Cộng đồng doanh nghiệp định hình diện mạo nền kinh tế

(ĐTTCO) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại Diễn đàn doanh nghiệp (DN) Việt Nam thường niên 2017 (VBF 2017) diễn ra sáng 12-12 tại Hà Nội.

Cộng đồng doanh nghiệp định hình diện mạo nền kinh tế

Diễn đàn do do Bộ Kế hoạch - Đầu tư phối hợp cùng Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC), Ngân hàng Thế giới (WB)tổ chức với chủ đề 20 năm đồng hành cùng cộng đồng DN và hướng tới các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2020.

Phát biểu trước cộng đồng DN, nhà đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cộng đồng DN Việt Nam ngày càng trưởng thành, lớn lên cùng đất nước, đông thêm về số lượng và mạnh lên về tiềm lực, là động lực hàng đầu của nền kinh tế. Trong 20 năm qua, nền kinh tế tăng trưởng cao liên tục, quy mô GDP tăng gấp 8 lần, GDP năm 1997 đạt 27 tỷ USD, đến 2017 ước đạt gần 220 tỷ USD, phấn đấu đến 2020 đạt gần 300 tỷ USD.

Thủ tướng nhấn mạnh cùng với những nỗ lực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Chính phủ đang chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế, phấn đấu trong năm 2018-2019 có thể ký, thông qua Hiệp định thương mại tự do EVFTA với Liên minh châu Âu (EU); Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)... Qua đó, mang đến nhiều cơ hội mới cho các DN, mở ra không gian phát triển rộng lớn cho phát triển của nền kinh tế, tham gia chuỗi giá trị trong các nền kinh tế thành viên của các FTA mới.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng nêu một số vấn đề sẽ được Chính phủ tập trung giải quyết trong thời gian tới. Thứ nhất, Chính phủ ưu tiên đầu tư cho phát triển cơ sở hạ tầng giúp tạo ra các kết nối "thông minh", hiệu quả, giảm chi phí giao dịch, nâng cao tính cạnh tranh của DN, nhà đầu tư và nền kinh tế. Đặc biệt, Chính phủ khuyến khích tăng cường đầu tư mạnh mẽ cho giáo dục và khoa học công nghệ, lấy nền tảng con người và năng lực khoa học công nghệ làm động lực của tăng trưởng  trong những thập niên tới.

Thứ hai, Chính phủ quyết tâm giữ vững môi trường vĩ mô, chính trị xã hội ổn định, đây chính là lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh thế giới đầy bất trắc và có nhiều biến động, khó lường. Chính phủ sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các cải cách về tái cơ cấu nền kinh tế, khu vực DNNN, hệ thống tài chính ngân hàng, xử lý nợ xấu, kiểm soát thâm hụt ngân sách và nợ công; cải cách hệ thống thuế theo hướng hiệu quả trên tinh thần giảm gánh nặng tài chính cho DN, nâng cao phúc lợi và an sinh xã hội…  Đặc biệt, trong ngắn hạn, Chính phủ sẽ tiếp tục sử dụng linh hoạt các công cụ tài khóa và tiền tệ để nâng đỡ nền kinh tế, thúc đẩy công ăn việc làm và cải thiện thu nhập cho người dân.

Bên cạnh đó, Chính phủ đang tập trung cải thiện chất lượng thể chế, chính sách pháp luật theo hướng tăng cường tính minh bạch, lành mạnh, an toàn và hiệu quả; thúc đẩy pháp quyền, nâng cao năng lực quản trị nhà nước và quản lý kinh tế vĩ mô nhằm duy trì sự tăng trưởng, bảo đảm các thăng tiến xã hội không ngừng, kéo tầng lớp thu nhập thấp tiến lên hội tụ với nhóm thu nhập trung bình và khá. Sự thăng tiến xã hội là chìa khóa để duy trì sự chuyển động của một vòng xoay tích cực thúc đẩy lẫn nhau giữa sự gia tăng tầng lớp trung lưu và tăng trưởng kinh tế. Chính cộng đồng DN vừa là động lực, vừa là phương tiện để Chính phủ hiện thực hóa tầm nhìn và ước vọng của mình.

Trước cộng đồng DN, Thủ tướng bày tỏ, phần lớn DN Việt Nam hiện nay vẫn có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, vậy làm sao để DN sớm lớn mạnh để có thể vươn ra biển lớn. Đây cũng là trăn trở của lãnh đạo Chính phủ. Thời gian gần đây Việt Nam đã nổi lên nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân lớn có năng lực cạnh tranh không chỉ với trong nước mà trên thị trường quốc tế. Điều này cho thấy cơ hội để DN Việt Nam trỗi dậy rất lớn. Chính phủ luôn khuyến khích tinh thần cạnh tranh công bằng giữa tất cả các loại hình DN, mong muốn các DN hoạt động kinh doanh theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn và khuyến khích áp dụng công nghệ quản trị hiện đại và hướng tới áp dụng các chuẩn mực cao của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

Thông điệp tiếp theo được Thủ tướng gửi đến cộng đồng DN, nhà đầu tư tại VBF 2017 là Chính phủ trân trọng và chào đón các nhà đầu tư và DN kinh doanh, khởi nghiệp tại Việt Nam nhưng không hoan nghênh những hoạt động làm ăn không chân chính, lợi dụng quan hệ, lợi dụng các kẽ hở của pháp luật để trục lợi... Chính phủ cũng kiên quyết xử lý nghiêm theo pháp luật các DN có hành vi gây ô nhiễm, phá vỡ tính bền vững của môi trường tự nhiên; gây ảnh hưởng tiêu cực tới các giá trị truyền thống về văn hóa, xã hội; sử dụng lao động bất hợp pháp, trẻ vị thành niên, phân biệt đối xử, ít quan tâm đến quyền lợi người lao động; sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân; các hành vi trốn thuế, buôn lậu, gian lận thương mại…

Theo Thủ tướng, chính cộng đồng DN là những người định hình nên diện mạo nền kinh tế Việt Nam trong những thập niên tới, họ cũng sẽ là một động lực quan trọng hiện thực hóa khát vọng phồn vinh của dân tộc Việt Nam, trong đó Chính phủ đóng vai trò là nhà kiến tạo phát triển.

Gia Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hạ tầng giao thông phát triển mới khai thông kinh tế cho các tỉnh ĐBSCL. Trong ảnh: cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chuẩn bị đưa vào vận hành.

Kích hoạt cơ chế đặc thù cho Cần Thơ

(ĐTTCO) - Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ với nhiều chính sách mới được ban hành, được kỳ vọng tạo động lực, nguồn lực đầu tư mới. Song vấn đề quan trọng là sớm “kích hoạt” vận hành cơ chế để tạo ra nguồn lực thật sự.