Đón đọc ĐTTC bộ mới số 17 phát hành thứ hai ngày 29-7

(ĐTTCO)-Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC bộ mới số 17 phát hành ngày 29-7 với nhiều chuyên mục:
Đón đọc ĐTTC bộ mới số 17 phát hành thứ hai ngày 29-7 ảnh 1
- Mơ về trung tâm tài chính quốc tế TPHCM: Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu đến cuối năm 2019 hoàn thiện đề cương đề án xây dựng TPHCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. Một ý tưởng mang tính “big bang”, nhưng liệu TP đã đủ điều kiện để trở thành trung tâm tài chính trong tương lai gần? Chuyên gia tài chính Phạm Xuân Hòe, Phó viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng (NHNN) đã có những trao đổi thẳng thắn về vấn đề này. (Hương Giang)
- Luật “đá nhau”, doanh nghiệp lãnh: TPHCM hiện có khoảng 130 dự án nhà ở có đất hỗn hợp đã được UBND TP ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư, nhưng đang bị coi vẫn chưa đảm bảo đúng các thủ tục hành chính. Trong khi đó, những dự án mới TP phải xin ý kiến Bộ Tài nguyên - Môi trường hướng dẫn khi có quyết định chấp thuận. Sự chồng chéo giữa các luật liên quan đang khiến nhiều dự án không thể triển khai, gây khó khăn cho chủ đầu tư. (Đỗ Trà Giang)
- Đã làm sai, hủy bỏ cũng sai: Trong quản lý đất đai, việc đăng ký, lập hồ sơ địa chính và cấp giấy chứng nhận chủ quyền (GCN) cho chủ thửa đất là công việc trọng tâm. Những công đoạn này còn tạo lập được hệ thống thông tin đất đai cần thiết cho quản lý đất đai điện tử, chính quyền điện tử, xã hội điện tử, tiến tới tạo lập các hệ thống quản lý thông minh. Thế nhưng, mọi việc đã trở nên một mớ bùng nhùng. Đó là việc ào ạt cấp GCN, rồi thấy sai lại vội vã thu hồi. Vậy nhưng, khuyết điểm cũ gắn với cấp GCN trái pháp luật vẫn còn nguyên, nay thêm các khuyết điểm mới gắn với thu hồi GCN cũng trái pháp luật. (GS.TSKH Đặng Hùng Võ)
- Góc khuất chồng chéo giữa các luật: Quy trình phức tạp, nhiều đầu mối giải quyết dẫn đến hồ sơ trùng lặp, quy định pháp luật chồng chéo khiến mỗi địa phương hiểu một kiểu, là những vướng mắc doanh nghiệp, nhà đầu tư đang gặp phải khi thực hiện thủ tục liên quan tới cấp phép đối với các dự án đầu tư trong xây dựng. Điều đáng lo ngại, chính hệ thống văn bản chồng chéo đang tạo nhiều kẽ hở cho sai phạm, dư địa cho cán bộ, công chức cố ý gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp nhằm trục lợi. (Nguyễn Hồng)
- Vòng xoáy của vàng và chính sách tiền tệ: Thị trường vàng, thị trường tiền tệ những tháng gần đây đang có điều gì bất ổn? Giá vàng thế giới luôn biến động theo chiều hướng tăng và vẫn chưa thể hạ nhiệt, trong khi hiếm khi nào giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới trong suốt thời gian này. Chính sách tiền tệ của Mỹ và các quốc gia vẫn theo chiều hướng trái nhau. Vậy chính sách điều hành của NHNN Việt Nam phải theo chiều hướng nào? TS. Trương Văn Phước, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế Thủ tướng Chính phủ, sẽ lý giải những vấn đề này. (Trần Hải - Yên Lam)
- Sức mạnh phát ngôn Thống đốc NHTW: Chỉ bằng một câu nói, Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã có thể khiến các chỉ số chứng khoán ở Phố Wall, thậm chí ở các thị trường trên thế giới biến động mạnh. Từ lâu người ta nhận ra rằng ngoài những công cụ chính sách tiền tệ cơ bản của một NHTW, các Thống đốc còn có công cụ chính sách khác ngày càng trở nên rất quan trọng, có thể tác động tức thời đến thị trường, đó là những phát ngôn chính sách để giải trình, thông tin báo chí…. Điều này cũng được thể hiện rõ ở các Thống đốc NHNN Việt Nam. (Trí Dũng)
