Bề nổi tảng băng

(ĐTTCO) - Theo thống kê của Tổng cục Thuế, trong năm 2015 cả nước có khoảng 50% DN FDI kê khai lỗ, trong đó nhiều DN thua lỗ liên tục trong 3 năm liên tiếp. TPHCM có tới gần 60% trong số 3.500 DN có vốn FDI nhiều năm qua thường xuyên kê khai lỗ. Tỉnh Lâm Đồng xuất hiện tình trạng tương tự với 104/111 DN FDI báo cáo lỗ liên tục. Bình Dương cũng có đến 50% số DN FDI báo cáo lỗ liên tiếp (Năm 2007, số DN khai báo lỗ chiếm tỷ lệ 53%, năm 2008 là 58%, năm 2009 là 55%, năm 2010 là 44%, năm 2011 là 48% và năm 2014 là 45%).
 Bề nổi tảng băng ảnh 1

Gần đây, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra việc thu nộp ngân sách tại khu chế xuất và DN chế xuất tại Hà Nội, TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai đã phát hiện có 57% trong tổng số 399 DN chế xuất kiểm tra không phát sinh doanh thu hoặc hạch toán lỗ, nhiều DN báo lỗ liên tục nhiều năm. Đáng chú ý, kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy nhiều DN mặc dù kê khai lỗ lớn trong nhiều năm nhưng hằng năm, tốc độ tăng doanh thu vẫn cao, hoạt động sản xuất kinh doanh liên tục được mở rộng. Như vậy, các DN có biểu hiện chuyển giá, nhưng do không xác minh được thông tin đầu ra đối với các DN FDI nên cơ quan thuế không thể xử lý. Cũng trong năm 2015, ngành thuế phát hiện 4.700 DN có dấu hiệu chuyển giá, đã truy thu, truy hoàn và phạt hơn 1.000 tỷ đồng (trong đó vụ việc Metro Cash & Carry đã chiếm gần một nửa). Nếu chỉ nhìn vào số liệu trên và đối chiếu thực tại kêu lỗ triền miên của các DN FDI, kết quả đạt được trong việc chống chuyển giá của ngành thuế mới chỉ dừng lại ở bề nổi.

Thực tế, để xảy ra tình trạng DN khai vống giá cao gấp chục lần để có thể hạch toán lỗ chính do sự buông lỏng quản lý của các cơ quan nhà nước. Vì thế, để việc chống chuyển giá đạt hiệu quả cần xem lại ngay từ khâu cấp giấy phép đầu tư cho DN FDI, xem xét kỹ lưỡng việc khai báo giá trị các tài sản (thiết bị, máy móc, nguyên vật liệu…) đưa vào Việt Nam. Bên cạnh đó, cần bổ sung Luật Quản lý thuế, việc cho phép áp dụng phương pháp xác định giá trước, nghĩa là DN nộp thuế và cơ quan thuế thỏa thuận phương pháp xác định giá với giao dịch liên kết trong một khoảng thời gian nhất định. Cơ chế thỏa thuận này đang được khoảng hơn 40 quốc gia trên thế giới áp dụng và được đánh giá có hiệu quả.

Trang Hạ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất