Giá khoai lang miền Tây thấp không tưởng, chỉ còn hơn 650 đồng/kg

(ĐTTCO) - Giá khoai lang tím Nhật phục vụ xuất khẩu liên tục giảm. Tại Vĩnh Long, giá nông sản này hiện chỉ còn khoảng hơn 650 đồng/kg.

Khoai lang xuất khẩu ở Vĩnh Long còn tồn đọng khá lớn và khó tiêu thụ. Ảnh: TÍN HUY

Khoai lang xuất khẩu ở Vĩnh Long còn tồn đọng khá lớn và khó tiêu thụ. Ảnh: TÍN HUY

Theo số liệu của Phòng NN-PTNT huyện Bình Tân (Vĩnh Long), nhiều ngày qua, giá khoai lang tím Nhật phục vụ xuất khẩu liên tục giảm. Hiện giá đang ở mức thấp kỷ lục, chỉ 40.000 đồng/tạ (60kg)- khoảng hơn 650 đồng/kg.

Huyện Bình Tân là địa phương có diện tích trồng khoai lang lớn nhất ở Vĩnh Long và vùng ĐBSCL. trung bình diện tích trồng hàng năm 12.000-13.000 ha, sản lượng ước từ 360.000-390.000 tấn. Giống khoai lang tím Nhật phục vụ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và một số thị trường khác chiếm đến 90% diện tích.

Hiện khoai còn trên đồng khoảng 4.000ha, trong đó khoai lang vụ hè thu hơn 3.200ha; khoai lang vụ đông xuân (tới thời điểm thu hoạch) khoảng 850ha.

Trước tình trạng tồn đọng số lượng lớn khoai lang quá lớn, nhiều đơn vị ở Vĩnh Long và các tỉnh xung quanh đã kêu gọi cộng đồng giải cứu giúp nông dân.

Bà Hồ Thị Út Em, Giám đốc Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh Vĩnh Long, cho biết, các đơn vị đang kêu gọi mua khoai lang với giá 5.000 đồng/kg, và cố gắng thực hiện cho đến khi hết sản lượng khoai tồn trên ruộng.

Giá khoai lang miền Tây thấp không tưởng, chỉ còn 650 đồng/kg  ảnh 1 Công an tỉnh Kiên Giang mua khoai lang giúp nông dân Vĩnh Long khi giá nông sản này rẻ chưa từng có. Ảnh: PHÚC NGUYÊN
Thống kê đến cuối tháng 5-2021, diện tích khoai lang tím Nhật tại huyện Châu Thành -Đồng Tháp còn trên ruộng là 266ha, với sản lượng 8.494 tấn, tập trung các xã Hòa Tân, Phú Long, Tân Phú. Giá bán khoai không bù được chi phí thu hoạch, trong khi thương lái mua số lượng rất ít.

Khoai lang tím Nhật được trồng chủ yếu do thương lái thu mua, xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc.

Tại Kiên Giang, các ban ngành cũng đang giải cứu khoai lang với giá từ 3.000 đồng/kg.

Ở Hậu Giang, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cũng kêu gọi cán bộ, hội viên… mua hơn 11 tấn khoai lang tím Nhật, với giá 3.000 đồng/kg giúp nông dân Bình Tân (Vĩnh Long).

Ông Sơn Văn Luận, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ Thanh Ngọc (huyện Bình Tân), cho biết: “Do ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến thương lái không thu mua, bởi khó xuất khẩu. Hiện giá bán tại ruộng thấp như cho không. Bình quân, nông dân bỏ ra 150 triệu đồng/ha để sản xuất khoai lang xuất khẩu, nhưng giờ khoai chất thành núi không bán được”.

Nhóm Phóng viên

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm phát tại Mỹ vẫn còn cao sẽ tác động tiêu cực đến chi tiêu tiêu dùng.

Lạm phát Mỹ đạt đỉnh, rồi sao nữa?

(ĐTTCO) - Tín hiệu lạm phát đạt đỉnh của Mỹ có tác động tâm lý tích cực đến toàn cầu, cho thấy những dự báo tiêu cực về siêu lạm phát đã quá bi quan. Lạm phát đạt đỉnh là một trong những tín hiệu được thị trường tài chính và những nhà phân tích kinh tế chờ đợi từ lâu. Với Việt Nam, những lo ngại về nhập khẩu lạm phát cao có thể là đã đi quá xa.