- Tăng lãi suất có đáng lo?: Lãi suất trên thị trường liên NH trong tháng 7 giảm khá mạnh, cho thấy thanh khoản hệ thống không căng thẳng. Song trên thị trường 1, lãi suất huy động vẫn nóng lên từng ngày. Hiện lãi suất cao nhất niêm yết tại VietABank 9,1%/năm, NCB 8,8%/năm; CB, VietCapital Bank, TPBank 8,6%/năm… Động thái tăng lãi suất huy động của nhiều nhà băng gây ra lo ngại về lãi suất cho vay sẽ tăng cao. (Thiên Minh)
- Dòng tiền KBNN tác động lãi suất: Từ năm 2017 đến nay, giải ngân đầu tư công chậm đã khiến Kho bạc Nhà nước (KBNN) phải gửi tại các NHTM lượng tiền huy động được từ trái phiếu chính phủ (TPCP). Đáng chú ý, thời gian gần đây, việc gửi - rút tiền tại các NH của KBNN đang chi phối lớn đến diễn biến của lãi suất liên NH, gây những biến động lớn trên thị trường tài chính. Bởi khi KBNN đột ngột rút lượng tiền gửi lớn ra khỏi hệ thống NH, sẽ tác động tiêu cực tới thanh khoản thị trường tài chính, đẩy lãi suất các kỳ hạn ngắn tăng mạnh trên thị trường liên NH, từ đó tác động đến lãi suất huy động trên thị trường 1 vốn đang ở mức rất cao. (Đỗ Linh)
- FED giảm lãi suất không ảnh hưởng lãi suất VNĐ: Nhiều ngân hàng trung ương (NHTW) trên thế giới đã có động thái nới lỏng tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Thị trường cũng tin rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ giảm lãi suất trong phiên họp cuối tháng 7. Việc nới lỏng tiền tệ của các quốc gia liệu có dẫn đến thay đổi chính sách tiền tệ ở Việt Nam? FED giảm lãi suất sẽ không trực tiếp mà gián tiếp giúp VNĐ ổn định thông qua sự ổn định của đồng NDT. Kết hợp với các yếu tố nội tại trong nước, tỷ giá ổn định là cơ hội để giảm lãi suất VNĐ. (Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân Công ty Chứng khoán SSI)
- Dự án cao tốc BOT Trung Lương-Mỹ Thuận: Vì sao ngân hàng chưa giải ngân?: Một trong những nguyên nhân mà chủ đầu tư dự án CTCP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận đã họp với UBND tỉnh Tiền Giang và các nhà thầu để tính đến phương án xấu nhất tạm dừng dự án cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận là do thiếu vốn, vì ngân hàng (NH) đã ký hợp đồng tín dụng nhưng không giải ngân. Theo thông tin, chủ đầu tư đã ký được hợp đồng tín dụng vay 6.850 tỷ đồng của 4 NH. Tuy nhiên, đến cuối năm 2018, NH vẫn chưa giải ngân do lãi suất vốn vay trong phương án tài chính là 7,82%/năm, trong khi lãi suất hợp đồng tín dụng đã ký với NH 10,8%/năm. (Yên Lam) 
- EIB tăng trong nghi ngờ: Dù tình hình hoạt động kinh doanh chưa thật sự sáng sủa, cộng với sự xáo động mạnh về nhân sự cao cấp, nhưng CP của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, mã CK EIB) vẫn tăng mạnh. Đây là nguyên nhân khiến giới đầu tư đặt nhiều dấu hỏi nghi ngờ về đợt tăng nóng của EIB. Nhiều giả thiết cho rằng sóng tăng của EIB có thể đến từ những đợt gom hàng khá bí ẩn trên TTCK. (Kim Giang)
- Tính đúng, đủ, chống thất thoát đầu tư công: Sau hơn 1 năm triển khai Đề án hoàn thiện hệ thống định mức và giá xây dựng, đến nay đã hoàn thành rà soát 14.738/14.738 định mức xây dựng, loại bỏ khoảng 1.005 định mức lạc hậu, sửa đổi 3.289 định mức, bổ sung 1.786 định mức mới. Đổi mới cơ chế chính sách trong đầu tư xây dựng và phát triển đô thị có tác động rất mạnh đến việc nâng cao hiệu quả đầu tư các dự án, đặc biệt là các dự án công; đồng thời góp phần tạo thị trường xây dựng minh bạch, cạnh tranh, tránh thất thoát lãng phí trong đầu tư xây dựng cơ bản.ĐTTC đã trao đổi với ông Phạm Văn Khánh, Cục trưởng Cục Kinh tế xây dựng, Bộ Xây dựng, về hiệu quả của đề án này. (Minh Tuấn) 
- Thời gian vàng du lịch đêm: Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi các bộ, UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, yêu cầu chủ động nghiên cứu các chính sách kinh tế ban đêm của Trung Quốc. Ngay tại TPHCM - trung tâm du lịch lớn cả nước - cũng chỉ có một số điểm đến ban đêm như Bùi Viện, Nguyễn Huệ… Song Bùi Viện phần lớn chỉ có dịch vụ ăn uống, phục vụ được lượng nhỏ du khách trẻ, chi tiêu không nhiều. Còn Nguyễn Huệ nằm ngay khu trung tâm rất phù hợp cho đối tượng khách hạng sang, nhưng đến nay vẫn chưa có hoạt động về đêm nào hấp dẫn. ĐTTC đã trao đổi với ông Phan Đình Huê, Giám đốc Công ty Du lịch Vòng Tròn Việt (VietCircle), về vấn đề mới mẻ này. (Thanh Lâm)
- Tiệc trưa sành điệu tại Hôtel Des Arts Saigon (Phương Hằng)
- Xe bay từ mơ đến thực (Nhã Trúc)
- Phụ kiện phái đẹp du lịch hè (Việt Khuê)
- Biện pháp cai thuốc lá (Th.S-BS Phan Minh Trí, Viện Y dược học dân tộc TPHCM)
- Vợ chồng thi sĩ ẩn mình giữa rừng thông (Tuy Hòa)
- Bãi tắm thiên đường Tuần Châu-Hạ Long: Mở cửa tự do phục vụ du khách (Thanh Vy)
- Ngọc Long Tuyết Sơn quanh năm tuyết trắng: Nếu có dịp du lịch đến Vân Nam, Trung Quốc, du khách không thể bỏ qua khám phá Ngọc Long Tuyết Sơn, ngọn núi tuy chỉ cao thứ 71 trên thế giới nhưng có tuyết trắng quanh năm sẽ làm mê mẩn khách du lịch. (Nguyễn Văn Công)
- Phiêu lãng cùng 7 chiếc bình Sake Gosu-Blue: Tầng lớp quý tộc thời Heian chịu ảnh hưởng các thú vui tinh tế theo văn minh Đường - Tống Trung Hoa đã dần hình thành nên mỹ học ưu nhã đặc thù Nhật Bản. Hội tụ chung quanh tính tao nhã, khác lạ, phong lưu, u huyền và cả phù du, người Nhật tôn sùng cái mỹ học tuyệt đỉnh mong manh, ngắn ngủi đó để ứng đối với thiên nhiên hài hòa; biết thưởng ngoạn cuộc sống vô thường như những ấm rượu sake rót chân tình qua 4 mùa nóng lạnh. (TS. Trương Đình Bảo Long)
- Nhức nhối kim cương máu: Việc buôn bán kim cương bất hợp pháp đã tài trợ cho các cuộc chiến tranh tàn khốc, chết chóc và vi phạm nhân quyền trong nhiều thập niên. Mặc dù đã có nhiều tiến bộ đáng kể, vấn đề vẫn chưa được giải quyết. (Văn Cường)
- Christine Lagarde-Người phụ nữ quyền lực và tài ba: Ngày 16-7, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde đã chính thức đệ đơn từ chức để chuẩn bị cho vị trí mới cũng không kém phần quan trọng: Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Năm ngoái, bà Lagarde được tạp chí Forbes xếp hạng là người phụ nữ quyền lực thứ 3 trên thế giới. (Kim Bang)
Và nhiều chuyên mục khác...
MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

ĐTTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Vì sao USD tiếp tục tăng, nước Mỹ bất chấp suy thoái?

(ĐTTCO) - Tăng lãi suất có thể hiểu cơ bản trong thời điểm hiện nay là nhằm siết lại chính sách tiền tệ để chống lạm phát. Tuy nhiên đây lại là ranh giới cần có tầm nhìn, bởi khi chính sách tiền tệ được siết lại đồng nghĩa sức mua sẽ kém đi, doanh nghiệp sản xuất gặp khó khăn, nền kinh tế dễ rơi vào suy thoái, và khi suy thoái sẽ còn đáng sợ hơn lạm phát.