Đón đọc ĐTTC bộ mới số 22 phát hành thứ hai ngày 2-9

(ĐTTCO)-Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC bộ mới số 22 phát hành ngày 2-9 với nhiều chuyên mục:
Đón đọc ĐTTC bộ mới số 22 phát hành thứ hai ngày 2-9 ảnh 1
- 7 dấu hiệu khủng hoảng kinh tế toàn cầu: Nhà phân tích kinh tế Phillip Inman ngày 25-8 có bài viết trên Guardian, cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang đi vào suy thoái. Ông đưa ra 7 dấu hiệu minh chứng cho lập luận của mình: (1) Thương chiến Mỹ - Trung ngày càng leo thang. (2) tăng trưởng của Mỹ chậm lại. (3) Suy thoái kéo dài ở Đức. (4) Khủng hoảng nợ Trung Quốc. (5) Bất ổn Brexit. (6) Những tín hiệu xấu từ Argentina, Iran, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ và Venezuela. (7) Sự lo sợ trên thị trường tài chính. (Văn Cường)
- Trung Quốc từ suy giảm đến nguy cơ suy thoái: Những bất ổn trên thị trường tài chính gần đây thường được báo chí quy kết cho lỗi của Tổng thống Mỹ khi thực thi các cuộc chiến tranh thương mại đặc biệt với Trung Quốc. Điều này đã làm cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm và hàm chứa nhiều bất ổn. Sự thật của những bất ổn này chính là môi trường kinh tế toàn cầu đang suy giảm không chỉ từ châu Âu, Mỹ… mà cả Trung Quốc đã gây ra những lo lắng về sự suy thoái ấy. (TS. Lê Đạt Chí, Khoa Tài chính, Đại học Kinh tế TPHCM)
- Mỹ đang ở thế chủ động?: Có thể nói Tổng thống Donald Trump từ khi là ứng viên chạy đua vào Nhà trắng, đã khẳng định định hướng chính sách tài khóa sẽ chấn chỉnh cán cân thương mại với Trung Quốc. Điều này cho thấy, thực chất cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chỉ là chiến lược cạnh tranh ở tầm quốc gia, ít nhất là đối với phía chủ động khơi mào cuộc chiến là chính quyền Trump. Bởi lẽ, động cơ của cuộc chiến này xuất phát từ những điều được tôn vinh trong xã hội Mỹ, như chống vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, thao túng tiền tệ, thương mại không công bằng trong cán cân thương mại… (ThS. Đinh Hạ Vân, Đại học Boras, Thụy Điển)
- Châu Âu:  Chia rẽ và phân hóa: Hiện tại kinh tế châu Âu không còn là một thực thể phân tích đơn nhất nữa, vì đã có sự phân hóa khá rõ ràng về tốc độ tăng trưởng và rủi ro trong các nền kinh tế thuộc cùng khối EU, hay ngay cả ở một tập hợp hẹp hơn là những nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu. Một khu vực kinh tế chung, hai tốc độ riêng, là khái niệm mà giới phân tích gần đây thường sử dụng để hình dung về kinh tế khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu, đó là một nhóm các nước cốt lõi mà khi người ta nói về kinh tế châu Âu thường đề cập đến. (Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên Đại học Bristol, Anh)
- Nhiều nhân tố đảm bảo tăng trưởng 6,9-7%: Kinh tế toàn cầu đang cho thấy sự suy giảm do tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Điều này cũng gây ra những lo ngại về ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, TS. Trương Văn Phước, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, Thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nhận định Việt Nam vẫn có các nhân tố đảm bảo tăng trưởng kinh tế năm nay có thể đạt được mức dự báo 6,9-7%. Những nhân tố đó là xuất khẩu tăng, các luồng vốn bên ngoài vào tăng nhiều, các giao dịch trên cán cân thương mại, kiều hối cũng tăng nhiều. 
