CPI tháng 6 có thể tăng 0,1-0,2%

Đó là dự báo của Tổ điều hành Thị trường trong nước vừa phát đi trong cuộc họp cách đây ít ngày. Nguyên nhân được cho là do nhiều yếu tố giá trên các thị trường hàng hóa quan trọng đang diễn biến khá ổn định, trong khi sức mua hàng hóa chưa cao.

CPI tháng 6 có thể tăng 0,1-0,2% ảnh 1

Cụ thể, Tổ điều hành lưu ý sức mua hàng hóa vẫn chưa cao, giá các loại hàng hóa trên thị trường thế giới cũng đang trong xu hướng ổn định, giá xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm cuối tháng 5-2012, lãi suất ngân hàng giảm, và tỷ giá tương đối ổn định…

Với kịch bản này hiện thực, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) so với cuối năm ngoái sẽ tăng xấp xỉ 3%; so với cùng kỳ tiếp tục lùi về mức khoảng 7,3-7,4%, mức thấp nhất kể từ đầu năm 2010 trở lại đây.

Tác động đến diễn biến CPI tháng 6, đáng chú ý là tổng mức bán lẻ dù đã cải thiện hơn trong mấy tháng gần đây nhưng vẫn tăng ở mức thấp so với các năm trước.

Theo Tổ điều hành, mặc dù lương cơ bản đã tăng từ ngày 1-5, nhưng giá cả hàng hóa trên thị trường không bị tác động lớn, nhất là nhóm lương thực, thực phẩm.

Trong khi đó, hỗ trợ phía cung từ đầu tháng 5-2012, thực hiện Thông tư 14/2012/TT-NHNN quy định lãi suất cho vay tối đa bằng VND. Và từ ngày 28-5, mặt bằng lãi suất tiếp tục được điều chỉnh giảm thêm 1%, với trần lãi suất huy động còn 11%/năm; trần lãi suất cho vay ngắn hạn theo Thông tư 14 còn 14%/năm.

Đánh giá diễn biến thị trường hàng hóa, Tổ điều hành cũng lưu ý rằng, giá gạo thế giới sẽ còn chịu áp lực giảm do sản lượng toàn cầu vượt tiêu thụ. Tác động vào trong nước, giá lúa gạo cũng sẽ giảm nhẹ hoặc tương đối ổn định do nhu cầu nhập khẩu chậm lại.

Cùng xu hướng này, giá thực phẩm, sắt thép, xi măng, thuốc chữa bệnh… cũng sẽ tiếp tục ổn định. Bên cạnh đó, giá xăng dầu đã giảm hai lần liên tiếp trong tháng 5-2012 sẽ có tác động tích cực kiềm chế CPI tháng 6. Giá khí hóa lỏng LPG đã giảm khoảng 10% trong tháng 5, tiếp tục được dự báo giảm trong tháng này do tác động từ thị trường thế giới…

Ngược lại, do thị trường bắt đầu vào mùa mưa bão tại các tỉnh phía Bắc dẫn đến quan ngại về tăng giá cục bộ ở một số địa phương; cả nước cũng đang chuẩn bị cho mùa thi cử và mùa cao điểm du lịch nên nhu cầu đối với hàng ăn và dịch vụ ăn uống ngoài gia đình sẽ tăng; thị trường tiếp tục chịu ảnh hưởng của tăng lương tối thiểu…

(THỜI BÁO NGÂN HÀNG)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất