Gánh nặng điều hành chính sách

Tại phiên họp thường kỳ tháng 5, Thủ tướng Chính phủ đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm đã có những kết quả tích cực.

Có thể thấy rõ trong bài toán ổn định kinh tế vĩ mô qua việc kiểm soát chặt chẽ thị trường tiền tệ, quản lý thị trường ngoại tệ, vàng, thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt, giảm đầu tư công…, CPI đang có chiều hướng giảm đà tăng. Nhiều mặt hàng đang giảm giá, trong khi đó kim ngạch xuất khẩu tăng ấn tượng (32,8%), lượng hàng hóa xuất khẩu tăng lên đáng kể (hơn 22%)…

Để thích nghi với biến động khách quan do các yếu tố tác động từ trong và ngoài nước, Chính phủ đã điều chỉnh các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011; trong đó phấn đấu đạt mức tăng tưởng 6% (tăng trưởng 6 tháng đầu năm ước đạt 5,6%), kiềm chế CPI ở mức khoảng 15%, bội chi ngân sách nhà nước được đảm bảo dưới 5%, nhập siêu không quá 16% kim ngạch xuất khẩu, tiết kiệm chi 10%.

Vẫn biết đây là nhiệm vụ rất khó khăn, nhưng Chính phủ khẳng định cần “kiên trì”, coi đây là mục tiêu bao trùm để tập trung chỉ đạo, điều hành từ nay đến cuối năm.

Điều này cho thấy, tăng trưởng kinh tế có thể thấp hơn so với mục tiêu ban đầu vì phải ưu tiên kiềm chế lạm phát, nhưng không phải là hy sinh tăng trưởng để chống lạm phát mà là đảm bảo tăng trưởng ở mức hợp lý.

Đây cũng là bài toán hóc búa, tạo gánh nặng trong việc điều hành vĩ mô từ nay đến cuối năm, bởi có hàng loạt vấn đề nổi lên đang là thách thức trong công tác quản lý. Chỉ số lạm phát có chiều hướng giảm nhưng vẫn còn cao, nhập siêu còn lớn; làm sao đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài; đảm bảo đời sống người nghèo, thu nhập thấp, lao động phổ thông và các khu vực khó khăn.

Để triển khai chính sách đúng mục tiêu định hướng, bài toán bao trùm là vừa phải mạnh mẽ cắt giảm đầu tư, kiểm soát tăng trưởng tín dụng nhưng cũng đảm bảo tốc độ tăng trưởng và ổn định cán cân vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

Nghị quyết 11 đã giao cho Bộ Kế hoạch - Đầu tư hoàn thành việc cắt giảm đầu tư công trong tháng 4, nhưng đến nay con số cắt giảm được công bố gần 97.000 tỷ đồng, bằng 10% tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2011, chưa được các bộ ngành khác đồng tình vì danh mục và địa chỉ dự án chưa cụ thể.

Điều này cho thấy việc cắt giảm đầu tư công, nhất là ở các địa phương hoàn toàn không dễ. Cắt giảm đồng nghĩa giảm đi sự hỗ trợ của Trung ương cho địa phương, do vậy hầu hết các địa phương không mặn mà, không tạo điều kiện cho cơ quan thực thi.

Tổng kim ngạch xuất khẩu 5 tháng đầu năm ước đạt trên 34,7 tỷ USD, tăng 32,8% so cùng kỳ năm trước và gấp hơn 3 lần chỉ tiêu kế hoạch đã được Quốc hội thông qua (10%). Tuy nhiên, điều đáng lo là 5 tháng đầu năm nhập siêu lên đến 6,6 tỷ USD, xấp xỉ 19% kim ngạch xuất khẩu, cao hơn mục tiêu đề ra 16%.

Như vậy từ nay đến cuối năm, các cơ quan chức năng cần phải ban hành những hàng rào kỹ thuật cần thiết, nhưng phù hợp với cam kết hội nhập để hạn chế nhập siêu.

Nền kinh tế nước ta tăng trưởng ổn định, nhưng đi sâu vào giá trị sản xuất công nghiệp - điểm sáng của nền kinh tế - vẫn còn nhiều vấn đề đáng lo trong công tác điều hành.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, 5 tháng đầu năm giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt xấp xỉ 343.600 tỷ đồng, tăng 14,2% so cùng kỳ năm ngoái (dự báo 6 tháng đầu năm khoảng 419.000 tỷ đồng, tăng 14,2% so cùng kỳ), nhưng GDP của cả khu vực công nghiệp và xây dựng chỉ tăng 6,6%.

Điều này cho thấy chi phí đầu vào tăng cao là một trong những lý do khiến hiệu quả sản xuất kinh doanh không thể tăng cao.

Một điều đáng lo hơn là dấu hiệu tồn kho bắt đầu xuất hiện và tăng lên. Số liệu của Vụ Thống kê công nghiệp cho thấy chỉ số tồn kho tại thời điểm 1-5-2011 của toàn ngành công nghiệp chế biến so với cùng kỳ năm trước tăng 14,6%. Tồn kho cao cho thấy tốc độ tiêu thụ rất chậm.

Cũng dễ hiểu, bởi khi lạm phát tăng cao, người dân hạn chế mua sắm và thực hiện “thắt lưng buộc bụng”, chỉ tiêu dùng những mặt hàng thiết yếu cho cuộc sống.

Tính đến ngày 31-5-2011, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống 6,92% so cuối năm 2010; trong đó tăng trưởng tín dụng khu vực sản xuất 25%, đáp ứng được tinh thần Nghị quyết 11.

Tuy nhiên cơ cấu tín dụng phi sản xuất từ 18,87% vào cuối năm 2010 phải điều chỉnh còn 16% trên tổng dư nợ vào cuối năm nay sẽ là công việc gian nan để chính sách tiền tệ phát huy hiệu ứng tích cực, đúng hướng.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Một góc đô thị TP Sóc Trăng.

TP Sóc Trăng tiến lên đô thị loại II

(ĐTTCO) - Sau 15 năm xây dựng, không ngừng phát triển và đạt nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, thương mại dịch vụ, hạ tầng đô thị… TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) vững bước tiến lên đô thị loại II.