- Luật chồng luật, đan xen luật khác: Liên tục trong các số báo trước, tòa soạn ĐTTC đăng tải những ý kiến phân tích của các chuyên gia và phóng viên bản báo về những bất cập, xung đột, chồng chéo trong các văn bản pháp lý, cũng như các luật liên quan đến thủ tục trong đầu tư và xây dựng. Trong số báo này, ĐTTC tiếp tục bài viết với những bất cập khi luật này xen luật kia và chồng luật nọ, những điều kiện đưa ra trong các văn bản không thể đáp ứng…  Những bất hợp lý này dẫn đến những khó khăn cho chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án. Quy định của pháp luật hiện hành và thực tiễn triển khai các dự án bất động sản, đang khiến các chủ đầu tư phải đối mặt với nhiều vướng mắc. (Đỗ Bình Minh)
- BT đã sửa, “vùng tối” vẫn còn: Nghị định 69/2019/NĐ-CP của Chính phủ ban hành mới đây được xem là đã “gỡ rối”cho hình thức dự án hợp đồng xây dựng - chuyển giao (dự án BT). Tuy nhiên, những quy định của nghị định này vẫn chưa thực sự cụ thể hóa và vẫn chồng chéo. Đặc biệt, giá trị quỹ đất đem đổi so với giá trị hạ tầng vẫn chưa được rõ ràng, gây lo ngại sẽ tạo kẽ hở cho việc bắt tay trục lợi giữa các nhóm lợi ích trong việc thực hiện các dự án BT. (Lưu Thủy)
- Thiếu minh bạch trái phiếu doanh nghiệp: Sau loạt bài về trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đăng trên ĐTTC số ra ngày 26-8, tòa soạn tiếp tục nhận được nhiều ý kiến phản hồi phân tích thêm về vấn đề này. Vấn đề công bố đánh giá xếp hạng tín nhiệm trước khi phát hành rất quan trọng, nhưng hầu hết các đợt phát hành TPDN đều bỏ qua. ĐTTC trích đăng ý kiến của TS. Bùi Quang Tín, Trường Đại học Ngân hàng TPHCM, trước sự phát triển của TPDN trong thời gian gần đây.
- Chưa đến mức phá giá VNĐ: Trao đổi với ĐTTC, TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, cho rằng việc Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá của đồng nhân dân tệ (NDT) chưa đến mức buộc Việt Nam phải phá giá Việt Nam đồng (VNĐ) vào thời điểm này. Khi đồng NDT mất giá, hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sẽ có lợi hơn. Nhưng đó không phải là yếu tố quyết định để buộc chúng ta phải phá VNĐ ngay lập tức. Thực tế cho thấy, các hợp đồng thanh toán xuất - nhập khẩu giữa Việt Nam với Trung Quốc đa số đều thanh toán bằng USD. Tất nhiên, khi đồng NDT mất giá, hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sẽ có lợi hơn. Nhưng đó không phải là yếu tố quyết định để buộc chúng ta phải phá VNĐ ngay lập tức. (Hoàng Sơn)
- Nghiên cứu sự bất thường để… đầu tư: Để đạt được thành tích đầu tư tốt, nhà đầu tư (NĐT) không chỉ trang bị, trau dồi các kiến thức phân tích tài chính, đầu tư cơ bản, đọc hiểu được các báo cáo tài chính, định giá cổ phiếu tuân thủ các biện pháp phòng ngừa rủi ro, còn phải áp dụng chiến lược đầu tư phù hợp, cho dù phong cách đầu tư chủ động hay bị động, thậm chí nghiên cứu các hiện tượng bất thường trên thị trường chứng khoán (TTCK) để tìm cơ hội cho mình (Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược thị trường, CTCK Dầu khí)
- Rủi ro CP bất động sản khu công nghiệp: Triển vọng của nhóm cổ phiếu (CP) bất động sản khu công nghiệp (BĐS KCN) là điều không thể bàn cãi. Dù được đánh giá cao, nhưng giữa các mã CP cũng đang phải đối mặt với không ít rủi ro, khiến cho việc lựa chọn đầu tư của NĐT không đơn giản cứ mua là thắng (Thảo Nguyên)
- VJC sẽ được thêm vào 2 rổ ETF ngoại: Theo kế hoạch, 2 quỹ ETF ngoại trên TTCK là Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam UCITS ETF (FTSE) sẽ thực hiện kỳ tái cơ cấu (review) quý III trong phiên giao dịch ngày 20-9. Đây là thời điểm giới phân tích đưa ra nhiều dự báo về những mã CP sẽ được thêm và loại ra trong kỳ review sắp tới. (Kim Giang)
- Bất thường dự án King Bay: Dự án Khu đô thị King Bay 125ha do CTCP Free Land làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư quảng bá lên đến 4.800 tỷ đồng, được triển khai mở bán rầm rộ tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, nhiều người dân tố cáo chủ đầu tư chưa thỏa thuận đền bù đã ngang nhiên chiếm đất, lập dự án. (Minh Tuấn)
- Chứng cứ giao dịch khi bị tranh chấp: Tranh chấp liên quan đến hợp đồng xuất nhập khẩu ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong các vụ tranh chấp được giải quyết thông qua trọng tài thương mại. Vậy các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu Việt Nam nên quan tâm đến các yếu tố nào để đảm bảo tính chủ động trong các vụ tranh chấp. Với những DN nhỏ và siêu nhỏ cần nâng cao kiến thức phòng tránh rủi ro thương mại thông qua các khóa đào tạo uy tín, chỉ có DN mới có thể bảo vệ mình tốt nhất. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông Châu Việt Bắc, Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC).  (Thanh Dung)
- Đồng hồ cao cấp cho phái đẹp (Việt Khuê)
- Đón Quốc khánh tại Rex (Phương Hằng)
- Siêu xe biến hình (Nhã Trúc)
- Những quan niệm sai lầm về ung thư (BS. Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung Bướu TPHCM)
- Về Mã Đà nhớ “con trời” Lý Văn Sâm (Phan Hoàng)
- Thiểm Tây - cố đô cổ: Người Trung Quốc có câu: “Muốn biết đại lục phát triển trong chục năm qua thế nào hãy đến Thẩm Quyến, biết Trung Quốc lịch sử trăm năm hào hùng hãy đến Bắc Kinh và muốn hiểu các triều đại hưng thịnh ngàn năm hãy đến Thiểm Tây”. Tỉnh Thiểm Tây có Tây An là thủ phủ, là 1 trong 4 kinh đô lịch sử của Trung Hoa, gồm Tây An, Lạc Dương, Nam Kinh và Bắc Kinh, với hơn 3.100 năm lịch sử. (Phạm Hoàn Khải, Youtube: Fahoka Xê Dịch)
- Linh hồn gốm Satsuma từ Chin Jukan đến Yabu Meizan: Với chính sách 30 năm duy tân thần kỳ của Minh Trị Thiên hoàng (1868-1912), các nghệ nhân từ Chin Jukan (沈壽官) qua Kinkozan (錦光山) đến Yabu Meizan (藪明山) đã góp công lớn đưa gốm Satsuma xứ Phù Tang nổi tiếng ở phương Tây và Mỹ. (TS. Trương Đình Bảo Long)
- Tôi LOVE…: Theo dữ liệu của Financial Times (FT), tính đến ngày 16-8, sự hỗn loạn trên thị trường chứng khoán Hồng Kông đã làm bốc hơi khoảng 15 tỷ USD giá trị tài sản ròng của 10 ông trùm giàu có nhất thành phố, khi những cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình ngày càng gay gắt. (Lê Hữu Huy)
- Gina Rinehart: “Bà đầm thép” nước Úc: Nữ chủ tịch Gina Rinehart của Tập đoàn khai thác khoáng sản Hancock Prospecting đã được tạp chí Forbes bình chọn là doanh nhân giàu nhất Australia. Với khối tài sản kếch sù của mình, bà đã tài trợ cho những hoạt động vận động hành lang trên chính trường, cùng với đó là chi phối báo chí và truyền thông Australia. Bà được mệnh danh là “bà đầm thép” của Australia. (Thiên Bảo)
Và nhiều chuyên mục khác...
MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

ĐTTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Ông Tập Cận Bình đang tính toán gì với thị trường tài chính Trung Quốc

(ĐTTCO) - Trong tuần qua, cả thế giới nóng lên vì Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất ở mức cao chưa từng có trong 40 năm qua. Nhưng thực ra còn có những tin tức khác làm chấn động các nhà đầu tư toàn cầu như cách Trung Quốc, chính xác là ông Tập Cận Bình, đang có những tính toán mang tính định hình lại thị trường vốn của họ.