Du lịch đường sông TPHCM: Cần giải pháp đồng bộ

(ĐTTCO)-Nhiều giải pháp, hiến kế tâm huyết được đưa ra tại Hội thảo “Du lịch đường sông: Hướng phát triển du lịch đặc sắc TPHCM” chiều 22-11. Tham dự hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM; Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM cùng lãnh đạo các sở, ngành, doanh nghiệp (DN)…

Để dòng sông rực rỡ hơn

Hầu hết các chuyên gia, đại diện DN đều có chung nhận định: sông, kênh TPHCM rất đẹp, hữu tình nhưng… buồn quá, nhất là tham quan dòng sông vào buổi tối. Việc khai thác các tour, tuyến đường sông không hiệu quả do thiếu bến đò đã buộc nhiều đơn vị du lịch lớn phải bán bớt tàu, dẹp tour.

Thạc sĩ Phan Xuân Anh, chuyên gia nghiên cứu Văn hóa -  Du lịch, cho rằng: Xét về tổng quan, TPHCM mang vẻ đẹp hiện đại, có nhiều nhà cao tầng nhưng lại luôn có gió mát lùa vào một số tuyến đường do có những con đường xương cá với một đầu đường là sông.

Chưa kể, phía hạ lưu sông có rừng phòng hộ Cần Giờ tạo cảnh quan rất hữu tình. Với thế mạnh sẵn có này, thành phố đủ sức thu hút bất kỳ du khách nào đến nơi đây. Tuy vậy, thành phố thiếu nhiều sinh hoạt về đêm. Nhiều tuyến đường sông, thiếu bóng đèn chiếu sáng, chưa có các sản phẩm du lịch nổi bật “ôm” hai bên bờ sông, rác thải gây ô nhiễm tại một số dòng kênh, chưa có bến đỗ cho các du thuyền lớn…

 Du lịch đường sông TPHCM: Cần giải pháp đồng bộ ảnh 1

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, hiện nay việc phát triển du lịch đường sông đang gặp nhiều khó khăn, liên quan đến vấn đề quy hoạch, độ tĩnh không của các cây cầu; tình trạng rác thải, ô nhiễm môi trường…

Để “hồi sinh” các tour, tuyến du lịch đường sông, ông Vũ khẳng định sẽ không di dời bến đỗ ra Bà Rịa - Vũng Tàu, mà giữ lại cho thành phố; đồng thời Sở Du lịch sẽ phối hợp với các sở ngành xây dựng các điểm dừng đón, quy hoạch sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, Sở Du lịch cũng khuyến khích các nhà đầu tư, DN tăng cường xây dựng những sản phẩm du lịch đặc trưng, mở thêm các điểm tham quan nhà vườn ven sông trong các tour, tuyến… Mục tiêu tập trung thúc đẩy du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo cơ hội đột phá, bổ sung thêm nhiều lựa chọn cho du khách.

“Triển khai ngay, không bàn nữa”

Về phát triển du lịch đường sông của thành phố, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Du lịch “triển khai ngay, không bàn nữa”. Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, định hướng phát triển của thành phố xác định ngành du lịch là ngành kinh tế dịch vụ có giá trị gia tăng cao. Tuy vậy, để làm được điều này, ngành du lịch còn nhiều việc phải làm, như: đa dạng hóa dịch vụ để thu hút du khách đến với thành phố, để du khách từng đặt chân đến thành phố sẽ quay lại, chi tiêu nhiều hơn. Đây cũng là bài toán đặt ra cho lãnh đạo thành phố và các công ty du lịch. Việc triển khai du lịch đường sông là một trong những nỗ lực để phát triển kinh tế du lịch của thành phố.

“Sở Du lịch cần làm ngay, đừng ngại thiếu kinh phí mà chần chừ. Vừa triển khai làm, vừa rút kinh nghiệm. Cần lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia, các DN. Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, gắn với nhiều sở ngành. Muốn phát triển du lịch đường sông cần phải có quy hoạch du lịch đường sông. Trong quá trình thực hiện, các sở ngành cần có tầm nhìn, tính toán kỹ lưỡng, nhất quán trong chỉ đạo. Cần tính toán phát triển du lịch gắn với tính cách, con người Nam bộ, bởi đây là yếu tố tinh tế, người làm du lịch phải lưu ý”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu.

Ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cho rằng, vẻ đẹp của đường sông Sài Gòn đã được khẳng định từ lâu, không cần nói thêm. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là làm sao để biến du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Để khơi thông du lịch đường sông, cách tốt nhất là xã hội hóa. Thành phố quy hoạch và DN là đơn vị thực hiện.

Tuy vậy, cơ chế đưa ra phải trong sáng, sòng phẳng và minh bạch. Thêm nữa, việc xây dựng cầu tàu, bến đỗ cho các du thuyền để từ đó làm điểm nhấn, tạo vẻ sang trọng cho thành phố cũng cần được tiến hành sớm thông qua việc thuê các đội ngũ tư vấn, chuyên gia nước ngoài giàu kinh nghiệm…

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐB Trần Hoàng Ngân: TPHCM nộp ngân sách 330.000 tỷ, xin hỗ trợ 28.000 tỷ nhưng mới được cho 2.000 tỷ

ĐB Trần Hoàng Ngân: TPHCM nộp ngân sách 330.000 tỷ, xin hỗ trợ 28.000 tỷ nhưng mới được cho 2.000 tỷ

(ĐTTCO) - “TPHCM đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia )mỗi năm từ 300.000 - 330.000 tỷ đồng – PV). Khi gặp khó khăn trong đại dịch, thành phố đề nghị Trung ương hỗ trợ 28.000 tỷ đồng thì xem xét tới lui mới cho được 2.000 tỷ đồng”, ĐB Trần Hoàng Ngân đánh giá sự khó khăn về tài chính của thành phố đang là rất lớn.