Chuẩn bị tốt điều kiện phục hồi kinh tế

(ĐTTCO) - Cuộc chiến kinh tế để chống suy giảm chắc chắn sẽ kéo dài hơn cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh. Những nỗ lực trong cuộc chiến kinh tế chống suy giảm mới chỉ ở bước đầu. Chống suy thoái và duy trì tăng trưởng cũng cần phải khẩn trương quyết liệt.
Chuẩn bị tốt điều kiện phục hồi kinh tế ảnh 1
ĐTTCO trích đăng ý kiến của TS. Vũ Tiến Lộc (ảnh), Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), về các giải pháp duy trì sản xuất kinh doanh và phục hồi kinh tế.
Hệ lụy kéo dài
Đại dịch Covid-19 là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất của nhân loại, đẩy kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái. Trong nước, doanh nghiệp (DN) đang rơi vào tình trạng suy giảm. Để nắm bắt được tình hình DN, tình hình thực hiện các chỉ thị của Thủ tướng, VCCI đã tiến hành khảo sát nhanh tình hình DN và họp trực tuyến với lãnh đạo của gần 100 hiệp hội DN trong và ngoài nước.
Số liệu mà chúng tôi có được, trong 3 tháng đầu năm cả nước đã có tới gần 35.000 DN rút lui khỏi thị trường - con số kỷ lục từ trước đến nay. Và lần đầu tiên sau hàng thập niên, số lượng DN rút lui khỏi thị trường lớn hơn số DN đăng ký thành lập mới. 
Có gần 85% DN được khảo sát cho biết dịch bệnh đã làm thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, gần 60% DN thiếu vốn và đứt dòng tiền cho kinh doanh, hơn 40% số DN thiếu nguồn cung nguyên liệu, 43% DN phải thu hẹp quy mô lao động. 82% DN cho rằng doanh thu năm 2020 của họ sẽ bị sụt giảm so với năm 2019. Trong đó 30% DN dự báo có thể tụt giảm tới 30-50% và 22% sẽ tụt giảm trên 50%.
Trong khi đó, chưa ai dự báo được khi nào dịch bệnh sẽ qua đi, nhưng một điều chắc chắn hệ lụy, ảnh hưởng của dịch bệnh tới nền kinh tế sẽ còn kéo dài và không thể khắc phục được ngay khi dịch bệnh kết thúc. Khó khăn với DN còn chất chồng trước mắt.
Nếu tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, dự báo có tới gần 30% số DN chỉ có thể duy trì hoạt động được không quá 3 tháng, 50% DN chỉ trụ được nửa năm. Trên 75% số DN cho biết sẽ phải thu hẹp quy mô lao động và có tới gần 10% số DN phải giảm quy mô lao động tới 50% so với hiện nay. Chỉ có chưa đầy 1% số DN gia tăng lao động. Hệ lụy của xu hướng này sẽ là hàng triệu lao động có nguy cơ mất việc làm trong những tháng tới.
Chuẩn bị tốt điều kiện phục hồi kinh tế ảnh 2 Chống suy thoái phục hồi nền kinh tế phải khẩn trương như chống dịch.
Chống suy thoái phải khẩn trương như chống dịch
Trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta đã triển khai sớm, bài bản và hiệu quả các giải pháp đồng bộ với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của toàn dân. Nhưng trong cuộc chiến kinh tế chống suy giảm, những nỗ lực của chúng ta mới chỉ ở bước khởi đầu. Nếu chống dịch như chống giặc, trong cuộc chiến chống suy thoái và duy trì tăng trưởng cũng phải khẩn trương quyết liệt và có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của toàn dân. Cuộc chiến chống suy giảm chắc chắn sẽ kéo dài hơn cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh.
Lực lượng chủ công giữ vai trò duy trì sản xuất kinh doanh trong đại dịch và tái cấu trúc để phục hồi và phát triển sau đại dịch, chính là đội ngũ doanh nhân - những vị thuyền trưởng đang đứng mũi chịu sào với gần 800.000 DN và trên 5 triệu hộ kinh doanh trong cả nước. Hầu hết DN đã chủ động triển khai các biện pháp chống dịch và đã cố gắng nỗ lực cao nhất để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. “Nhiệm vụ kép” đòi hỏi những nỗ lực vượt bậc của cộng đồng DN nhưng cũng cần sự hỗ trợ chính sách.
DN Việt Nam, chủ yếu là các DNNVV, 5 triệu hộ kinh doanh, xét về bản chất kinh tế, cũng chính là các DN nhỏ và siêu nhỏ của nền kinh tế. Làm sao nâng cao năng lực của DN, đặc biệt là các DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa, để họ có thể trụ vững trong thời kỳ Covid-19 và vươn lên trong thời kỳ hậu Covid, đang trở thành nhiệm vụ hàng đầu của cả hệ thống chính trị. Vì thế, nhiệm vụ đẩy mạnh cải cách đồng bộ về thể chế, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực làm bệ đỡ cho DN lớn lên, sẽ là yêu cầu quan trọng nhất, mở đường cho sự phát triển của nền kinh tế và cộng đồng DN ở tương lai.
30 đề xuất của VCCI
Cộng đồng DN vui mừng vì Chính phủ đã đưa ra các gói giải pháp hỗ trợ sản xuất. Nhưng cũng đề nghị thêm. VCCI đã có 30 đề xuất cụ thể gửi tới Chính phủ. Trong đó đề nghị bổ sung và công bố ngay danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 để tránh mỗi nơi hiểu một khác gây khó khăn cho sản xuất, kinh doanh. 
Dù không được chủ quan với dịch bệnh nhưng trừ một số ngành, lĩnh vực rất hạn chế phải tạm thời đóng cửa, cần tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, lưu thông tiến hành bình thường với điều kiện tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Cộng đồng DN cũng đề xuất Chính phủ trình Quốc hội giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1% xuống 0,5%, giảm mức đóng kinh phí công đoàn từ 2% xuống còn 1% trước mắt cho năm 2020. Không điều chỉnh lương tối thiểu vùng cho năm 2021. 
Sử dụng quỹ kết dư Quỹ BHXH để hỗ trợ cho DN trả lương cho người lao động khi người lao động phải nghỉ việc vì thiếu việc làm và sử dụng quỹ kết dư này cùng với nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội cho DN vay với lãi suất 0% để hỗ trợ DN trả lương cho người lao động.

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Samsung, Nike, Adidas… lo ngại đứt chuỗi cung ứng; Apple, Google, Amazon… tính toán lại vào Việt Nam

Samsung, Nike, Adidas… lo ngại đứt chuỗi cung ứng; Apple, Google, Amazon… tính toán lại vào Việt Nam

(ĐTTCO)-Làn sóng dịch Covid-19 thứ tư dai dẳng, khốc liệt và những biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt đang khiến các công ty nước ngoài từng nhắm đến Việt Nam như một điểm đến thay thế Trung Quốc, nay phải xem xét lại kế hoạch của họ, hoặc thậm chí tính đến chuyện rời bỏ Việt Nam.