Độ mở kinh tế cao nhưng năng lực hội nhập thấp

(ĐTTCO) - Mặc dù độ mở của nền kinh tế Việt Nam rất cao, nhưng năng lực hội nhập và cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam lại rất thấp, đây sẽ là thách thức lớn khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực.

Độ mở kinh tế cao nhưng năng lực hội nhập thấp

Nhận định về thách thức của Việt Nam khi tham gia EVFTA tại hội thảo “Nhận diện cơ hội kinh doanh trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) sớm được thông qua” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Công Thương, Phái đoàn châu Âu tại Việt Nam (EU Delegation), Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham), Trung tâm WTO và các đối tác tổ chức sáng nay 10-7 tại Hà Nội, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và hội nhập của kinh tế Việt Nam hiện nay vẫn còn rất thấp, trong khi độ mở nền kinh tế cao, điều này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu không sớm được khắc phục.
Ông Lộc dẫn chứng, theo xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế thế giới, năng lực cạnh tranh của Việt Nam xếp thứ 77 trên 140 nền kinh tế thế giới. Năng lực cạnh tranh quyết định năng lực hội nhập, Chủ tịch VCCI nhận định năng lực hội nhập của Việt Nam đang xếp ở mức trung bình, thậm chí dưới trung bình, trong khi độ mở nền kinh tế, quyết tâm hội nhập lại xếp ở tốp cao của thế giới.
Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng việc ký kết EVFTA sẽ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, chìa khóa quyết định thành công của Việt Nam trong quá trình hội nhập. Cụ thể, đây là cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu đến những thị trường chất lượng cao đồng thời nhập khẩu những thiết bị, nguyên liệu đầu vào cho kinh doanh với giá thấp, chất lượng cao, động lực để cải cách thể chế ở Việt Nam.
Nhưng để hiện thực hóa những cơ hội này, các doanh nghiệp Việt Nam cũng phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khắt khe về nhu cầu xuất xứ, vệ sinh an toàn thực phẩm, quan hệ lao động, phát triển bền vững.
Ngoài ra, EVFTA cũng sẽ tác động mạnh mẽ đến các ngành kinh tế như dệt may, thủy sản, nông nghiệp, vốn là những lĩnh vực lâu nay vẫn được xem là ưu thế của Việt Nam. Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải tự hoàn thiện mình, thay đổi mô hình, từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh để nắm bắt cơ hội.
Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) là một trong những hiệp định thế hệ mới lớn nhất Việt Nam từng tham gia, là một FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU. EVFTA, cùng với Hiệp định Đối tác Toàn diện và tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), là hai FTA có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay.
Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA) đã được ký kết tại Hà Nội vào ngày 30-6-2019. Sau bước ký kết, hai Hiệp định sẽ phải trải qua quá trình phê chuẩn nội bộ ở EU và Việt Nam để có thể chính thức có hiệu lực với hai bên.
Dự kiến, Hiệp định sẽ sớm chính thức đi vào thực thi trong năm 2019. Do đó, đòi hỏi doanh nghiệp Việt Nam cần phải sớm nắm bắt thông tin để xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp trong bối cảnh mới.

Lưu Thủy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thực sự khó có thể CĐS mạnh mẽ ngành tài chính, ngân hàng nếu thiếu các quy định của pháp luật vì mọi thứ đều rất mới mẻ. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Hoàn thiện hệ thống luật, điều kiện tiên quyết cho chuyển đổi số

(ĐTTCO) - Chuyển đổi số (CĐS) trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng là xu hướng phát triển nhanh trên toàn cầu, trong đó Hàn Quốc đạt được sự phát triển vượt bậc khi không ngừng hoàn chỉnh và thường xuyên cập nhật hệ thống pháp luật về CĐS, cũng như  quyết tâm chính trị của Nhà nước khi nhìn thấy lợi ích đem lại cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp (DN).