Đón đọc ĐTTC bộ mới số 52 phát hành thứ hai ngày 27-4-2020

(ĐTTCO) - Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC bộ mới số 52 phát hành ngày 27-4-2020 với nhiều chuyên mục:
Đón đọc ĐTTC bộ mới số 52 phát hành thứ hai ngày 27-4-2020 ảnh 1
- Những quả bom nợ xấu chờ nổ: Vào ngày kết thúc tuần lễ đầu tháng 3, thị trường cổ phiếu có dấu hiệu sụt giảm. Khi đó cũng bắt đầu thời điểm hoảng loạn và chiến tranh dầu mỏ giữa Nga và Saudi Arabia mới diễn ra. Nhưng nay mọi sự tồi tệ đã lộ rõ, thị trường nợ toàn cầu như quả bom nổ chậm, khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) không thể mua tất cả trái phiếu và khoản nợ có vấn đề trên thị trường. (TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên Đại học Bristol Anh)
- Trung Quốc núi nợ xấu 1.500 tỷ USD: Báo cáo của PricewaterhouseCoopers (PwC) hồi năm ngoái ước tính nợ xấu Trung Quốc và các tài sản căng thẳng đã đạt 1.500 tỷ USD vào năm 2019. Con số này sẽ tiếp tục tăng vì PwC chưa tính đến tác động của dịch Covid-19 đang diễn ra. Dù vậy, thị trường nợ Trung Quốc lại là cơ hội cho những người muốn tìm kênh đầu tư sinh lợi tốt. (Văn Cường)
- Nợ xấu khó tránh, khó giữ dưới 3%: Nếu dịch Covid-19 được khống chế trong quý I, hoặc quý II, tỷ lệ nợ xấu nội bảng và nợ đã bán cho VAMC sẽ lần lượt 2,9-3% và gần 4% vào cuối năm. Hiện tại dịch bệnh đã lan sang quý II, tức tỷ lệ nợ xấu khó giữ dưới 3%. TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính NH, cho rằng nợ xấu tăng không thể tránh được. Vấn đề ngân hàng cần hỗ trợ để hạn chế doanh nghiệp phá sản, không trả được nợ vay. (Yên Lam thực hiện)
- “Lỡ chuyến tàu” tái cơ cấu và xử lý nợ xấu: Mục tiêu đến 2020 toàn hệ thống ngân hàng phải đưa được nợ xấu nội bảng, nợ xấu đã bán cho VAMC và nợ đã thực hiện các biện pháp phân loại nợ xuống dưới 3%. Nhận định vấn đề này, TS. Trần Du Lịch cho rằng xét trên kịch bản về nợ xấu được NHNN đưa ra, việc hoàn thành mục tiêu này là thách thức không nhỏ, thậm chí ảnh hưởng đến nhiều mục tiêu khác. (Đỗ Linh thực hiện)
- 300.000 tỷ đồng và nỗi lo nợ khó đòi: Trong bối cảnh hoạt động của doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch Covid-19, NHNN đã chủ động giảm lãi suất điều hành, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, miễn giảm lãi, cho vay mới… với số tổng số tiền hơn 300.000 tỷ đồng. Đây là nỗ lực đáng trân trọng của ngành NH nhằm chia sẻ với DN. Tuy nhiên cũng đặt ra nỗi lo gia tăng nợ khó đòi. (TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Vietnam)
- Vòng luẩn quẩn "giải cứu, an toàn và nợ xấu": Hệ thống ngân hàng được vận hành dựa trên thông tin dòng tiền. Thiếu thông tin có thể dẫn tới quyết định sai, còn khi dòng tiền bị nghẽn ngân hàng có nguy cơ đối diện với rủi ro. Trong bối cảnh dịch Covid-19, ngân hàng đối mặt với cả thiếu thông tin ra quyết định làm hạn chế cho vay, và doanh nghiệp gặp khó khăn về dòng tiền dẫn tới nguy cơ phá sản không thể trả nợ. (TS. Quách Mạnh Hào, Đại học Lincoln, Anh)
- Giá dầu âm - Cuộc chiến vương quyền và hệ lụy: Ngày 17-3-2020, trang Zero Hedge đã đăng bài viết của chuyên gia dầu lửa kỳ cựu Paul Sankey của Ngân hàng Mizuho “Giá dầu có thể đi về mức âm - Vâng, đó là khi người mua được nhận tiền để lấy hàng”. Hơn 1 tháng sau, ngày 12-4, lần đầu tiên trong lịch sử, giá dầu WTI tụt xuống -37USD/thùng. Vì sao lại xảy ra cú sốc này? (Trương Minh Huy)
- Sự thật đằng sau giá dầu âm: Thị trường dầu mỏ tương lai của Mỹ hôm 20-4 đã chứng kiến biến động giá chưa từng có khi giá hợp đồng tương lai dầu WTI lần đầu tiên trong lịch sử rơi xuống mức âm. Cụ thể, các hợp đồng dầu giao tháng 5-2020 có lúc giảm xuống -40,32 USD/thùng và sau đó đóng cửa ngày ở mức -37,63 USD/thùng. Giá dầu âm là điều cực kỳ khó hiểu với phần lớn người dân và được diễn giải là “người bán dầu” phải trả tiền cho “người mua dầu”. Điều này lạ đời như thể việc bạn đi xe ra tiệm xăng, đổ xăng đầy bình sau đó nhận tiền từ nhân viên bán xăng! (Nguyên Hà)
-  “Bắt đáy”giá, nhập khẩu dầu: Ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA), cho rằng giá dầu thô trên thị trường thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 thập niên trở lại đây chính là cơ hội “bắt đáy”, mua dầu để dự trữ. Đây là thời điểm “vàng” để nhập khẩu xăng dầu dự trữ. Việc giá dầu giảm thấp là thách thức nhưng là cơ hội nếu biết tận dụng để tích trữ khi giá dầu tăng trở lại. (Lưu Thủy)
