Đừng để “vạ lây”

(ĐTTCO)-Việt Nam cho đến nay là một trong những người chiến thắng lớn trong cuộc thương chiến Mỹ-Trung đang diễn ra. Xuất khẩu của Việt Nam đã đạt được một cú hích lớn, nhờ nắm bắt cơ hội lấp đầy khoảng trống còn lại do sự sụt giảm trong xuất khẩu tương ứng của Trung Quốc.

Đừng để “vạ lây”

Phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên các phương tiện truyền thông, cho đến nay có rất nhiều công ty như Apple, Foxconn, Sharp, Williams-Sonoma, Lovesac và các hãng khác đã quyết định chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, để tránh trở thành đối tượng đánh thuế của chính quyền Trump.
Trong 4 tháng đầu năm 2019, đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam tương đương 65% cả năm 2018. Trong khi đó, Việt Nam cũng gia tăng đột biến hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, cho thấy các công ty Trung Quốc có thể lách thuế bằng cách định tuyến lại hàng hóa sang Việt Nam trước khi tái xuất sang Mỹ. 
Thật ra, việc các công ty tại Trung Quốc chuyển sang Việt Nam để tìm cách né thuế chỉ là hậu quả tất yếu của cuộc thương chiến Mỹ-Trung. Chính ông Trump cũng đã thừa nhận điều này, thậm chí ông còn ủng hộ khi cho rằng người tiêu dùng có thể tránh thuế quan bằng cách “mua hàng hóa không phải của Trung Quốc”.
Thế nhưng, vấn đề không phải là việc các công ty chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam để né thuế của Mỹ, mà chính là cách chúng ta đối phó như thế nào. Nếu một công ty chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam và xây dựng một quy trình sản xuất để sản phẩm thực sự là hàng Việt Nam, thì đương nhiên không có vấn đề. Nhưng nếu doanh nghiệp gian lận, nhập hàng hóa từ Trung Quốc về, thay đổi nhãn mác để “hô biến” thành hàng Việt Nam, rồi xuất sang Mỹ, thì phải ngăn chặn để tránh vạ lây.
Tổng cục Hải quan cho biết sẽ trấn áp hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc được dán nhãn trái phép “Made in Vietnam”. Việc giả mạo nguồn gốc và trung chuyển hàng hóa bất hợp pháp xảy ra phổ biến nhất trong các lĩnh vực dệt may, hải sản, nông sản, gạch, mật ong, thép và sắt, nhôm và gỗ. Một số nhà nhập khẩu đã đóng gói lại trái phép hàng hóa từ Trung Quốc trong bao bì “Made in Vietnam”, và sau đó xin giấy chứng nhận xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu và Nhật Bản. 
Để ngăn chặn tình trạng này, Tổng cục Hải quan đang phát triển một quy trình để xác định và áp dụng hình phạt tốt hơn đối với các doanh nghiệp thực hiện các vi phạm đó. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng cho biết trong một bài phát biểu trước kỳ họp Quốc hội, Chính phủ đã thành lập một ban chỉ đạo để đối phó với cuộc chiến thương mại. 
Trước những diễn biến cho là “phức tạp” này, Bộ Công Thương đề nghị VCCI kiểm tra chặt chẽ các hồ sơ cấp C/O cho hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ. Lưu ý các doanh nghiệp có lượng xuất khẩu sang Mỹ tăng đột biến, nhất là các doanh nghiệp từ trước tới nay chưa hoặc ít khi xin cấp C/O cho hàng hóa xuất khẩu vào Mỹ.
Bộ Công Thương đề nghị VCCI tăng cường công tác xác minh năng lực sản xuất thực tế của thương nhân và xuất xứ hàng hóa theo quy định tại Nghị định 31, quy định chi tiết luật quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hóa.
Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế xã hội quốc gia nhận định, nếu không kiểm soát tốt xuất xứ hàng hóa, phía Mỹ có thể tăng cường những biện pháp kiểm soát phi thuế quan với hàng xuất xứ Việt Nam, tức là nâng tầm giám sát phi thuế quan của cửa khẩu phía Mỹ. Điều này làm tăng chi phí của doanh nghiệp khi xuất khẩu vào Mỹ.
Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bên lề sự kiện G20 ngày 28-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh quyết tâm và hành động quyết liệt chống gian lận xuất xứ hàng hóa và gian lận thương mại của Chính phủ Việt Nam. Hy vọng quyết tâm mạnh mẽ và những chính sách kịp thời từ các cơ quan hữu trách, sẽ ngăn chặn được các hoạt động gian lận của một bộ phận doanh nghiệp đang đe dọa mối quan hệ thương mại Mỹ-Việt.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm phát tại Mỹ vẫn còn cao sẽ tác động tiêu cực đến chi tiêu tiêu dùng.

Lạm phát Mỹ đạt đỉnh, rồi sao nữa?

(ĐTTCO) - Tín hiệu lạm phát đạt đỉnh của Mỹ có tác động tâm lý tích cực đến toàn cầu, cho thấy những dự báo tiêu cực về siêu lạm phát đã quá bi quan. Lạm phát đạt đỉnh là một trong những tín hiệu được thị trường tài chính và những nhà phân tích kinh tế chờ đợi từ lâu. Với Việt Nam, những lo ngại về nhập khẩu lạm phát cao có thể là đã đi quá xa.