Bộ Tài chính hướng dẫn các địa phương mua thiết bị phòng, chống dịch Covid-19

(ĐTTCO) - Bộ Tài chính đề nghị các địa phương chủ động bố trí ngân sách địa phương và các nguồn kinh phí hợp pháp khác để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả.

Theo Bộ Y tế, có tình trại địa phương ngại mua thiết bị, sinh phẩm phòng chống dịch vì sợ bị xử lý. Ảnh: VGP

Theo Bộ Y tế, có tình trại địa phương ngại mua thiết bị, sinh phẩm phòng chống dịch vì sợ bị xử lý. Ảnh: VGP

 Bộ Tài chính vừa hướng dẫn các tỉnh, thành phố về nguồn kinh phí, cơ chế mua sắm đối với phương tiện, trang thiết bị, hóa chất, vật tư, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 theo phương châm “4 tại chỗ” - dự phòng, cách ly điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, phòng hộ tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ.

Bộ đề nghị các địa phương chủ động bố trí nguồn ngân sách để thực hiện phòng, chống dịch theo phương án của Bộ Y tế. Để đảm bảo đúng mục đích, hiệu quả; không để thiếu kinh phí mua sắm sinh phẩm, vật tư y tế.

Trong thực hiện, trường hợp địa phương có khó khăn về cân đối ngân sách, UBND tỉnh kịp thời báo cáo về Bộ Tài chính để xem xét xử lý.
Về cơ chế mua sắm trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch, Bộ Tài chính đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo, tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật về đấu thầu và quy định của pháp luật liên quan.

Trong thời gian có dịch được cấp có thẩm quyền công bố, các địa phương được quyết định theo thẩm quyền chỉ định thầu đối với các gói thầu mua sắm thuộc phạm vi quản lý, để triển khai phòng, chống dịch trong trường hợp cấp bách theo quy định.

Về giá, công văn nêu rõ, giá gói thầu được tính đúng, đủ chi phí, kể cả chi phí dự phòng, phí, lệ phí và thuế theo quy định.

Căn cứ theo quy định, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo, quyết định việc xác định giá gói thầu trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo quy định; không được phát sinh thêm thủ tục hành chính làm chậm trễ, ách tắc trong việc mua sắm.

Giá đề nghị trúng thầu không vượt giá gói thầu được phê duyệt theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 43 Luật Đấu thầu.

Bộ Tài chính cũng đề nghị Sở tài chính và Kho bạc Nhà nước các cấp tại địa phương quản lý kinh phí mua sắm phương tiện, trang thiết bị, hóa chất, vật tư, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định.

Trước đó, tại buổi làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với Bộ Y tế,  đề cập đến việc phòng, chống dịch bệnh, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết một số địa phương đang có tâm lý “ngại” mua máy móc, thiết bị y tế, do sợ bị xử lý, kỷ luật. Bộ Y tế đề nghị Bộ Tài chính nhanh chóng ban hành các hướng dẫn, cơ chế mua sắm thiết bị, vật tư, hóa chất phòng chống dịch Covid-19, để các địa phương sớm triển khai.

H.L

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm phát tại Mỹ vẫn còn cao sẽ tác động tiêu cực đến chi tiêu tiêu dùng.

Lạm phát Mỹ đạt đỉnh, rồi sao nữa?

(ĐTTCO) - Tín hiệu lạm phát đạt đỉnh của Mỹ có tác động tâm lý tích cực đến toàn cầu, cho thấy những dự báo tiêu cực về siêu lạm phát đã quá bi quan. Lạm phát đạt đỉnh là một trong những tín hiệu được thị trường tài chính và những nhà phân tích kinh tế chờ đợi từ lâu. Với Việt Nam, những lo ngại về nhập khẩu lạm phát cao có thể là đã đi quá xa.