Đón đọc ĐTTC phát hành thứ hai ngày 7-5

Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC phát hành sáng thứ hai ngày 7-5.

Đón đọc ĐTTC phát hành thứ hai ngày 7-5 ảnh 1

*CHỦ ĐIỂM-SỰ KIỆN: Theo TS. Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, trước thực trạng hàng ngàn doanh nghiệp có nguy cơ giải thể, dừng hoạt động Chính phủ, NHNN và đã đưa ra quyết sách cứu, đặc biệt là chính sách tiền tệ liên quan đến lãi suất, nới tín dụng bất động sản và cơ cấu, gia hạn nợ cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay nền kinh tế đang bộc lộ nghịch lý là dòng vốn của các ngân hàng thương mại thừa nhưng doanh nghiệp không thể tiếp cận hoặc không dám vay.

> Khơi thông dòng vốn vào nền kinh tế

> Giải cứu doanh nghiệp phải từ 2 phía

*TÀI CHÍNH-NGÂN HÀNG: Trong số báo đặc biệt ngày 26-4, ĐTTC đã đặt vấn đề vì sao NHNN chưa quy định trần đầu ra, điều này ai được lợi? Mới đây NHNN áp trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VNĐ tối đa 15%/năm cho 4 lĩnh vực tín dụng nông nghiệp, xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đây được xem là giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, kích hoạt việc vay vốn sản xuất, kinh doanh.

> Áp trần lãi suất cho vay 15%/năm: Cần tránh hiện tượng “đi đêm”

> Vàng không còn biến tướng?

*CHỨNG KHOÁN-CƠ HỘI ĐẦU TƯ: Theo quy định, tỷ lệ ký quỹ ban đầu khi sử dụng sản phẩm giao dịch ký quỹ (margin) không được thấp hơn 60%, tức để mua 10, nhà đầu tư sẽ bỏ 6 và công ty chứng khoán hỗ trợ 4. Khoản tiền margin của khách hàng được quản lý trên tài khoản giao dịch ký quỹ, tách biệt với tài khoản giao dịch chứng khoán “gốc” ban đầu. Nhưng dường như một vài công ty chứng khoán đã tìm được cách lách quy định về margin.

> Lách margin để xả hàng

> Doanh nghiệp dầu khí tận dụng lợi thế

*NHÌN RA THẾ GIỚI: Trong tháng 5 này, một nhân vật “sừng sỏ” trong ngành công nghiệp lobby toàn cầu sẽ đến thăm Việt Nam. Đó là TS. Bob Livingston, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ đời thứ 106. Trong sự vận động của nền kinh tế, người ta biết đến thuyết “bàn tay vô hình” của Adam Smith. Nhưng đối với các quyết sách kinh tế, giới doanh nghiệp lại biết đến sự chi phối của một “bàn tay vô hình” khác, đó chính là lobby.

> Lobby-Ngành công nghiệp tỷ đô (kỳ 1): Quyền lực lobby

> Putin trở lại: Xứ Bạch Dương cần động lực mới

Và nhiều chuyên mục khác...

MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

ĐTTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Ông Tập Cận Bình đang tính toán gì với thị trường tài chính Trung Quốc

(ĐTTCO) - Trong tuần qua, cả thế giới nóng lên vì Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất ở mức cao chưa từng có trong 40 năm qua. Nhưng thực ra còn có những tin tức khác làm chấn động các nhà đầu tư toàn cầu như cách Trung Quốc, chính xác là ông Tập Cận Bình, đang có những tính toán mang tính định hình lại thị trường vốn của họ.