GAP: Giúp nông dân sản xuất rau an toàn

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng thông qua việc cung cấp rau sạch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành "Hướng dẫn thực hiện các tiêu chí cơ bản của Viet GAP cho sản xuất rau" (Quy trình GAP cơ bản) dựa trên cơ sở đề xuất và kết quả của Dự án "Nâng cao năng lực quản lý ngành trồng trọt nhằm cải thiện sản lượng và chất lượng sản phẩm cây trồng.”

GAP: Giúp nông dân sản xuất rau an toàn ảnh 1 
Dự án "Nâng cao năng lực quản lý ngành trồng trọt nhằm cải thiện sản lượng và chất lượng sản phẩm cây trồng" do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, được thực hiện trong 3,5 năm tại 6 tỉnh phía Bắc; trong đó 3 tỉnh thí điểm là Hưng Yên, Hà Nam, Quảng Ninh và 3 tỉnh vệ tinh là Thái Bình, Hòa Bình, Hải Phòng.

Chia sẻ về dự án, ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, sau hơn 3 năm (từ tháng 7/2010 đến tháng 12/2013) áp dụng GAP cơ bản về sản xuất cây trồng an toàn, đến nay nhận thức của nông dân cũng như năng lực quản lý, giám sát việc sản xuất sản phẩm cây trồng của cán bộ tại các điểm dự án đã có những bước chuyển biến quan trọng.

Theo ông Định, áp dụng quy trình GAP cơ bản, người sản xuất phải xin giấy chứng nhận do một số đơn vị cấp phép chứng nhận VietGAP cấp và phải trả phí chứng nhận. Một số công ty kinh doanh và sản xuất nông sản đã có được giấy chứng nhận VietGAP đồng thời đã sản xuất được rau quả an toàn chất lượng cao.

"Áp dụng GAP cơ bản, nông dân sẽ hiểu rõ lợi ích của việc thực hành nông nghiệp tốt.

Tại các tỉnh thí điểm dự án, nông dân cũng đã biết cách lựa chọn hóa chất, vật tư nông nghiệp an toàn, đúng chất lượng, biết sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và thu hoạch sản phẩm một cách an toàn, thu được hiệu quả kinh tế cao và cải thiện phương thức sản xuất theo hướng bền vững,” ông Định nói.

Là tỉnh thực hiện thí điểm dự án, bà Nguyễn Thị Vang, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nam khẳng định, từ khi áp dụng GAP cơ bản, địa phương này đã thực hiện được 26/65 tiêu chí về sản xuất rau an toàn. Cùng với đó, nhận thức về quản lý, sản xuất rau sạch của người dân cũng đã được nâng lên rõ rệt.

“Đáng mừng là nhờ áp dụng GAP cơ bản, đến nay, nguồn rau sạch tại địa phương đã được các tư thương mua ngay tại ruộng nên bà con rất phấn khởi,” bà Vang phấn khởi nói.

Cũng theo vị Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nam, trước đây sản xuất rau truyền thống thường tốn kém (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật), thì nay sản xuất rau sạch theo mô hình GAP cơ bản, người dân đã giảm được chi phí đầu tư và sản phẩm rau đảm bảo an toàn hơn.

“Tuy nhiên, hiện nay, sản phẩm rau sạch tại địa phương vẫn chưa có tem-nhãn. Cùng với đó, công tác xúc tiến thương mại quảng bá sản phẩm còn hạn chế nên giá bán sản phẩm thiếu tính ổn định và chưa thực sự mang lại niềm tin cho người nông dân,” bà Vang thành thật.

Ở góc độ cơ quan tài trợ, ông Yamamoto, Cố vấn hình thành dự án cao cấp-Văn phòng JICA Việt Nam cho biết, Việt Nam được biết đến là quốc gia “nổi tiếng” về thế mạnh nông nghiệp. Chính vì vậy, việc nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm và mở rộng áp dụng GAP cơ bản trong sản xuất cây trồng được coi là nhiệm vụ cấp bách nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đảm bảo an ninh xã hội.

“Quan trọng hơn, đây cũng là cơ hội đưa Việt Nam trở thành quốc gia cung cấp nông sản tin cậy, đảm bảo an toàn thực phẩm với chất lượng cao ở khu vực và trên toàn thế giới, nhất là Nhật Bản,” ông Yamamoto nói./.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Ông Tập Cận Bình đang tính toán gì với thị trường tài chính Trung Quốc

(ĐTTCO) - Trong tuần qua, cả thế giới nóng lên vì Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất ở mức cao chưa từng có trong 40 năm qua. Nhưng thực ra còn có những tin tức khác làm chấn động các nhà đầu tư toàn cầu như cách Trung Quốc, chính xác là ông Tập Cận Bình, đang có những tính toán mang tính định hình lại thị trường vốn của họ.