DN du lịch TPHCM đối mặt nhiều khó khăn

(ĐTTCO) - Chiều 13-4, UBND TPHCM đã tổ chức “Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP và doanh nghiệp du lịch năm 2017”. Hội nghị xoay quanh các nội dung về thuận lợi, khó khăn, tồn tại trong các hoạt động kinh doanh và khai thác du lịch.

(ĐTTCO) - Chiều 13-4, UBND TPHCM đã tổ chức “Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP và doanh nghiệp du lịch năm 2017”. Hội nghị xoay quanh các nội dung về thuận lợi, khó khăn, tồn tại trong các hoạt động kinh doanh và khai thác du lịch.

Qua đó, các DN đề xuất và kiến nghị với lãnh đạo TP nhiều nội dung nhằm xây dựng chiến lược phát triển bền vững cho ngành du lịch.

 DN du lịch TPHCM đối mặt nhiều khó khăn ảnh 1

 Ảnh minh họa Long Thanh

Báo cáo tại hội nghị ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, cho biết năm 2016, TPHCM lần đầu tiên đón trên 5 triệu lượt khách quốc tế, dựa trên huy động nội lực toàn ngành, khai thác sẵn những lợi thế hiện có và xây thêm nhiều sản phẩm du lịch đột phá thời gian tới. TP đề ra chỉ tiêu thu hút gần 7 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2017, doanh thu từ ngành du lịch đạt 116.000 tỷ đồng. Doanh thu này đã được điều chỉnh tăng thêm 15% nên đòi hỏi ngành du lịch phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều.

Ông Vũ cũng nhấn mạnh đến các nội dung trọng tâm của ngành du lịch trong năm 2017 như xây dựng chiến lược và quy hoạch tổng thể cho ngành du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong ngành du lịch…

Tại hội nghị, rất nhiều DN du lịch đã chia sẻ những khó khăn, đề xuất nhiều giải pháp chung để phát triển du lịch TP. Thí như câu chuyện xúc tiến quảng bá du lịch của TP, theo ông Trần Văn Long, Tổng giám đốc CTCP truyền thông Du lịch Việt, TPHCM nên nghiên cứu cách làm xúc tiến của Nhật Bản vừa hiệu quả vừa tiết kiệm. Ông Long cũng thông tin lượng khách Việt Nam qua Nhật Bản du lịch thời gian gần đây đang tăng chóng mặt.

Riêng về xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng theo ý kiến của nhiều DN, sản phẩm nhiều nhưng chủ yếu làm theo cái chúng ta có chứ chưa phải làm theo cái khách du lịch mong muốn. Đại diện Công ty du lịch Vietravel cho rằng khi xây dựng các sản phẩm du lịch nên lồng vào yếu tố văn hoá vì xu thế hiện nay khách du lịch khi đến thường muốn tìm hiểu nhiều về văn hoá.

Khó khăn của những DN hoạt động trong lĩnh vực du lịch hiện nay cũng được nhiều DN đề cập tới như câu chuyện giấy phép con khi xây dựng khách sạn, việc khách sạn bị tính 3 giá điện, thiếu cơ sở hạ tầng để phát triển du lịch Mice, cạnh tranh không lành mạnh, việc thanh kiểm tra vẫn quá nhiều, vấn đề an toàn cho du khách…
Đặc biệt câu chuyện làm sao có nguồn nhân lực chất lượng để phục vụ cho ngành du lịch được hầu hết các đại biểu tham gia hội nghị quan tâm. Trong khi phía DN cho rằng đào tạo nhân lực du lịch hiện nay vừa yếu vừa thiếu, có DN đi tìm các trường để liên kết nhưng cũng không thành. Trong khi đó, đại diện các trường đại học lại cho rằng cũng còn nhiều khó khăn và mong muốn hợp tác với các DN.

Trước nhiều băn khoăn của các DN du lịch, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh lãnh đạo TP, các Sở ngành đặc biệt Sở Du lịch phải tiếp thu ý kiến đóng góp và giải quyết khó khăn cho DN. Để có thể đón 7 triệu lượt khách quốc tế đến thăm TP trong năm 2017, rất cần sự hợp tác, sát cánh của các DN lữ hành trên địa bàn. Trong năm nay, TPHCM tập trung đầu tư nâng cấp, cải tạo các bảo tàng của TP, khu vui chơi giải trí, khẩn trương xây dựng công viên Safari (Củ Chi); phát triển du lịch biển tại huyện Cần Giờ…

Để phát triển du lịch TP một cách bài bản, sâu rộng, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Du lịch khẩn trương xây dựng Chiến lược phát triển du lịch TPHCM đến năm 2030 và những năm tiếp theo.

Th.Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất