Đức hỗ trợ Việt Nam 113 triệu EUR cho mô hình phát triển bền vững

(ĐTTCO)-Tin từ Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cho hay, trong khuôn khổ cuộc đàm phán Chính phủ Việt – Đức về hợp tác phát triển giữa hai nước bằng hình thức trực tuyến diễn ra mới đây, Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển Liên bang (BMZ) cam kết hỗ trợ Việt Nam thêm 113,5 triệu EUR cho mô hình phát triển bền vững trong vòng 2 năm tới.
Đây là cuộc đàm phán chính phủ đầu tiên với Việt Nam sau khi Việt Nam được xếp hạng mới là “nước đối tác toàn cầu“ trong khuôn khổ chiến lược mới về hợp tác phát triển của Chính phủ CHLB Đức, trong đó Đức nhấn mạnh vai trò là một đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam.
Ngoài khoản cam kết trên, Bộ Môi trường, Bảo vệ thiên nhiên và An toàn hạt nhân Liên bang Đức cũng cam kết hỗ trợ thêm 30 triệu EUR cho giai đoạn tài trợ tiếp theo trong khuôn khổ chương trình “Sáng kiến khí hậu quốc tế” để tài trợ cho các dự án đa dạng sinh học và khí hậu tại Việt Nam.
Đức hỗ trợ Việt Nam hơn 113 triệu EUR cho mô hình phát triển bền vững ảnh 1 Đàm phán Chính phủ Việt – Đức về hợp tác phát triển giữa hai nước bằng hình thức trực tuyến. Ảnh: Đại sứ quán Đức cung cấp.
Ngoài ra, Chính phủ Đức cũng cam kết hỗ trợ Việt Nam khắc phục tính trạng thiếu nhân lực chuyên môn và hỗ trợ tăng cường các chuỗi cung ứng bền vững. Trong khuôn khổ bảo vệ sức khỏe toàn cầu và phòng ngừa đại dịch, Đức tư vấn cho Việt Nam trong công tác chống buôn bán trái phép động vật hoang dã và tránh những bệnh truyền nhiễm lây truyền từ động vật. 
Đến nay, Việt – Đức đã mở rộng hợp tác trong nhiều chương trình với các chủ đề cốt lõi như “Đào tạo và tăng trưởng bền vững cho việc làm có chất lượng”, “Trách nhiệm đối với hành tinh của chúng ta - Khí hậu và Năng lượng” và “Bảo vệ các cơ sở sống của chúng ta – Môi trường và các Nguồn tài nguyên thiên nhiên” cũng như ngoài ra còn có các chủ đề “Y tế/Đại dịch/ ONE HEALTH“ và “Hòa bình và Hợp tác xã hội”.
Quan hệ hợp tác trong hai năm tới của hai nước sẽ tập trung trước hết vào các lĩnh vực Bảo vệ khí hậu toàn cầu, hội nhập kinh tế và thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ đa dạng sinh học, cũng như kết nối mạnh mẽ hơn với các chuỗi giá trị gia tăng toàn cầu. 

Lưu Thủy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Samsung, Nike, Adidas… lo ngại đứt chuỗi cung ứng; Apple, Google, Amazon… tính toán lại vào Việt Nam

Samsung, Nike, Adidas… lo ngại đứt chuỗi cung ứng; Apple, Google, Amazon… tính toán lại vào Việt Nam

(ĐTTCO)-Làn sóng dịch Covid-19 thứ tư dai dẳng, khốc liệt và những biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt đang khiến các công ty nước ngoài từng nhắm đến Việt Nam như một điểm đến thay thế Trung Quốc, nay phải xem xét lại kế hoạch của họ, hoặc thậm chí tính đến chuyện rời bỏ Việt Nam.