Cụ thể, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 47.865 xe, bao gồm 36.856 xe du lịch, 10.673 xe thương mại và 336 xe chuyên dụng.
So với tháng trước, doanh số xe du lịch tăng 28%, xe thương mại tăng 50% và xe chuyên dụng giảm 30% so với tháng trước

Xét về nguồn gốc, sản lượng của xe lắp ráp trong nước đạt 29.382 xe, tăng 25% so với tháng trước và số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc là 18.483 xe, tăng 44% so với tháng 11/2020.
Tuy nhiên, nếu tính tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tính đến hết tháng 12/2020 giảm 8% so với cùng kì năm ngoái. Trong đó, xe ô tô du lịch giảm 7%, xe thương mại giảm 10% và xe chuyên dụng giảm 26% so với cùng kì năm ngoái.
Tính đến hết tháng 12/2020, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước giảm 1% trong khi xe nhập khẩu giảm 17% so với cùng kì năm ngoái.

Theo giới kinh doanh, việc doanh số tháng 12/2020 của thị trường ô tô có sự bứt phá như vậy là nhờ việc người tiêu dùng "chạy đua" mua ô tô cho kịp thời hạn vẫn được hưởng ưu đãi 50% phí trước bạ đối với xe lắp ráp trong nước theo theo Nghị định Nghị định số 57/2020/NĐ-CP của Chính phủ hết hiệu lực vào ngày 31/12/2020. Do đó doanh số tăng mạnh là điều dễ hiểu trong tháng 12.
"Tuy nhiên, do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 từ đầu năm, nên doanh số của những tháng cuối năm 2020 của thị trường ô tô dù tăng trưởng tốt nhưng cũng không bù đắp được lại sự sụt giảm của những tháng đầu năm. Nên tổng doanh số của toàn thị trường năm 2020 sụt giảm hơn so với 2019" - ông Nguyễn Văn Hùng chủ một đại lý xe tư nhân tại Hà Nội cho biết.
Từ khoá :
Các tin, bài viết khác
-
Gỡ khó cho ngành dệt may những tháng cuối năm 2022
-
Việt Nam sẵn sàng trao đổi với Mỹ về các vấn đề thương mại song phương
-
Doanh nhân cần nhiều khát vọng làm giàu cho mình và đất nước
-
TPHCM không có chủ trương “xóa sổ” KCX-KCN nào
-
Tăng giá bất hợp lý sẽ bị xử phạt và ‘bêu tên’ trên truyền thông
-
Giá cước vận tải giảm... từ từ
-
Trăn trở vấn đề nợ đọng xây dựng, Hiệp hội Nhà thầu xây dựng "cầu cứu" Thủ tướng
-
Xăng RON 95 giảm 940 đồng, về mức 24.660 đồng/lít
-
4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp ngắn hạn và 4 nhóm dài hạn hỗ trợ DN phục hồi, phát triển bền vững
-
Thủ tướng bàn giải pháp để phát triển doanh nghiệp đúng hướng, lành mạnh