dự án bồi thường hỗ trợ, tái định cư với tổng số vốn 4.181 tỷ đồng. 
Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho biết, khối lượng các dự án đã hoàn thành do thủ tục quyết toán chưa xong vì một số thủ tục của bộ, ngành cho nên nếu tính đầy đủ sẽ tăng thêm 6.101 tỷ đồng. Các đơn vị đã có nhiều nỗ lực cố gắng nên so với cùng kỳ việc giải ngân có tiến bộ, đặc biệt sau khi có quy trình giải ngân đầu tư công giúp cho các đơn vị có cơ sở để triển khai. Tuy nhiên, so với kỳ vọng chúng ta chưa đạt yêu cầu. Nếu chúng ta làm tốt khâu quyết toán tiến độ giải ngân sẽ cao hơn.  
Việc phối hợp của các sở ngành với các bộ ngành trung ương nếu chặt chẽ hơn thì công tác  giải ngân sẽ cao hơn. Văn bản 622 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 chỉ đạo rất cụ thể, đây là giải pháp quan trọng cho tăng trưởng kinh tế của cả nước nói chung và TP nói riêng. 
Theo Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến 1 đồng vốn đầu tư của nhà nước sẽ huy động được 13 đồng vốn bên ngoài xã hội. Nếu chúng ta làm tốt dự báo thu ngân sách sẽ  đạt 92% trở lên, còn không chỉ đạt 85%. Trong bối cảnh dịch bệnh mà đạt được như vậy là quá lý tưởng. 
Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo Văn phòng UBTP chuẩn bị báo cáo sơ kết 6 tháng phân tích đầy đủ nguyên nhân để đẩy nhanh giải ngân đầu tư công. Trách nhiệm các tổ chức, đơn vị có 3 mốc thời gian, thứ nhất đến 30-6 giải ngân ít nhất 50%, đến 31-7 giải ngân thấp nhất 60% và đến 15-10 thấp nhất là 80%. 
Đề nghị các đơn vị thực hiện ngay hoàn thành việc quyết toán khối lượng, nếu vướng chỗ nào TP sẽ trực tiếp làm việc với đơn vị đó. Tập trung giải quyết khó khăn cụ thể, như công tác giải phóng mặt bằng các đơn vị, lãnh đạo các quận huyện phải tổ chức giao ban hàng tuần để tháo gỡ khó khăn. 
Hiện nay Nghị quyết 27 về việc cho phép áp dụng thí điểm cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất trên địa bàn TPHCM ra đời tháo gỡ rất nhiều khó khăn cho các quận huyện thực hiện dự án, nhưng đến bây giờ chưa có kế hoạch triển khai do đó yêu cầu Sở TNMT phải gấp rút hoàn thiện trước 30-6.  
Nếu đến 31-7, theo quy trình của TP phê duyệt sẽ cắt vốn đều chuyển vốn nếu chậm giải ngân và người đứng đầu phải giải  trình, làm kiểm điểm.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất