Đón đọc ĐTTC bộ mới số 18 phát hành thứ hai ngày 5-8

(ĐTTCO)-Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC bộ mới số 18 phát hành ngày 5-8 với nhiều chuyên mục:
Đón đọc ĐTTC bộ mới số 18 phát hành thứ hai ngày 5-8 ảnh 1
- Hà Nội loay hoay quy hoạch xử lý rác: Áp lực rác thải sinh hoạt ngày một gia tăng, đang là bài toán khó với Hà Nội. Song việc xem xét bổ sung một số dự án nhà máy xử lý rác thải sao cho hợp lý, không chồng chéo và phá vỡ quy hoạch chung của đô thị, cũng cần được xét đến. Bên cạnh áp lực về xử lý rác thải rắn sinh hoạt, việc quy hoạch các dự án xây dựng khu xử lý rác thải sao cho hợp lý, đang là thách thức lớn với Hà Nội, đòi hỏi phải cân nhắc kỹ lưỡng, tránh phá vỡ quy hoạch chung. (Thủy Lưu)
- Thiếu tiêu chí, khó chọn nhà đầu tư xử lý rác: Xử lý rác thải sinh hoạt đang là vấn đề nóng của nhiều địa phương, đặc biệt đối với các TP lớn, khi tìm nhà đầu tư cho lĩnh vực này. Lý giải thực trạng này, ông Nguyễn Quang Huân, Chủ tịch HĐQT CTCP HALCOM Việt Nam, cho rằng một trong những điểm nghẽn về xử lý rác hiện nay là thiếu bộ tiêu chí cụ thể để chọn nhà đầu tư, khiến nhà đầu tư có năng lực thực sự muốn đầu tư vào Việt Nam không có nhiều cơ hội. (Ngọc Quang - Hoàng Sơn) 
- M&A không còn thời “ăn xổi, lướt sóng”: Ngày mai 6-8, Diễn đàn mua bán - sáp nhập doanh nghiệp (M&A) Việt Nam lần thứ 11 với chủ đề “Thay đổi để bứt phá”, sẽ diễn ra tại TPHCM. Nhân sự kiện nay, ông Robert Trần, Giám đốc điều hành Tập đoàn Tư vấn chiến lược RBNC phụ trách thị trường Bắc Mỹ và châu Á-Thái Bình Dương, giải đáp những câu hỏi sẽ được đặt ra tại hội thảo, như hội thảo liệu có góp phần hiện thực hóa mục tiêu 6,7 tỷ USD? Thị trường M&A Việt Nam sau thập niên phát triển liệu có thực sự “bước vào kỷ nguyên mới với nhiều cơ hội mới” như kỳ vọng? (Bảo Vân)
- Rào cản M&A ngân hàng: Khi nhắc đến các lĩnh vực tiềm năng đối với hoạt động M&A tại Việt Nam, tài chính ngân hàng luôn đứng trong nhóm đầu, trong bối cảnh hệ thống nhà băng đang đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu và cần thêm nguồn lực vốn để đáp ứng chuẩn Basel II. Tuy nhiên, diễn biến trong vài năm gần đây, cho thấy hoạt động M&A trong lĩnh vực này chưa thực sự sôi động. Nguyên nhân do khi bán cổ phần chưa có đơn vị tư vấn độc lập để tính toán giá trên cơ sở thị trường, dẫn đến thiếu sự thống nhất, gây cản trở cho M&A ngân hàng. (Đỗ Linh)
- Cảnh báo “bẫy nợ” Trung Quốc: Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất thế giới, tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng các nước đang phát triển, để đổi lấy quyền tiếp cận nguyên liệu thô tại những nước được Trung Quốc cho vay. Điều kiện vay chính là “bẫy nợ” Trung Quốc đang giăng ra, buộc các nước vay vốn phải phụ thuộc vào Trung Quốc cả về chính trị và kinh tế. (Văn Cường)
- “Gạn đục khơi trong” vốn đầu tư Trung Quốc: Vốn đầu tư Trung Quốc đi vào Việt Nam qua nhiều hình thức khác nhau và thường thiếu tính minh bạch, tuy nhiên không vì thế mà ngăn chặn dòng vốn này. Vấn đề là cần phải có những chính sách chặt chẽ để sàng lọc, tránh những tiêu cực xảy ra. (Lưu Thủy)
- Triển vọng doanh nghiệp dầu khí: Hiện nay, từ các hoạt động khai thác thăm dò đến các hoạt động hạ nguồn ngành dầu khí đang đón đợi các dự án để chỉ duy trì hoạt động, mang lại nguồn thu cho ngân sách và xa hơn đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Điều này cho thấy triển vọng của DN dầu khí tham gia chuỗi dây truyền dầu khí, từ hoạt động khai thác thượng nguồn (Upstream), thăm dò đến các hoạt động hạ nguồn lọc hóa dầu, hóa chất, dịch vụ dầu khí… (Lê Đức Khánh)
- Chủ động phòng tránh tranh chấp thương mại Việt - Mỹ: Nếu đã nhìn thấy nguy cơ Mỹ điều chỉnh cán cân thương mại đối với Việt Nam, chúng ta cần chủ động ứng phó, thay vì thụ động chờ nó diễn ra. Dù lựa chọn nào cũng phải đối mặt sự đánh đổi, nhưng chủ động sẽ giúp ta giữ được 19% thị trường xuất khẩu, đồng thời giữ được cơ hội thị trường chứng khoán được nâng hạng trong thời gian tới. Và như vậy, Việt Nam tiếp tục là điểm đến của dòng vốn đầu tư nước ngoài rời khỏi Trung Quốc do căng thẳng thương mại với Mỹ. (ThS. Đinh Hạ Vân)
- Đừng kỳ vọng giảm lãi suất: Thanh khoản giữa các nhà băng hiện vẫn đang phân hóa mạnh, dẫn đến lãi suất huy động sẽ tiếp tục neo ở mức cao. Như vậy mặt bằng lãi suất khó có thể thiết lập được mặt bằng lãi suất mới thấp hơn. Như vậy việc một số ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước, chủ yếu là các NHTM có vốn nhà nước đồng loạt giảm lãi suất không đến từ nguyên nhân FED giảm lãi suất 0,25% trong tuần qua. (Yên Lam)
- Thận trọng cổ phiếu bất động sản: 4 năm tăng trưởng ấn tượng của thị trường bất động sản (BĐS), đã giúp nhiều công ty niêm yết phục hồi mạnh mẽ và phát triển mạnh về năng lực kinh doanh cũng như giá trị. Tuy nhiên, với những lo ngại về sự suy thoái của ngành, cùng nhiều yếu tố không thuận lợi vĩ mô cũng như tâm lý NĐT, đã ảnh hưởng tới giá CP BĐS. (TS. Đinh Thế Hiển)
- Vốn ngoại có dẫn dắt thị trường?: Trái ngược với động thái rút vốn ròng của NĐTNN tại các thị trường mới nổi, TTCK Việt Nam vẫn đón nhận dòng vốn ngoại thông qua các quỹ ETF. Trong tình hình kết quả kinh doanh của doanh nhiệp niêm yết không thuận lợi, liệu dòng vốn ngoại này được kỳ vọng là yếu tố dẫn dắt thị trường trong thời gian tới? Thông thường TTCK của các quốc gia được nâng hạng sẽ tăng điểm mạnh trong khoảng 6 tháng trước khi được công bố nâng hạng, rồi sau đó thường điều chỉnh hoặc đi ngang. (Thảo Nguyên)
- TPHCM vì sao vi phạm xây dựng tràn lan?: Thời gian qua, tình trạng xây dựng không phép, sai phép diễn ra phổ biến và phức tạp trên địa bàn TPHCM, nhất là ở các quận, huyện có tốc độ đô thị hóa cao. Mỗi năm, hàng ngàn công trình xây dựng không phép, sai phép đã được phát hiện và xử lý. Thế nhưng, điều đáng lo ngại tình trạng này có dấu hiệu ngày càng gia tăng. Cơ quan quản lý nhà nước về TTXD cần tạo điều kiện để dân có nhà ở hợp pháp, chứ không phải để dân xây nhà trái phép rồi tháo dỡ. (Nguyễn Hồng)
- Giải pháp hạn chế vi phạm: Lãnh đạo TPHCM đang quyết tâm chấn chỉnh kỷ cương trong lĩnh vực trật tự xây dựng (TTXD), bằng việc ban hành Chỉ thị 23 với hàng loạt nội dung nhằm tăng cường lãnh đạo, quản lý, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, người đứng đầu đơn vị về TTXD trên địa bàn. (Đỗ Trà Giang)
- “Bắt bệnh” đô thị tương lai: TPHCM là một “siêu đô thị” với hơn 10 triệu dân, và cứ mỗi năm có 500.000 dân nhập cư vào TP, tốc độ đô thị hóa nhanh, nhà đầu tư từ các địa phương khác, từ các quốc gia trên thế giới tìm đến TP để đầu tư kinh doanh… Điều này khiến TP phát triển quá nóng, cần phải được “bắt bệnh” trong tương lai, bằng cách phân tích, dự báo thông qua các dữ liệu khoa học để phát triển bền vững. (Đỗ Trà Giang)
- Lợi thế 4 tỉnh ven TPHCM: Theo báo cáo của JLL Việt Nam, khi TPHCM chững lại tiềm năng phát triển của thị trường BĐS 4 tỉnh phía Nam giáp ranh là Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu rất khả quan nhờ những lợi thế nổi bật. (Minh Tuấn) 
- Tham vọng 10 công ty kỳ lân năm 2030: Bộ Kế hoạch - Đầu tư vừa công bố dự thảo Chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đến năm 2030. Theo chiến lược này, đến năm 2025 Việt Nam có ít nhất 5 công ty công nghệ giá trị trên 1 tỷ USD (công ty kỳ lân - Unicorn) và tăng gấp đôi vào năm 2030. Đây liệu có phải mục tiêu đầy tham vọng khi nhiều quy định, chính sách hiện chưa theo kịp tốc độ các công ty công nghệ. Để có những kỳ lân thực sự, chủ DN phải có tầm nhìn không chỉ là Việt Nam với hơn 90 triệu dân mà là ASEAN với hơn 600 triệu dân và xa hơn nữa. (Thanh Dung)
- Giảm thuế, khoan sức doanh nghiệp: Đề xuất giảm thuế cho DN nhỏ và siêu nhỏ của Bộ Tài chính đã được đưa vào dự thảo nghị quyết trình Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến. Nếu được xem xét, Chính phủ sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14. (Thanh Lâm)
- Ẩm thực mùa Vu Lan tại Rex (Phương Hằng)
- Đột phá công nghệ in 3D (Nhã Trúc)
- Thời trang cho tay chơi mô tô (Cao Bình)
- Phòng ngừa ung thư (BS Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TPHCM)
- Đằng sau những tấm bằng và hệ lụy xã hội: Nhiều năm qua, “chợ luận văn” vẫn hoạt động khá rầm rộ, kiểu bí mật giữa người bán người mua cũng có, kiểu công khai trên mạng cam kết phục vụ tận tình chu đáo cũng có. Thế nhưng, không ai ngờ một luận văn thạc sĩ chỉ có giá 15 triệu đồng. Nghĩa là trong phong trào chạy đua bằng cấp, không chỉ người giàu mới có quyền nuôi tham vọng sở hữu những học vị sang chảnh. (Lê Thiếu Nhơn)
- Núi thiêng Nga Mi: Nga Mi sơn còn được gọi là Đại Quang Minh sơn, một ngọn núi nằm ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, trên khu vực rìa phía Tây của lòng chảo Tứ Xuyên theo hướng cao nguyên Thanh-Tạng. Núi cao 3.099m và là Tứ đại Phật giáo danh sơn (một trong bốn ngọn núi thiêng của Trung Quốc). Những ngọn núi phía Tây của Nga Mi được gọi là Đại Tương Lĩnh. Nga Mi sơn cùng với Lạc Sơn Đại Phật được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 1996. (Phạm Hoàn Khải) 
- Nghệ thuật thị giác người Nhật qua gốm Bách hoa: Satsuma Bách hoa là dòng gốm được vẽ đặc biệt với những loài hoa chính Cúc Vàng là biểu trưng cho Hoàng thất, Cúc Trắng dành cho Sự Thật và Tiểu Cúc chính là Đức Tin; Mẫu đơn phú quý và Thược dược thủy chung. Họa phẩm Bách hoa vì thế luôn mang đến năng lượng phong thủy tích cực cầu phúc mãn đường, lộc phú quý, trường thọ và sinh sôi. (TS. Trương Đình Bảo Long)
- Cú trượt dài của Victoria’s Secret: Đầu tháng 7-2019, việc tỷ phú Mỹ Jeffrey Epstein, 66 tuổi, bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ, với cáo buộc tổ chức mại dâm vị thành niên, là cú đấm mạnh trực diện vào Victoria’s Secret, vốn đang đà trượt dốc. Nhưng thực ra, Victoria's Secret “ốm yếu” đã lâu, chứ không phải từ sự kiện của Epstein. Trong khi các công ty thời trang ngày càng chấp nhận một định nghĩa mở rộng hơn về cái đẹp, Victoria’s Secret vẫn chỉ tôn thờ những “đường cong huyền ảo”. Sự bảo thủ này đang kéo Victoria’s Secret ngày càng trượt dốc. (Anh Thư)
- CEO Carlos Brito - Ông vua ngành bia: Là người đứng sau hàng loạt thương vụ thâu tóm các công ty sản xuất bia tầm cỡ trên thế giới, một tay giải cứu công ty sản xuất bia lâu đời nhất nước Mỹ vượt qua khủng hoảng, cũng như đã đưa tên tuổi Budweiser và Corona trở thành thương hiệu bia toàn cầu được nhiều người ưa chuộng, CEO Carlos Brito đã đưa Công ty Anheuser-Busch InBev trở thành công ty sản xuất bia quy mô lớn nhất thế giới. (Thiên Bảo)
Và nhiều chuyên mục khác...
MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

ĐTTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất