Chính sách thuế phải hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó Covid-19

(ĐTTCO) - Ngày 18-12, tại Hà Nội, Thời báo Tài chính Việt Nam phối hợp với Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) tổ chức Diễn đàn Thuế 2020 với chủ đề “Chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp - Vượt thách thức, đồng hành cùng phát triển”.

Chính sách thuế phải hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó Covid-19

Năm 2020, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế - xã hội của nước ta. Chính phủ, các bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương đã sát sao đồng hành cùng doanh nghiệp, thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa ưu tiên phòng chống dịch, vừa thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo động lực cho phát triển và tái khởi động nền kinh tế đất nước. 
Hàng loạt cơ chế, chính sách được Bộ Tài chính chủ động tham mưu trình Chính phủ như: Nghị định 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất cho các doanh nghiệp và hộ kinh doanh; nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân; miễn thuế nhập khẩu đối với vật tư, thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19; giảm 30% mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay; giảm 50% lệ phí trước bạ, giãn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020…
Theo ông Lê Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan), năm 2020 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, ngành hải quan đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Từ đó, tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về hải quan và đảm bảo nguồn thu ngân sách. Trong 11 tháng năm 2020, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam đã đạt 489,55 tỷ USD, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2019. Thu ngân sách của ngành hải quan năm 2020 ước đạt khoảng 310.000 tỷ đồng, giảm 11% so với năm 2019. 
Cũng theo ông Lê Mạnh Hùng, để tháo gỡ những khó khăn về thủ tục hải quan do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công Thương, các cơ quan liên quan trình Bộ Tài chính ban hành Quyết định 155/QĐ-BTC ngày 7-2-2020 về danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 gây ra. Trong thời gian tới, ngành hải quan sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo của các cấp lãnh đạo để tiếp tục thực hiện các giải pháp đã thực hiện hiệu quả trong thời gian qua và triển khai kế hoạch hành động đẩy mạnh cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trong và sau dịch bệnh Covid-19 theo Quyết định 1616/QĐ-TCHQ ngày 19-6-2020 của Tổng cục Hải quan.
Về mặt xây dựng và ban hành chính sách thuế, đại diện Vụ Chính sách thuế cho biết, nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động của doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã và đang tiếp tục cải cách trên mọi mặt công tác như hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy, cải cách thủ tục hành chính và đẩy mạnh hiện đại hoá toàn diện các lĩnh vực của ngành tài chính, đặc biệt là trong các lĩnh vực thuế, hải quan, vốn được xem là các lĩnh vực có liên quan nhiều và trực tiếp tới doanh nghiệp...  
Với mục tiêu cải cách hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử, Bộ Tài chính đã tiếp tục đẩy mạnh triển khai các ứng dụng quản lý thuế hiện đại, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, Bộ Tài  chính hiện đã cung cấp 194 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và Cục Thuế các tỉnh.
Hiện nay, hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại tất cả Cục Thuế, 100% Chi cục Thuế trực thuộc và đã có hơn 794.000 doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử, chiếm khoảng 99,32% doanh nghiệp đang hoạt động với số lượng hồ sơ đã tiếp nhận hơn 11,28 triệu bộ.
Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đã phối hợp với 55 ngân hàng thương mại triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử tại các Cục Thuế với khoảng 780.600 doanh nghiệp, đạt tỷ lệ 97,63% hoàn thành đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ với các ngân hàng.

Lưu Thủy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm phát tại Mỹ vẫn còn cao sẽ tác động tiêu cực đến chi tiêu tiêu dùng.

Lạm phát Mỹ đạt đỉnh, rồi sao nữa?

(ĐTTCO) - Tín hiệu lạm phát đạt đỉnh của Mỹ có tác động tâm lý tích cực đến toàn cầu, cho thấy những dự báo tiêu cực về siêu lạm phát đã quá bi quan. Lạm phát đạt đỉnh là một trong những tín hiệu được thị trường tài chính và những nhà phân tích kinh tế chờ đợi từ lâu. Với Việt Nam, những lo ngại về nhập khẩu lạm phát cao có thể là đã đi quá xa.