Chậm quyết toán, cổ phần hóa khó đạt mục tiêu

(ĐTTCO) - Tại cuộc họp báo chuyên đề về kết quả thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN) 6 tháng đầu năm 2019 và chuyển đơn vị sự nghiệp công lập (ĐVSNCL) thành công ty cổ phần ngày 5-8, đại diện Bộ Tài chính đánh giá tiến trình cổ phần hóa và thoái vốn các doanh nghiệp vẫn chậm, trong đó nhiều doanh nghiệp vẫn chưa quyết toán.

Chậm quyết toán, cổ phần hóa khó đạt mục tiêu

Ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết, chính việc chậm trễ quyết toán cổ phần hóa của các DNNN làm giảm sức hấp dẫn của các đơn vị này khi niêm yết lên sàn chứng khoán, khiến các cổ đông không yên tâm. 
“Đơn cử như Bộ Công Thương có các đơn vị chậm quyết toán như Tổng công ty Thép Việt Nam, Tập đoàn Dệt may Việt Nam. Hay như đến nay, một số công ty thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng vẫn chưa quyết toán” - ông Tiến dẫn chứng. Ông Tiến cho rằng, việc chậm trễ quyết toán trong khi giá cả thị trường có nhiều biến động đã làm ảnh hưởng đến các cổ đông, khiến cổ đông góp vốn không yên tâm vì không biết rõ tương lai của nguồn vốn đầu tư sẽ như thế nào. 
Để khắc phục tình trạng trên, ông Tiến cho rằng cần có những biện pháp mạnh hơn nữa. Trước mắt, thời gian tới Bộ Tài chính sẽ công bố công khai danh sách những DNNN vẫn đang chậm quyết toán và gây ảnh hưởng cho nhà đầu tư.
Đánh giá về tiến độ cổ phần hóa, đại diện Bộ Tài chính cho rằng vẫn rất chậm. “Hà Nội và TP HCM là hai đầu tàu kinh tế của cả nước, song các DNNN ở các địa phương này vẫn chưa cổ phần hóa đúng theo kế hoạch. Chính phủ cũng đã phê bình về việc này. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, các địa phương cho biết họ vẫn gặp phải những khó khăn, vướng mắc mà không thể giải quyết ngay được” - ông Đặng Quyết Tiến cho hay.
Đáng chú ý, bên cạnh chậm quyết toán cổ phần hóa, nhiều doanh nghiệp sau khi đã quyết toán vẫn chưa đăng ký niêm yết trên sàn chứng khoán. Theo đại diện Bộ Tài chính cho biết, hồi tháng 8-2017, cơ quan này đã công khai danh sách 747 doanh nghiệp cổ phần hóa chưa đăng ký giao dịch niêm yết trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, đến hết quý 2-2019 vẫn còn 622 doanh nghiệp trong số này chưa đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán. 
Do đó, Bộ Tài chính đã tiếp tục rà soát, bổ sung 158 doanh nghiệp vào danh sách các doanh nghiệp cổ phần hóa phải đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán nâng tổng số lên 780 đơn vị. 
Kết quả báo cáo của Bộ Tài chính cũng cho thấy, tiến độ cổ phần hóa năm 2019 chưa đạt được như kế hoạch đã đề ra. Tính đến hết quý 2-2019, các bộ, ngành đã thoái 3.785 tỷ đồng, thu về 110.392 tỷ đồng (đã bao gồm khoản thoái 3.436 tỷ đồng, thu về 109.965 tỷ đồng tại Sabeco). Theo Bộ Tài chính, hiện vẫn còn tới 92 trong tổng số 127 DNNN phải cổ phần hóa (tương đương 72% kế hoạch), trong khi hiện đã bước sang quý 3 và quỹ thời gian từ nay đến cuối năm không còn nhiều.

Lưu Thủy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất