Đưa Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế-xã hội TPHCM vào hoạt động

(ĐTTCO) - Chiều nay 1-8, Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội TPHCM đã chính thức đi vào vận hành. Viện Nghiên cứu Phát triển TP được UBND TPHCM giao chủ trì xây dựng trung tâm. 

Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội TPHCM chính thức đi vào vận hành.

Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội TPHCM chính thức đi vào vận hành.

Trung tâm là một trong những cấu thành của Đô thị thông minh (ĐTTM), đi vào hoạt động giai đoạn 1. Việc đưa vào hoạt động trung tâm này tiếp tục khẳng định nỗ lực của TPHCM trong thực hiện Đề án “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2025”. Đến dự có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, cùng đại diện các sở ban ngành TP…
Trong giai đoạn đầu trực thuộc Viện, Trung tâm dự kiến sẽ hoạt động ở nhiều mục tiêu chức năng: Tổ chức điều tra, khảo sát và thu thập thông tin nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu đáp ứng yêu cầu xây dựng mô hình phân tích, dự báo và mô phỏng; nghiên cứu, hệ thống hóa cơ sở lý luận, khoa học và thực nghiệm phục vụ xây dựng mô hình phân tích, dự báo và mô phỏng; xây dựng và từng bước hệ thống hóa các mô hình định lượng phục vụ phân tích, dự báo và mô phỏng đối với các vấn đề có liên quan đến các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu, cùng với một số vấn đề trong nước và quốc tế mà thành phố quan tâm. 
Một mục tiêu chức năng quan trọng khác là ứng dụng công nghệ trực quan hóa dữ liệu để phân tích dữ liệu, trình bày kết quả từ các mô hình định lượng và thực hiện các báo cáo của trung tâm, các báo cáo theo chỉ đạo của lãnh đạo TP. Ngoài ra, trung tâm còn thực hiện cung ứng dịch vụ tư vấn và hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước… 
Song song đó Trung tâm sẽ đề xuất cơ chế, chính sách phù hợp để phát triển đội ngũ; xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch nghiên cứu khoa học và thực tiễn trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ; cụ thể hóa các nhóm công việc về phát triển cơ sở dữ liệu, xây dựng hệ thống các mô hình phân tích, dự báo, mô phỏng và thực hiện các ấn phẩm báo cáo kết quả nghiên cứu của trung tâm.
Đồng thời phát triển mạng lưới chuyên gia và tổ chức hợp tác về phân tích, dự báo và mô phỏng; trong đó, tăng cường hợp tác khoa học nhằm phát triển mạng lưới chuyên gia về phân tích, dự báo và mô phỏng… 
Giai đoạn từ năm 2021 trở đi, trung tâm mở rộng phạm vi mô phỏng xu hướng phát triển đối với tất cả lĩnh vực thuộc Đề án Đô thị thông minh phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Thành ủy, UBND TP và các cơ quan có liên quan; nâng cao khả năng đáp ứng yêu cầu thông tin cần thiết phục vụ công tác ra quyết định của lãnh đạo thành phố. 
Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyên Thiện Nhân cho rằng, việc dự báo các vấn đề kinh tế- xã hội rất quan trọng. Để dự báo chính xác nhằm đưa ra những quyết sách đúng trong tương lai cần có những dữ liệu chính xác, khách quan. Do đó trong thời gian tới cần tập hợp được đội ngũ chuyên gia giỏi, ứng dụng công nghệ thông tin để phát huy tốt chức năng của Trung tâm.

Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Ông Tập Cận Bình đang tính toán gì với thị trường tài chính Trung Quốc

(ĐTTCO) - Trong tuần qua, cả thế giới nóng lên vì Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất ở mức cao chưa từng có trong 40 năm qua. Nhưng thực ra còn có những tin tức khác làm chấn động các nhà đầu tư toàn cầu như cách Trung Quốc, chính xác là ông Tập Cận Bình, đang có những tính toán mang tính định hình lại thị trường vốn của họ.