Campuchia không có văn bản cấm nhập khẩu rau, củ, quả Việt Nam

(ĐTTCO)-Liên quan đến thông tin Campuchia cấm nhập khẩu 6 loại rau, củ từ Việt Nam, Bộ Công Thương yêu cầu Thương vụ Việt Nam tại Campuchia trực tiếp đến cửa khẩu Chrey Thom kiểm tra.

Campuchia không có văn bản cấm nhập khẩu rau, củ, quả Việt Nam

Liên quan đến thông tin Campuchia cấm nhập khẩu 6 loại rau, củ từ Việt Nam, Bộ Công Thương đã yêu cầu Thương vụ Việt Nam tại Campuchia trực tiếp đến cửa khẩu Chrey Thom, tỉnh Kandal, Campuchia để kiểm tra.

Sau khi xác minh, Thương vụ Việt Nam tại Campuchia cho biết, ngày 16/6/2020, lực lượng kiểm tra cơ động thuộc Tổng cục Bảo vệ người tiêu dùng, cạnh tranh và chống hàng kém chất lượng (Bộ Thương mại Campuchia) phối hợp với lực lượng hải quan kiểm tra 22 loại rau, củ nhập khẩu từ Việt Nam qua cửa khẩu Chrey Thom, tỉnh Kandal (đối diện là cửa khẩu Long Bình, tỉnh An Giang).

Sau khi kiểm tra, xét nghiệm, phát hiện 6 loại rau quả có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép bao gồm bắp cải, súp lơ, đậu bắp, chanh, bí ngô và hẹ.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng Campuchia đã tiêu hủy các loại rau củ nói trên và đến nay phía Campuchia chưa cung cấp thông tin cụ thể về loại thuốc bảo vệ thực vật cũng như hàm lượng tồn dư trên các loại rau củ này. 

Theo Vụ Thị trường châu Á-châu Phi (Bộ Công Thương), đến nay Chính phủ và các cơ quan quản lý của Campuchia chưa đưa ra bất cứ văn bản chính thức nào về việc cấm nhập khẩu các loại rau, củ, quả của Việt Nam.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương khuyến cáo các cơ quan chức năng và địa phương của Việt Nam cần tăng cường hướng dẫn nông dân trồng rau sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định.

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo các sản phẩm rau củ đưa ra tiêu thụ tại thị trường trong nước cũng như xuất khẩu an toàn cho người tiêu dùng để hạn chế các sự việc tương tự xảy ra trong thời gian tới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất