Giá dịch vụ y tế đẩy CPI tháng 3 tăng 0,57%

(ĐTTCO) - Số liệu được Tổng cục Thống kê công bố sáng ngày 24 - 3 tại Hà Nội cho thấy, tính chung chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 tăng 0,57% so với tháng trước, tăng 1,69% so với cùng kỳ năm trước. CPI bình quân quý I năm 2016 tăng 1,25 so với cùng kỳ năm trước.

Giá dịch vụ y tế đẩy CPI tháng 3 tăng 0,57% ảnh 1 

Thep quy luật tiêu dùng, CPI tháng 3 hàng năm thường có xu hướng giảm do nhu cầu tiêu dùng sau Tết  Nguyên Đán giảm, tuy nhiên CPI tháng 3 năm nay CPI đảo chiều tăng, nguyên nhân được đại diện Tổng cục Thống kê giải thích là do giá dịch vụ y tế tăng quá cao. Theo thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC của liên bộ Y tế và Tài chính có hiệu lực từ ngày 1 - 3 thì giá các mặt hàng dịch vụ y tế áp dụng cho đối tượng có bảo hiểm y tế tăng 32,9% góp phần làm CPI tăng khoảng 1,27%.

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, có 2 nhóm tăng giá, trong đó giá thuốc và dịch vụ y tế tăng cao nhất với mức tăng 24,34%, giáo dục tăng 0,66%. Có 9 nhóm hàng hóa và dịch vụ giảm: giao thông giảm 3,64%, đồ uống và thuốc lá giảm 0,54%, hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,48%, hàng hóa dịch vụ khác giảm 0,23%, may mặc, mũ nón, giầy dép giảm 0,17%, bưu chính viễn thông giảm 0,1%, văn hóa giải trí và du lịch giảm 0,1%, nhà ở và vật liệu xây dựng giảm 0,01%, thiết bị và đồ dùng gia đình giảm 0,01%.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, lạm phát cơ bản sau khi loại trừ các mặt hàng lương thực, thực phẩm tươi sống, năng lượng, dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục tháng 3 giảm 0,09% so với tháng trước, tăng 1,64% so với cùng kỳ năm trước.

Dự báo về CPI trong năm 2016, bà Vũ Thị Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá cho  biết, lạm phát năm nay có thể vượt qua con số mục tiêu 5%, các yếu tố tác động CPI trong năm gồm, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế có thể diễn ra trong tháng 7, điều chỉnh học phí vào tháng 9, xăng dầu thế giới có xu hướng tăng trở lại, kỳ tăng giá xăng vừa rồi chưa được tính vào CPI tháng 3, giá các loại sắt thép, mì chính sẽ tăng lên giá khi áp dụng các biện pháp tự vệ thương mại, chống bán phá giá. Bên cạnh đó, xu hướng tăng giá gạo do thu gom cho xuất khẩu, tình trạng hạn hán ĐBSCL nên giá lúa trong năm có thể tăng mạnh. Trong 3 tháng đầu năm nay các yếu tố này chưa tác động nhiều vào rổ hàng hóa CPI.

Mức tăng CPI 1,25% trong quý I năm nay cao hơn nhiều so với mức tăng 0,74% của năm 2015 nhưng vẫn là mức tăng khá thấp so với cùng kỳ những năm kế trước. Nhưng để khống chế chỉ số CPI dưới 5% như mục tiêu Quốc hội thông qua trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2016 – 2020, Tổng cục Thống kê khuyến nghị ngành Công thương cần phối hợp với các ngành liên quan chỉ đạo các doanh nghiệp dự trữ hàng hóa, tham gia bình ổn thị trường để không xảy ra hiện tượng tăng giá đột biến. Trong lĩnh vực quản lý xăng dầu, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công thương điều hành kinh doanh xăng dầu phù hợp với tình hình thị trường thế giới và trong nước góp phần thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hạ tầng giao thông phát triển mới khai thông kinh tế cho các tỉnh ĐBSCL. Trong ảnh: cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chuẩn bị đưa vào vận hành.

Kích hoạt cơ chế đặc thù cho Cần Thơ

(ĐTTCO) - Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ với nhiều chính sách mới được ban hành, được kỳ vọng tạo động lực, nguồn lực đầu tư mới. Song vấn đề quan trọng là sớm “kích hoạt” vận hành cơ chế để tạo ra nguồn lực thật sự.