- Hồi tố gần 4.800 tỷ đồng cho hơn 1.000 DN: Đại dịch Covid-19 đã tác động lớn đến sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp (DN). Nhằm hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo sửa đổi Nghị định 20 về quản lý thuế đối với DN có giao dịch liên kết nhằm chống chuyển giá. Trong đó có việc hồi tố khoản tiền thuế đã thu của DN chưa chính xác. Điều đó có nghĩa, khoản tiền gần 4.800 tỷ đồng thuế sẽ được hoàn trả cho hơn 1.000 DN. (Đinh Hạ Vân)
- YEG - Hồi phục hay bẫy giá: Việc Tập đoàn Tân Hiệp Phát (THP) quyết định rót vốn vào CTCP Tập đoàn Yeah1 (YEG), đã giúp YEG có đợt sóng tăng khá ấn tượng. Tuy nhiên, cú “bắt tay” với THP có đủ sức vực dậy YEG đã rệu rã sau khi bị YouTube chấm dứt hợp tác, là câu hỏi chỉ dành cho những NĐT am hiểm về lĩnh vực này. Tiềm năng của thị trường truyền thông kỹ thuật số rất lớn nhưng chỉ những doanh nghiệp có mô hình kinh doanh theo chiều sâu mới có thể hưởng lợi bền vững. Do vậy, đầu tư vào YEG chỉ dành cho những NĐT thật sự am hiểu về ngành nghề này. (Kim Giang)
- Đẩy nhanh những dự án trọng điểm: Trong thời gian qua, dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng các dự án, công trình trọng điểm của TPHCM vẫn được lãnh đạo TP, chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thủ tục, cũng như thi công trên công trình nhằm đảm bảo kế hoạch đặt ra. (Đỗ Trà Giang)
- Săn nhà, đất giá rẻ hậu Covid-19: Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp khiến thị trường BĐS rơi vào tình trạng chao đảo, nhiều nhà đầu tư có tiềm lực tài chính tại TPHCM bắt đầu tìm kiếm cơ hội mua nhà, đất với giá hợp lý. Các chủ dự án hiện cũng có động thái đưa ra nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn để tăng kích cầu. Theo các chuyên gia, BĐS đang quay về với giá trị thật. Các chủ đầu tư bắt đầu có sự điều chỉnh giá cả và phương thức thanh toán hợp lý hơn, mở ra cơ hội cho người có nhu cầu thực về nhà ở lẫn đầu tư. (Minh Tuấn)
- Ngành hàng không phủ màu ảm đạm: Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch Covid-19, song bức tranh ngành hàng không vẫn đang phủ màu ảm đạm. Những thiệt hại của doanh nghiệp chỉ là thống kê bước đầu, ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ còn tiếp tục đeo bám ngành dịch vụ này. Nếu không tự nỗ lực và được hỗ trợ kịp thời, ngành hàng không sẽ khó phục hồi.  Tuy nhiên, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hàng không cần được thực hiện công bằng, bình đẳng, không bảo hộ cho riêng bất cứ doanh nghiệp nào. (Minh Duy)
- Mịt mờ ngành du lịch: Du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng đầu tiên và nặng nề nhất do đại dịch Covid-19 gây ra. Nhiều doanh nghiệp (DN) trong ngành rơi vào cảnh phải tạm ngưng hoạt động. Chính vì thế những kịch bản phục hồi sau dịch của ngành đang rất được quan tâm, nhưng để triển khai vẫn còn rất gian nan. Dịch đã làm thay đổi phần nào tâm lý người dân ngại đến chỗ đông người. Dịch cũng khiến thu nhập của đại bộ phận người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nên dù có kích cầu, giảm giá cũng chưa chắc khiến du khách thực sự muốn chi tiêu thêm sau dịch. (Thanh Lâm)
- Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi mùa dịch Covid -19 (TS.BS Thân Hà Ngọc Thể, Trưởng khoa Lão - Chăm sóc giảm nhẹ,  BV Đại Học Y dược TPHCM)
- Những ca khúc và tiếng hát từ tâm (Gia Quan)
- Khám phá khu du lịch sinh thái Mỹ Lệ (Quang Phú)
- John Patterson - Ông tổ dịch vụ mai mối bằng thuật toán: Năm 1966, doanh nhân người Anh John Patterson đến thăm một số người bạn Mỹ và trở về nhà với một ý tưởng kinh doanh. Đó là sau khi Patterson đã quan sát hoạt động của Match Match, một dịch vụ hẹn hò trên máy tính được phát triển tại Harvard vào năm 1965 bởi hai sinh viên đại học, và đưa ra một quyết định táo bạo góp phần làm thay đổi cuộc đời của hàng chục ngàn người. (Anh Thư)
Và nhiều chuyên mục khác… 
MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

ĐTTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Samsung, Nike, Adidas… lo ngại đứt chuỗi cung ứng; Apple, Google, Amazon… tính toán lại vào Việt Nam

Samsung, Nike, Adidas… lo ngại đứt chuỗi cung ứng; Apple, Google, Amazon… tính toán lại vào Việt Nam

(ĐTTCO)-Làn sóng dịch Covid-19 thứ tư dai dẳng, khốc liệt và những biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt đang khiến các công ty nước ngoài từng nhắm đến Việt Nam như một điểm đến thay thế Trung Quốc, nay phải xem xét lại kế hoạch của họ, hoặc thậm chí tính đến chuyện rời bỏ Việt Nam.